3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà

Để chữa đầy bụng khó tiêu bạn hãy cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào gây rắc rối này cho bạn và cắt chúng ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
Tất Thành
596 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Chứng đầy bụng, ợ hơi là điều rất thường gặp và nó gần như không gây nguy hiểm nhiều. Tuy nhiên nếu đầy bụng ợ hơi kéo dài lâu ngày sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và rất phiền phức và gấy tâm lý bực mình với những người xung quanh. Để chữa đầy bụng khó tiêu bạn hãy cố gắng tìm ra loại thực phẩm nào gây rắc rối này cho bạn và cắt chúng ra khỏi chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Tập thể dục có thể kích thích hệ thống tiêu hóa của bạn, và đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn có thể giúp giảm sự tích tụ khí. Ngoài ra còn có rất nhiều loại thuốc chữa đầy bụng. Cùng xem những cách chữa đầy bụng tại nhà trong bài viết dưới đây của Tuvansuckhoe.info

Chữa đầy bụng khó tiêu bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của bạn

3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà

1. Cố gắng theo dõi các loại thực phẩm khiến bạn bị đầy bụng ợ hơi

Nếu bạn thường xuyên bị đau bụng và đầy hơi, hãy ghi lại mọi thứ bạn ăn và uống. Khi bạn có triệu chứng, hãy kiểm tra nhật ký của bạn và lưu ý các loại thực phẩm có thể gây rắc rối cho bạn. Sau đó, xem nếu cắt các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống của bạn để loại bỏ chúng.
 • Ví dụ, bạn có quá no và cảm thấy tức bụng sau khi ăn một bát kem lớn. Hạn chế hoặc cắt giảm các sản phẩm từ sữa.
 • Thực phẩm ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau, vì vậy hãy thử tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn. Bạn có thể thấy rằng tất cả các loại thực phẩm gây đầy hơi thường ra ra nhiều rắc rối cho bạn.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 1

2. Cắt một nhóm thực phẩm tại một thời điểm từ chế độ ăn uống của bạn để tìm ra thủ phạm

Các loại thực phẩm gây đầy hơi phổ biến nhất có chứa carbohydrate khó tiêu hóa, chất xơ và lactose. Hãy thử cắt các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống của bạn trong một tuần, và xem các triệu chứng của bạn có cải thiện hay không. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy đầy bụng, ​​hãy thử tránh đậu, bông cải xanh, súp lơ và cải bắp. 
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 2

3. Tránh các đồ có chứa sorbitol, chẳng hạn như kẹo cao su, kẹo và nước giải khát

Sorbitol là chất làm ngọt nhân tạo gây ra khí. Các sản phẩm có chứa sorbitol thường gây ra hoặc làm hiện tượng đầy bụng, ợ hơi trở nên nặng hơn.
 • Ví dụ, đồ uống có ga gây ra đầy hơi, và nước giải khát có chứa sorbitol có thể còn khó tiêu hóa hơn trong hệ thống tiêu hóa của bạn.
 • Nuốt không khí có thể gây đầy hơi, và bạn nuốt nhiều không khí hơn khi nhai kẹo cao su và mút kẹo cứng. Bạn có thể còn bị đầy hơi nếu kẹo cao su hoặc kẹo của bạn có chứa sorbitol.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 3

4. Tránh xa đậu, rau và trái cây gây ra hiện tượng đầy bụng ợ hơi

Đậu và một số loại trái cây và rau có chứa carbohydrate khó tiêu hóa. Tránh hoặc ăn ít bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, táo, lê, mận và nước ép mận. 
 • Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh, vì vậy đừng cắt chúng hoàn toàn. Thay vào đó, hãy tìm các loại rau và trái cây dễ tiêu hóa hơn, chẳng hạn như rau diếp, cà chua, bí xanh, bơ, quả mọng và nho.
 • Để làm cho đậu dễ ​​tiêu hóa hơn, hãy ngâm chúng trong nước ấm ít nhất một giờ trước khi nấu. Hãy chắc chắn loại bỏ nước ngâm và nấu chúng trong nước ngọt.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 4

5. Làm việc để cắt giảm các loại thực phẩm béo từ chế độ ăn uống của bạn

Làm hết sức mình để tránh các loại thực phẩm có dầu mỡ, chất béo cao, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra sự tích tụ khí. Ví dụ như thịt mỡ đỏ, thịt chế biến (như thịt xông khói) và thực phẩm chiên. Thay đổi những loại thực phẩm này cho những vật phẩm dễ tiêu hóa hơn như: gia cầm, hải sản, lòng trắng trứng và rau quả dễ tiêu hóa. 
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 5

6. Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt đế tránh bị đầy bụng ợ hơi

Các hạt thức ăn khi không được nhai kỹ sẽ khó tiêu hóa hơn, vì vậy hãy nhai thức ăn của bạn cho đến khi nó được hóa lỏng. Ngoài ra, bạn càng nhai, càng có nhiều nước bọt sinh ra. Nước bọt có chứa các enzym tiêu hóa, phân hủy vết cắn của bạn và làm cho bữa ăn dễ tiêu hóa hơn. 
 • Hãy cắn nhỏ hơn và nhai ít nhất 30 lần, hoặc cho đến khi thức ăn có cảm giác như một loại bột nhão.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 6

7. Ăn chậm để tránh bị đầy bụng khó tiêu

Nuốt không khí là một nguyên nhân phổ biến của khí đốt, vì vậy hãy cố gắng hết sức để ăn chậm và uống từng ngụm nhỏ.
 • Ngoài ra, cố gắng không nói chuyện trong khi ăn hoặc nhai bằng miệng. Bạn sẽ nuốt ít không khí hơn nếu bạn ngậm miệng khi nhai.

Chữa đầy bụng chướng hơi duy trì hoạt động thể chất

3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 7

1. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa của bạn

Tập thể dục thường xuyên giúp máu được bơm đều trên các cơ bắp cốt lõi của bạn, và có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Bài tập aerobic thẳng đứng là lựa chọn tốt nhất cho bạn, vì vậy hãy đi bộ, chạy bộ, chạy hoặc đạp xe hàng ngày. 
 • Cố gắng hết sức để thở bằng mũi trong khi tập thể dục. Hãy nhớ rằng nuốt không khí qua miệng của bạn có thể dẫn đến khí và chuột rút.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 8

2. Đi bộ 10 đến 15 phút sau khi ăn

Tập thể dục thường xuyên là quan trọng, nhưng đi bộ nhẹ sau bữa ăn đặc biệt hữu ích. Đi bộ sẽ giúp thức ăn trôi dễ hơn trong đường tiêu hóa của bạn. Tập thể dục vỡi những động tác mạnh có thể làm bạn buồn nôn, vì vậy hãy chắc chắn để gắn bó với những bài tập nhẹ nhàng. 
 
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 9

3. Hạn chế nằm xuống sau bữa ăn để không bị đầy bụng ợ hơi

Trong khi hệ thống tiêu hóa của bạn vẫn hoạt động trong khi bạn đang nằm, khí đi qua hệ thống của bạn dễ dàng hơn khi bạn ngồi dậy và đứng. Để ngăn ngừa và giảm bớt sự tích tụ khí, tránh nằm xuống sau bữa ăn. Cố gắng hết sức để nằm ở tư thế nằm ngang chỉ khi bạn đi ngủ. 
 • Vị trí ngủ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sự tích tụ khí trong hệ thống tiêu hóa. Cố ngủ ở bên trái. Điều này có thể cải thiện tiêu hóa, giảm sự tích tụ axit và giúp khí đi qua dễ dàng hơn thông qua cơ thể của bạn. 

Dùng thuốc chữa đầy bụng chướng hơi

3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 10

1. Dùng thuốc kháng acid để điều trị chứng ợ nóng ở vùng bụng trên

Nếu bạn bị đau và rát ở vùng bụng trên hoặc vùng ngực, bạn có thể bị chứng ợ nóng. Thử uống thuốc kháng acid không kê đơn khoảng một giờ trước khi ăn. Tránh dùng thuốc kháng acid với bữa ăn. 
 • Sử dụng bất kỳ loại thuốc nào theo hướng dẫn trên bao bì. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng acid thường xuyên nếu bạn bị bệnh thận hoặc tim, đang ở chế độ ăn ít natri hoặc dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 11

2. Chọn chất tạo bọt cho khí dạ dày

Simethicone là một chất tạo bọt được tìm thấy trong các loại thuốc thương hiệu như Alka-Seltzer, Gas-X và Mylanta. Những loại thuốc này có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn bị đau bụng hoặc đau ở giữa vùng bụng. Tuy nhiên, chúng không có bất kỳ tác dụng nào đối với khí đường ruột, hoặc đau và đầy bụng ở vùng bụng dưới của bạn.
 • Dùng một loại thuốc có chứa simethicone 2-4 lần một ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, hoặc theo hướng dẫn trên vỏ thuốc.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 12

3. Dùng một loại thuốc men cho đường ruột, hoặc đầy bụng ợ hơi

Có một số loại thuốc men có thể làm giảm hơi ở đường ruột giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động một cách tốt hơn. Các loại thuốc có chứa enzyme alpha-galactosidase, chẳng hạn như thương hiệu Beano, giúp cơ thể bạn xử lý các loại đậu, trái cây và rau quả khiến bạn bị đầy hơi. Nếu các sản phẩm từ sữa gây rắc rối cho bạn, hãy thử sử dụng một loại trợ giúp tiêu hóa có chứa lactase, chẳng hạn như Lactaid. 
 • Hầu hết các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa enzyme nên được uống trước khi ăn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn của sản phẩm nếu bạn sử dụng thuốc tiêu hóa.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 13

4. Hãy thử dùng viên than hoạt tính để chữa đầy bung ợ hơi

Một liều điển hình là 2-4 viên với một ly nước đầy đủ khoảng một giờ trước khi ăn và một lần nữa sau bữa ăn. Than hoạt tính có thể giúp làm giảm khí đường ruột, hoặc đầy bụng ở vùng bụng dưới của bạn. 
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng than hoạt tính nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc theo toa nào. Than hoạt tính có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ thuốc.
3 cách chữa đầy bụng nhanh nhất tại nhà 14

5. Thảo luận về thuốc theo toa với bác sĩ của bạn

Khi đi khám bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát được các vấn đề liên quan đến dạ dày với thuốc không kê đơn và thay đổi chế độ ăn uống. Cho bác sĩ biết về các triệu chứng, chế độ ăn uống và thói quen phòng tắm của bạn. Tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể của bạn, họ có thể đề nghị thuốc kháng acid theo toa, sản phẩm simethicone hoặc thuốc nhuận tràng. 
 • Khi nói về các vấn đề tiêu hóa và thói quen phòng tắm có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên bạn hãy miêu tả kỹ nhất để bác sĩ có thể dựa vào đó chuẩn đoán và cho bạn kết hoạch điều trị tốt nhất.

Lời khuyên

 • Tránh dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen, để giảm đau. Những loại thuốc này có thể kích thích dạ dày và làm trầm trọng thêm các cơn đau do đầy bụng ợ hơi. 

Cảnh báo

 • Đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau nặng, giảm cân không giải thích được, tìm máu trong phân, hoặc ít hơn 3 lần đi tiêu mỗi tuần. Đau bụng đầy hơi mãn tính cũng có thể chỉ ra tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS). 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 2.520 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 2.494 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.358 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 1.049 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 597 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 432 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 424 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 394 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 393 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 376 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 352 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 307 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 304 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 297 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 273 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 246 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 244 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 242 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 241 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 232 lượt xem
go top