Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Cho con học tiếng anh ở tuổi nào?

Cập nhật: 13/06/2017
Lượt xem: 57

Hiện nay, tiếng anh gần như đã là ngôn ngữ được quốc tế háo ở mọi quốc gia trên thế giới. Vì thế các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình giỏi tiếng anh. Tuy  nhiên, “học tiếng anh từ khi nào là tốt nhất đối với trẻ?” vẫn là câu hỏi khiến một số phụ huynh băn khoăn.
 

Kết quả hình ảnh cho trẻ học tiếng anh


Trẻ học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn


Về góc độ trí não, trẻ từ 0 - 6 tuổi đang ở vào giai đoạn lý tưởng nhất để phát triển ngôn ngữ. Chúng có một bản lĩnh đặc biệt trong việc mô phỏng ngữ âm, ngữ điệu. Tất cả trẻ em sinh ra trên thế giới đều có chung một tiếng khóc giống nhau, nhưng chỉ hao hoặc ba năm sau, chúng có thể nắm vững ngữ âm, ngữ điệu của dân tộc mình một cách cực kỳ chuẩn xác. Trẻ có thể mô phỏng tài tình, không sai một ly và không chút khiếm khuyết nào mang ngôn ngữ mang đậm bản sắc địa phương. Nếu cùng lúc tiếp xúc với ngôn ngữ của cả hai hay ba nước chúng cũng có thể bắt chước giống như vậy. Điều này lý giải hiện tượng trẻ có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh của mẹ, tiếng Pháp của Ba, tiếng Tây Ban Nha của ông bà khi lớn lên trong một gia đình có nhiều quốc tịch khác nhau.

Về mặt tâm lý, trẻ độ tuổi này đang trong quá trình lĩnh hội tri thức thông qua những tình huống thực tiễn mắt thấy tai nghe trong cuộc sống xung quanh mình. Chỉ cần áp dụng phương pháp giáo dục thông qua các trò chơi gây hứng thú và say mê cho trẻ để bắt đầu dạy trẻ học ngoại ngữ sẽ mang lại hiệu quả vô cùng to lớn

Về góc độ trí não lẫn tâm lý cho thấy, dù học bất kỳ một ngoại ngữ nào, con người cũng nên bắt đầu học từ nhỏ. Bắt đầu từ việc học nghe nói và nhận biết các từ, học trong cuộc sống, học trong giao tiếp xã hội, học trong các trò chơi, kiên trì “mưa dầm thấm lâu”, không thể “dục tốc” được thì mới mong đạt được kết quả như ý. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.


Học tiếng anh sớm có ảnh hưởng đến tư duy tiếng mẹ đẻ?


Dù đã cho con học tiếng Anh từ sớm nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn lo lắng con chưa sử dụng thuần thục tiếng mẹ đẻ mà đã cho con học tiếng Anh sẽ khiến bé bị “loạn”, tiếng mẹ đẻ không thông mà tiếng Anh cũng không chuẩn xác. Thực tế, đã có nhiều ý kiến cho rằng, nếu cho trẻ học ngoại ngữ sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu trên thế giới đều cho ý kiến ngược lại. Không những việc học ngoại ngữ không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng mẹ đẻ mà được học ngoại ngữ từ sớm còn giúp trẻ nói tiếng mẹ đẻ logic hơn.

Chúng ta có thể sử dụng song song ngôn ngữ của nhiều nước khác nhau để dạy cho trẻ trong mọi tình huống cuộc sống. Những ngôn ngữ ấy không gây rối nhiễu lẫn nhau, vì thế không cần chuyển dịch. Mục đích của chúng ta khi dạy ngoại ngữ là để trẻ ngay từ khi bắt đầu đã có thể vận dụng những ngôn ngữ khác nhau vào quá trình tư duy. Đây chính là cách dậy ngoại ngữ đơn giản, dễ dàng nhất trên thế giới.


Phương pháp học thích hợp cho trẻ ở độ tuổi mầm non


Đặc tính của trẻ ở độ tuổi này rất hiếu động nên việc dạy tiếng anh cho các bé mầm non là một thử thách lớn cho các thày cô giáo so với dạy tẻ lớn tuổi hơn. Khi các em học ngôn ngữ thứ hai với chương trình bao gồm từ vựng và ngữ pháp cơ bản, nên xây dựng phương pháp học dựa theo sở thích của các em và cho các em được tự do nghe, thử khám phá và vui đùa với ngôn ngữ đó - đó là cách học tốt nhất cho trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ có đặc tính là chỉ sẽ chú ý học trong thời gian ngắn, nếu giáo viên không dạy thay đổi phương pháp và đưa ra những hoạt động sinh động khác nhau trong thời gian dài sẽ khiến các em chán và mất tập trung. Khi có một lúc nào đó lớp học yên ắng, giáo viên phải đào tạo ra những hoạt động gì đó làm sinh động trở lại thì cá em sẽ chú ý và nhớ bài lâu hơn.

Do vậy, việc sử dụng bài hát hay những câu chuyện đơn giản rất thích hợp đối với các em độ tuổi này. Trong bài hát đó có những từ được lặp đi lặp lại và dễ dàng thấm vào các em. Những bài hát với từ ngữ hết sức gần gũi, đơn giản như bài hát về độ phận cơ thể, người dạy vừa hát vừa múa để mô tả  từng bộ phận tay, chân, mắt, mũi, miệng, … sẽ làm các em dễ nhớ từ mới. Ngoài ra, việc học tiếng Anh thông qua hoạt động thường xuyên của lớp học cũng mang lại hiệu quả cao hơn và khiến các bé thích thú hơn.


Lợi thế khi trẻ bắt đầu học ngoại ngữ sớm

  • Trẻ nhỏ là những người học ngôn ngữ tự nhiên, có khả năng bắt chước cách phát âm và tự tìm ra quy tắc.

  • Trẻ có thời gian để học thông qua những hoạt động vừa chơi vừa học

  • Trẻ có nhiều thời gian để đưa tiếng Anh vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày

  • Những trẻ có cơ hội tiếp thu ngôn ngữ thứ hai lúc còn nhỏ dường như cũng sử dụng những chiến thuật học ngôn ngữ tự nhiên suốt đời khi học các ngôn ngữ khác.

Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 17 -
Tổng số truy cập: 221.082
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành