Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Chế độ ăn và nếp sống nào tương thích với nhóm máu của bạn

Cập nhật: 02/01/2018
Lượt xem: 14
Xuất hiện sau đó trong qué trình tiến hóa là con người có nhóm máu B, thích nghi hài hòa với đời sống du cư, chăn nuôi bò, cừu cho sữa ở những vùng cao. Khoảng 9% dân số Mỹ có nhóm máu này. Những người có nhóm máu B đạt năng suất cao nhất với một chế độ ăn gồm có thịt rừng cũng như thịt thú nuôi theo đàn (thịt cừu), trứng, sản phẩm từ sữa ít chất béo, cá, chút ít đậu hạt, ngũ cốc kèm thêm trái cây và rau.
Những thức ăn kỵ với nhóm B gồm có: bắp, kiều mạch, đậu lăng, đậu phọng (lạc), mè (vừng) và lúa mì - vì những thứ này hàm chứa những lectin làm trì trệ chuyển hóa của nhóm B, dẫn tới mệt mỏi, ứ dịch và hạ đường huyết. Thịt gà — vốn có những lectin kết dính tấn công luồng máu tuần hoàn của nhóm B - có thể dẫn tới đột quỵ và những bệnh rối loạn miễn dịch. Một số đậu hạt - đậu lăng, đậu trắng thùy “mắt” đen,... hàm chứa lectin cản trở tiến trình sản xuất insulin. Như đã giải thích ở mục nhóm máu O, các loại cà - nhất là Cà chua,... - kết dính nhóm máu A, B và O; do đó, cũng nên tránh ăn.


 

Ít phải đương đầu (với môi trường) như nhóm máu o, nhưng ít gánh nặng về mặt thể chất như nhóm máu A, những người thuộc nhóm máu B quân bình cần có một mức hoạt động thể chất pha trộn những hoạt động cường độ cao xen kẽ với những hình thức hoạt động thư giãn hơn - thí dụ như ba ngày mỗi tuần thì chơi thể dục nhịp điệu, đánh tennis, tập judo, đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, chạy bộ hay cử tạ, còn 2 ngày /tuần thì chơi gôn, tập tai chi, yoga.
Những người thuộc nhóm máu B có nguy cơ cao hơn người khác bị các siêu vi phát triển chậm thường tấn công hệ thần kinh, cuối cùng hay sinh ra những bệnh như bệnh xơ cứng rải rác (múltiple scle-rosis: MS) hay bệnh Lou Gehrig. Các siêu vi này có dáng dấp như kháng nguyên (antigen) nhóm máu B nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người thuộc nhóm máu B vốn có hệ miễn dịch không phân biệt được chúng là thù. Thịt gà và bắp vốn có những lectin khiến cho người nhóm máu B còn dễ nhạy cảm hơn với loại siêu vi này cũng là những thức ăn cần kiêng cử.
Nhóm máu AB
Nhóm mốu “mới” nhất trong quá trình tiến hóa, chỉ mới xuất hiện được 10 đến 15 thế kỷ trở lại đây, nhóm máu AB hiện nay vẫn là máu hiếm gặp nhất (từ 2 đến 5% dân số Mỹ thôi) và có thể hãy còn đang biến chuyển để phản ứng lại cái gì đó - mà chúng ta chưa biết rõ. Điều biết được chắc là nhóm máu AB kết hợp da số các ưu điểm... và nhược điểm của cả 2 nhóm máu A và B.
Nếu bạn có nhóm máu AB thì chế độ ăn uống tối ưu của bạn về cơ bản thì cũng là chế độ của nhóm A nghiêng về thực vật thêm cá với chút sữa nhưng phải cảnh giác nhiều thức ăn không thích hợp. Bạn sẽ phải kiểm tra rất kỹ những thức ăn bạn dùng được hơn là các nhóm máu khác.
Nhóm AB thừa hưởng của nhóm A một dạ dày tiết ra ít acid đi cùng với khả năng thích nghi với thịt của nhóm B. Kết quả là người có nhóm máu AB ăn được chút chút những thứ thịt mà nhóm B ăn được thịt cừu - cừu non về cũng như cừu trưởng thành- thịt thỏ, gà tây) nhưng lại khó tiêu thịt bò (ăn vào chuyển hóa thành mỡ) và thịt gà ăn vào sinh viêm bí dạ dày và ruột và làm nhóm máu AB dễ bị sung huyết. Những thứ như đậu hũ và hải sản (hợp với nhóm A), yaourt và trứng (hợp với nhóm B) cũng là những nguồn đạm được O nhóm AB chuyển hóa tốt. Những thức ăn không hợp với nhóm AB, cũng phối hợp những thức ăn bị mà cả 2 nhóm A và B đều phải kiêng. Thừa hưởng ở được của nhóm B là phản ứng “nghịch” đối với các loại đậu trắng hạt lớn, ngô (bắp), lúa mạch và  hạt mè (vừng) trong khi
loai dậu trang nạt lớn, ngố (báp), lúa mạch và hạt mè (vừng) trong khí nhóm A thì truyền cho nhóm AB khuynh hứng dung nạp tốt các loại đậu hạt nhỏ (đậu láng, đậu nành và đậu phọng).
Nhóm AB cũng có điểm giống nhóm A ở chỗ dung nạp dược chất glu-ten trong lúa mì mặc dù lúa mì quả là có khuynh hướng làm chậm nhịp chuyển hóa của nhóm AB, dẫn tớí tăng cân. Trong cả 4 nhóm máu, chỉ có nhóm AB là có vẻ “miễn dịch” đối với Cà chua, có lẽ là do các chất kháng thể A và B ức chế lẫn nhau không gắn vào lectin của Cà chua.
Những người có nhóm máu AB thừa hưởng kiểu bị stress của nhóm A và khi trải qua giai đoạn đầu của tiến trình bị stress — giai đoạn báo động — thì phản ứng... về mặt trí tuệ. Các tuyến thượng thận không được điều hòa khiến cho những người có nhóm máu AB đâm ra lo âu, dễ cáu gắt, năng động thái quá làm cho kiệt sức và dễ mắc bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn thù địch.
Các môn thể dục tốt cho nhóm AB là những môn đem lại sự bình thản và tập trung như tai chi, hatha yoga và akido. Những môn thể dục của nhóm A có lợi cho nhóm AB gồm có đánh gôn, đi bộ, bơi lội, đạp xe đạp và thể dục nhịp chậm.
Những bệnh nhóm AB dễ mắc phải cũng giống như cho nhỏm A: cắc bệnh nhiễm trùng, bệnh tỉm và nhiều hình thức ung thư. Cũng giống nhóm A với dạ dày tiết ra ít acỉd của mình, cắc ngườỉ có nhóm AB cũng có khuynh hướng bệnh thiếu máu ác tính.
Họ cũng giống nhóm B ở chỗ dễ bị các bệnh nhiễm siêu vi như bệnh xơ cứng rải rác về bệnh Lou Oehrlg vì cơ thể họ không sản xuất được những chất kháng thể chống nhóm B.
Bất kể bạn thuộc nhóm máu nào, nếu bạn ăn những thức ăn mà cơ thế bạn tỉếu hóa và chuyến hóa được có hiệu quả, và không gây nên một phản ứng phòng vệ miễn dịch nào thì có lý quá đỉ chứ. Chúng ta aỉ mà chẳng muốn bộ máy chuyển hóa của mình chạy tốt, biến các thức ăn đưa vào thành năng lượng thay vi thành số cân dư thừa. Tất cả chúng ta aỉ cũng muốn tăng thêm tuổi một cách êm đềm thay vì về già mắc phải một bệnh suy thoái. Bây giờ, thì nhớ Bs D'Adamo, người đã đưa ra được một luận thuyết về các tương quan gỉữa nhóm máu, chế độ ăn và bệnh tật ngày càng được nhiều người chấp nhận vì có nhiều cơ sở khoa học hỗ trợ, chúng ta đã có một phương tiện rất tốt đề đạt nguyện vọng đó.
Kết luận
Đây là một luận thuyết mới có nhiều diổm mới khá lý thú... nhưng còn phải ứng nghiệm xem có  đúng nhữ vậy không. Còn nhiều ẩn số chưa rõ: tỷ lệ bách phân dân số Việt Nam cho từng nhóm máu, các kháng nguyên của từng nhóm máu, và các lectin của những thức ăn.
Nhận xét thấy Cà chua chỉ tương thích với nhóm AB và chỉ có 2 - 5% dân chúng Mỹ thuộc nhóm này. Nếu áp dụng đúng, thì trên 95% dân Mỹ... không nên ăn Cà chua, vậy thì trồng làm gì?
Nhưng có một diều dù không biết mình thuộc nhỏm máu nào và dù chưa biết rỗ thức ăn nào hạp với riêng mình, thì ai ai cũng vẫn có thể làm được 2 điều:
* Ăn nghiêng về thực vật có lúa gạo, đậu phụ, cá, và sữa chua (vì khổng kỵ với nhóm nào).
* Luyện tập cơ thể nhịp chậm - còn hơn là không luyện tập tí nào.

 
Nguồn: Bs Nguyễn Lân Đính
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 13 -
Tổng số truy cập: 221.078
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành