Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao nên ăn gì? Dưới đây là các chế độ ăn uống và thực phẩm giảm đường huyết dành cho những người có lượng đường máu cao.
Tất Thành
341 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Lượng đường trong máu cao nên ăn gì? Dưới đây là các chế độ ăn uống và thực phẩm giảm đường huyết dành cho những người có lượng đường máu cao mà bạn cần nắm rõ để biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, bảo vệ sức khỏe.

Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu hiệu quả

Lượng đường trong máu cao có nguy hiểm không? Lượng đường trong máu cao có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Đáng chú ý nhất, nó có thể kích hoạt sự khởi phát của bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường phải theo dõi chế độ ăn uống của họ để ngăn chặn lượng đường trong máu cao hơn, gây nguy hiểm. Tiền đái tháo đường, hoặc những người có khuynh hướng di truyền bệnh nàycó thể giữ mức đường trong máu thấp bằng cách điều tiết chế độ ăn uống của họ, có thể làm giảm nguy cơ phải dùng thuốc. Vậy lượng đường trong máu cao nên ăn gì?

Khi bạn bị chẩn đoán là bệnh tiểu đường, nó là bệnh nguy hiểm. Cần có chế độ ăn uống và tập thể dục một cách tốt nhất để hạ đường huyết nhanh chóng. Nó có thể giúp bạn quản lý lượng đường trong máu của bạn. 

Nếu bạn chưa biết đường máu cao nên ăn gì? Dưới đây là các bí quyết hạ đường huyết mà bạn cần áp dụng.

Phương pháp 1: Ăn thực phẩm phù hợp

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu
Hiểu tầm quan trọng của thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn uống của bạn

Hiểu tầm quan trọng của thực phẩm thích hợp trong chế độ ăn uống của bạn. Tùy thuộc vào cách mà bạn ăn uống có thể gây ra sự gia tăng dần lượng đường trong máu. Nó có thể làm cho mức độ đường tăng quá nhanh (mà hầu hết mọi người nên tránh). Lượng đường cũng phụ thuộc vào thực phẩm bạn đã ăn. Vì thế, bạn nên chọn thực phẩm giảm đường huyết. Carbohydrate phức tạp có khả năng gây tăng dần, trong khi carbohydrates tinh chế và đường sẽ gây ra sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu. Đây là các chất bạn nên tránh khi đang áp dụng các cách hạ đường huyết cấp tốc.

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 1
Chọn thực phẩm lành mạnh
 
Chọn carbohydrate lành mạnh. Cách hạ đường huyết nhanh là hạn chế sử dụng đường và tinh bột (như trong bánh mì trắng, hoặc bột bắp, và nhiều loại thực phẩm khác). Lượng đường từ các thực phẩm này được chuyển đổi nhanh nhất và bạn nên tránh. 
Mặt khác, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu (đậu lăng và đậu đỗ) và một lượng vừa phải các loại thực phẩm từ sữa ít béo được chuyển đổi dần dần. Đây là nguồn năng lượng tốt hơn cho hầu hết mọi người, đặc biệt là cách hạ đường huyết nhanh chóng cho những người đường huyết cao.
 • Lưu ý rằng chất béo thấp không có nghĩa là lượng calo thấp; luôn đọc danh sách thành phần có trong thực phẩm.
 • Các loại ngũ cốc nguyên chất bao gồm lúa mạch, yến mạch, đánh vần, lúa mì, kamut và gạo lứt. Xem phần dưới đây để biết thêm về yến mạch.
 • Bánh mì và ngũ cốc không phải là thực phẩm giảm đường huyết. Hãy chọn bánh mì và ngũ cốc có chứa ít hơn 450mg cho mỗi 100mg natri.
 • Ăn một ít carbohydrate trong mỗi bữa ăn, nhưng chỉ là một phần hợp lý. Ăn nhiều rau để giảm đường huyết.
 • Ăn đủ protein trong bữa ăn của bạn. Protein là tốt cho những người có lượng đường trong máu cao và đôi khi có thể giúp kiểm soát sự gia tăng đường trong máu
 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 2
Ăn nhiều chất xơ hơn
 
Ăn nhiều chất xơ hơn. Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Thêm nó vào danh sách thực phẩm giảm đường huyết. Hầu hết các loại rau có nhiều chất xơ, đặc biệt là các loại rau có lá xanh. Nhiều loại trái cây, quả hạch và các loại đậu cũng giàu chất xơ, cũng như các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám.
 • Chất xơ hòa tan rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu, hạt, cám yến mạch và hạt khác.
 • Hạt lanh là một nguồn chất xơ tốt và để duy trì lượng đường trong máu cân bằng. Xay hai muỗng canh với 10 ml nước và uống mỗi buổi sáng để đạt được lợi ích mà nó mang lại.
 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 3
Cá là loại thực phẩm giảm đường huyết tốt
 
Ăn cá hai lần một tuần hoặc thường xuyên hơn. Cá là loại thực phẩm giảm đường huyết tốt có hàm lượng protein cao, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều như carbohydrates. Nếu bạn chưa biết lượng đường trong máu cao nên ăn gì? Hãy chọn cá làm món ăn cho mình.
Cá cũng có ít chất béo và cholesterol hơn thịt và gia cầm. Nhiều loại cá, bao gồm cá hồi, cá thu và cá trích, cũng có hàm lượng axit béo omega-3 cao, chất béo thấp hơn được gọi là chất béo trung tính và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt hơn. Tránh các loại cá bị thủy ngân như cá kiếm và cá thu.

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 4
Ăn nhiều bột yến mạch hơn
 
Ăn nhiều bột yến mạch hơn. Bột yến mạch làm cho lượng đường phát triện chậm, giúp ngăn lượng đường trong máu của bạn  tăng tăng đột ngột.  

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 5
Tìm các loại rau củ không có tinh bột

Tìm các loại rau củ không có tinh bột là bí quyết hạ đường huyết tốt cho bạn. Bông cải xanh, đậu xanh là những ví dụ tuyệt vời. Những loại rau này có hàm lượng carbohydrate thấp, vì vậy chúng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của bạn. Các loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ và có tác dụng làm sạch. (Đậu lăng, đậu và yến mạch chắc chắn là các loại thực phẩm giàu tinh bột, nhưng chất xơ hòa tan của chúng bù đắp các khoản tinh bột mà nó tiết ra).
 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 6
Kiềm chế con thèm ngọt bằng dâu tây

Kiềm chế cơn thèm ngọt bằng dâu tây. Cách hạ đường huyết nhanh chóng khi bạn thèm ngọt mà không được ăn ngọi là ăn trái dâu tây. Mặc dù dây tây ngọt, nhưng vị ngọt của dâu tây khá thấp trong carbohydrates và như vậy bạn có thể ăn nó mà không làm tăng lượng đường trong máu. Thêm dâu tây vào trong danh sách thực phẩm giảm đường huyết của bạn.
Dâu tây cũng chứa hàm lượng nước cao, giúp bạn cảm thấy no hơn trong một khoảng thời gian dài. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy ít bị cám dỗ bởi một đồ ngọt nào đó khi đã ăn dâu tây.

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 7
Uống nhiều nước


Uống nhiều nước hơn. Nước ngọt có đường làm tăng lượng đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng. Thay thế những thức uống này bằng nước lọc. Các loại nước không đường và nước không có ga có thể nhanh chóng giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • Giữ một ít nước trong tủ lạnh với lát chanh đã được thêm vào để uống sảng khoái hơn vào một ngày nóng mùa hè. nó giúp bạn uống ngon miệng hơn. Bạn có thể thay đổi với các loại trái cây họ cam quýt khác hoặc dâu tây, táo hoặc quả mọng khác
 • Cố gắng uống 6-8 ly nước mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn đã đủ nước.
 • Hãy cẩn thận khi uống nước trái cây và giữ nó ở mức tối thiểu – bởi uống nhiều nước trái cây có chứa carbohydrate từ đường fructose tự nhiên, gây tăng lượng đường cao hơn.
 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 8
Rắc quế vào thức ăn
 
Rắc quế vào thức ăn của bạn. Một số chuyên gia tin rằng quế có tác dụng trong việc giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường. Đây cũng là bí quyết hạ đường huyết nhanh chóng mà bạn nên thử áp dụng. 

Phương pháp 2 Lập kế hoạch điều tiết các chất bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 9
Kiểm soát calo
Kiểm soát bao nhiêu calo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày. Việc ăn đúng số lượng calo có thể ngăn cản bạn nạp quá nhiều thức ăn  dẫn đến lượng đường thừa vào máu.
 • Tiêu thụ 1.200 đến 1.600 mỗi ngày nếu bạn là một phụ nữ ít tập thể dục và vận động.
 • Tiêu thụ 1.600 đến 2.000 calo mỗi ngày nếu bạn là một người phụ nữ lớn tuổi, những người muốn giảm cân, một người đàn ông  không tập thể dục nhiều hoặc muốn giảm cân, hoặc một người đàn ông lớn muốn giảm cân.
 • Tiêu thụ 2.000 đến 2.400 calo mỗi ngày nếu bạn là một người đàn ông  tập thể dục nhiều, một người đàn ông với trọng lượng cao, khỏe mạnh, hoặc một người phụ nữ tập thể dục rất nhiều.
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 10
Thay đổi thực phẩm và cách bạn ăn đúng tiêu chuẩn

Thay vì thay đổi hoàn toàn cách bạn ăn, hãy thay thế những lựa chọn lành mạnh, lựa chọn thực phẩm giảm đường huyết.

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 11
Kiểm soát các chất bạn nạp vào cơ thể
Đếm carbohydrate của bạn mỗi ngày. Đặc biệt, đếm carbohydrate tinh chế bạn đang tiêu thụ, chẳng hạn như các sản phẩm bột mì trắng, ngũ cốc có đường và thực phẩm chiên rán. Carbohydrates có tác động lớn đến lượng đường trong máu hơn bất cứ thứ gì khác bởi vì chúng chuyển thành glucose, rất nhanh.

 
 Chế độ ăn uống giảm lượng đường trong máu 12
Kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên
Kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên. Chỉ số glycemic xếp hạng carbohydrate dựa trên mức độ tăng lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ. Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp ít có khả năng tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn. 

Bây giờ bạn đã biết lượng đường trong máu cao nên ăn gì? Các thực phẩm giảm đường huyết cho những người muốn hạ đường huyết cấp tốc chưa? Hãy áp dụng các chế độ ăn uống mà chúng tôi liệt kê trên đây để có kết quả tốt nhất nhé!
TONY - Nguồn: wikihow.com
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top