Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày?

Viết nhật ký hàng ngày có thể giúp bạn tìm ra cảm xúc, theo dõi những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của bạn, ngoài ra việc này cũng có tác dụng cải thiện khả năng viết lách của bạn rất nhiều đó nhé.
Tất Thành
329 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Viết nhật ký hàng ngày có thể giúp bạn tìm ra cảm xúc, theo dõi những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của bạn, ngoài ra việc này cũng có tác dụng cải thiện khả năng viết lách của bạn rất nhiều đó nhé.

Vậy làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hằng ngày? Bạn cần chuẩn bị một quấn sổ nhật ký, bút viết và tạo lịch viết nhật ký giúp có thể thực hiện công việc này đều đặn hằng ngày. Dưới đây là hướng dẫn cách viết nhật ký về bản thân một cách chi tiết nhất mà Tuvansuckhoe.info muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Mua dụng cụ, đồ dùng để viết nhật ký 

Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày?
Mua loại nhật ký mà bạn muốn.

1. Quyết định loại nhật ký bạn muốn

Có rất nhiều lựa chọn để lưu giữ nhật ký hằng ngày của bạn. Bạn có thể viết nhật ký giấy truyền thống hoặc có thể sử dụng một trang web hoặc blog được bảo vệ bằng mật khẩu và riêng tư để viết những dòng tâm sự, nhật ký hằng ngày lên đó. Bạn cũng có thể lưu trữ nhật ký trên máy tính của mình. 
 • Sổ tay giấy cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát và quyền riêng tư, nhưng bạn sẽ không có tùy chọn dự phòng trừ khi bạn tạo bản sao. 
 • Hãy nhớ rằng mọi thứ bạn lưu trữ trực tuyến đều dễ bị tấn công, vì vậy ngay cả khi nhật ký trực tuyến của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc riêng tư, luôn có cơ hội ai đó có thể xâm nhập.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 1
Chọn cách viết nhật ký trên giấy truyền thống

2. Chọn nhật ký giấy

Nếu bạn chọn cách viết nhật ký giẫy bạn hãy chọn cho mình một cuốn nhật ký ưng ý nhất. Hoặc nếu bạn là người đơn giản chỉ cần sử dụng bất kỳ sổ ghi chép nào làm nhật ký. 
 • Một số tùy chọn tuyệt vời cho nhật ký giấy bao gồm sổ tay 'Leuchtturm' 1917, sổ ghi chép Moleskin hoặc sổ ghi chép Whitelines. 
 • Hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm để có bán sổ ghi chép. Hãy đi một vòng và tìm ra cuốn sổ nhật ý bạn thích và ưng ý nhất. Bởi nếu bạn không yêu cuốn nhật ký của mình, có thể bạn sẽ không viết vào đó.
 • Để tăng tính bảo mật của nhật ký giấy, bạn có thể mua một cuốn nhật ký có khóa. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn giữ chìa khóa ở một nơi an toàn.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 2
Mua bút viết nhật ký

3. Mua dụng cụ viết của bạn

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi nói đến việc chọn chiếc bút dùng để viết lên cuốn nhật ký của mình. Bạn có thể sử dụng bút bi hoặc bút chì thông thường. Bạn cũng có thể trộn nó với bút màu, bút máy, và thậm chí bút chì màu và bút dạ. Bạn càng thích những gì bạn đang viết, bạn sẽ càng viết thường xuyên hơn.

Cam kết thực hiện việc viết nhật ký hàng ngày

Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 3
Tạo lịch biểu để viết nhật ký hàng ngày

1. Tạo lịch biểu để viết nhật ký hàng ngày

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng việc viết nhật ký về bản thân được thực hiện mỗi ngày hãy lên lịch thời gian viết cụ thể. Có lẽ bạn sẽ muốn viết điều đầu tiên vào buổi sáng ngày hôm trước, hoặc có thể viết trong nhật ký của bạn vào cuối ngày là một cách tốt để bạn giảm stress. Khi nào bạn viết không quan trọng bằng việc đảm bảo rằng bạn viết mỗi ngày.
 • Để đảm bảo bạn tuân theo lịch viết, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, đồng hồ hoặc máy tính để đặt lời nhắc viết mỗi ngày cùng một lúc.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 4
Đặt giới hạn thời gian cho việc viết nhật ký cá nhân của bạn

2. Đặt giới hạn thời gian cho việc viết nhật ký cá nhân của bạn

Có những ngày bạn sẽ cảm thấy chẳng có gì để viết nhưng lại có ngày bạn thấy quá nhiều điều để lưu trữ và cuốn nhật ký cá nhân của mình. Thiết lập một giới hạn thời gian có thể cung cấp cho cấu trúc văn bản của bạn và làm cho nó dễ dàng hơn để biến thành một thói quen hàng ngày. Bắt đầu với mười đến mười lăm phút mỗi ngày. Nếu bạn thấy bạn luôn luôn hết thời gian, bạn luôn có thể tăng lượng thời gian bạn dành để viết nhật ký.
 • Đặt hẹn giờ có thể giúp bạn viết trong giới hạn thời gian mà không phải kiểm tra đồng hồ của bạn sau mỗi vài phút.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 5
Chọn vị trí để bạn viết nhật ký

3. Chọn vị trí để bạn viết nhật ký

Viết ở cùng một vị trí mỗi ngày có thể giúp bạn luôn cam kết viết thường xuyên. Nếu bạn đang đi đến cùng một vị trí mỗi ngày để viết nhật ký, nó sẽ tạo ra một mô hình và cung cấp cho văn bản của bạn nhiều hơn cấu trúc. Không quan trọng bạn viết ở đâu - nó có thể ở quán cà phê hoặc phòng trong nhà bạn - miễn là bạn luôn viết ở cùng một nơi.
 • Nếu bạn viết ở nhà nên chọn nơi viết là bàn làm việc của bạn. 
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 6
Đừng bỏ cuộc nếu bạn cản thấy áp lực

4. Đừng bỏ cuộc nếu bạn cản thấy áp lực khi viết nhật ký

Nó có thể dễ dàng từ bỏ việc viết nhật ký của bạn nếu bạn đặt quá nhiều áp lực lên bản thân. Sẽ ổn nếu bạn thỉnh thoảng bỏ qua một hoặc hai ngày - một khi bạn trở lại viết, chỉ cần ghi lại tóm tắt ngắn về những ngày bạn bỏ lỡ. 

Quyết định viết những gì trong nhật ký cá nhân của bạn

Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 7
Bắt đầu viết nhật ký với một câu trích dẫn hoặc một bài thơ

1. Bắt đầu viết nhật ký với một câu trích dẫn hoặc một bài thơ

Ngồi trước một cuốn nhật ký trắng tinh có thể khiến bạn bối rối và không biết viết những gì. Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt, hãy bắt đầu bằng cách viết xuống một trong những trích dẫn hoặc bài thơ yêu thích của bạn. Điều này có thể giúp bạn lấy cảm hứng để viết những dòng đầu tiên trong cuốn nhật ký của mình.
 • Bạn cũng có thể sao chép các bài thơ hoặc trích dẫn mới khi bạn đi.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 8
Ghi rõ ngày tháng viết nhật ký và các mục trong nhật ký các nhân của bạn

2. Ghi rõ ngày tháng viết nhật ký và các mục trong nhật ký các nhân của bạn

Bạn nên ghi lại ngày viết nhật ký của mình để nếu sau này có xem lại bạn sẽ sắp xếp được những kỷ niệm đó được viết trong ngày nào và có những cách sắp xếp theo trình tự thời gian chuẩn nhất. 
 • Nếu bạn muốn được ưa thích, hãy viết ngày tháng đầy đủ, như: ngày 14 tháng 7 năm 2018.
 • Nếu bạn muốn giữ mọi thứ đơn giản hơn, hãy thử: 4/14/2018 hoặc 4/14/18.
 • Nếu bạn có kế hoạch viết nhiều nhật ký, mỗi nhật ký một năm, bạn có thể viết 4/14.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 9
Kết hợp nhiều cách trình bày cho cuốn nhật ký đa dạng phong phú

3. Kết hợp những cách viết nhật ký, trình bày trong nhật ký đa dạng 

Nhật ký các nhân là nơi để bạn ghi lại những suy nghĩ của mình, và suy nghĩ của bạn có thể được trình bày theo nhiều dạng khác nhau, có một số cách bạn có thể thử như: 
 • Viết nhật ký giống như một đoạn văn truyền thống.
 • Viết theo dạng danh sách 
 • Có thể vẽ để thể hiện những suy nghĩ của bạn trong ngày hôm đó. 
 • Viết nhật ký với thơ.
 • Viết nhật ký giống như viết chuyện. 
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 10
Viết nhật ký với các mục ngắn

4. Viết nhật ký với các mục ngắn

Bạn không cần phải viết mỗi trang giấy là một nhật ký khác nhau. Trong nhật ký sẽ có rất nhiều đoạn tóm tắt ngày của bạn, nên có thể viết chúng chung cùng một trang. 
 • Tuy nhiên, bạn không phải luôn viết các mục ngắn. Đôi khi bạn sẽ thấy bạn có nhiều điều để nói về ngày của bạn hoặc một cái gì đó đặc biệt đã xảy ra. Bạn có thể viết các mục dài trong những trường hợp đó.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 11
Hãy thử cùng một dấu nhắc nếu bạn gặp khó khăn trong khí viết nhật ký

5. Hãy thử cùng một dấu nhắc nếu bạn gặp khó khăn trong khí viết nhật ký

Một số ngày bạn có thể có rất nhiều - hoặc quá ít điều để viết vào nhật ký và khi đó bạn không biết nên bắt đầu viết từ đâu. Hãy thử bằng cách viết "Vì vậy, ngay bây giờ, tôi ..." và chỉ cần viết xuống bất cứ điều gì đến với tâm trí của bạn đầu tiên. Đây có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu và bạn có thể thấy rằng những từ này dễ dàng hơn sau đó.
 • Xem trực tuyến để "viết lời nhắc". Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các loại điều này.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 12
Viết cho nhật ký về những người khác

6. Viết cho nhật ký về những người khác

Đôi khi bạn có những suy nghĩ những điều muốn nói với một người nào đó nhưng bạn lại không thể hoặc không nói chuyện được nữa, hoặc có thể đó là người bạn không thấy thường xuyên. Có lẽ có những điều bạn cần phải nói với chính mình. Sử dụng một mục nhật ký để viết thư cho những người khác có thể mang lại cho bạn sự đóng cửa và giúp bạn tìm ra cảm xúc của mình. 
 • Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn cách bắt đầu loại mục nhập này, chỉ cần định dạng nó như thể bạn đang thực sự viết một lá thư, với ngày và địa chỉ của người bạn đang viết ở trên cùng.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 13
Viết về điều gì đó bạn muốn quên

7. Viết về điều gì đó bạn muốn quên

Điều này nghe có vẻ phản trực giác, nhưng nếu có một sự kiện bạn muốn quên, nó thực sự có thể giúp viết ra nó. Một khi bạn lấy nó ra khỏi đầu và cho lên giấy, bộ não của bạn có thể tư nhiên không nghĩ đến điều đó nữa.
 • Ví dụ, hãy nói điều gì đó thực sự đáng xấu hổ xảy ra với bạn ở trường hoặc nơi làm việc. Viết ra tất cả các chi tiết giúp bạn loại bỏ tất cả chúng ra khỏi đầu của bạn và có thể ngăn bạn tiếp tục lặp lại sự kiện này.
Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 14
Ghi lại những gì bạn biết ơn

8. Ghi lại những gì bạn biết ơn

Một cách tuyệt vời để thêm vào nhật ký hàng ngày của bạn là liệt kê những điều bạn biết ơn ngày hôm đó. Nó cũng giúp bạn theo dõi những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký hàng ngày? 15
Hãy cởi mở và trung thực khi viết nhật ký cá nhân

9. Hãy cởi mở và trung thực khi viết nhật ký cá nhân

Một lợi rất tốt của việc viết nhật ký là bạn có thể thành thật thổ lộ, tâm sự thật nhất và không phải lo lắng về việc bị đánh giá. Bạn có thể viết ra những nỗi sợ hãi sâu sắc nhất và những bí mật lớn nhất mà không phải lo lắng rằng nhật ký của bạn sẽ nói với người khác. Nếu bạn cảm thấy mình phải tự mình chỉnh sửa, bạn có thể ít sử dụng cuốn nhật ký hơn, vì vậy việc mở cửa là chìa khóa. 

Lời khuyên

 • Nếu bạn đang đấu tranh để có được ý tưởng về những gì để viết trong nhật ký của mình, bạn có thể đọc những cuốn sách như Dork Diaries hoặc Diary of a Wimpy Kid . Những cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng tuyệt vời và cảm hứng để viết nhật ký!
 • Đừng xé những trang nhật ký của bạn. Bạn sẽ hối tiếc khi bạn lớn tuổi và muốn xem nhật ký của bạn.
 • Bạn không phải luôn luôn viết trong nhật ký của bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn có thể thể hiện cảm xúc của mình tốt hơn thông qua việc vẽ thì cũng tốt.

Cảnh báo

 • Viết "Nhật ký của tôi" hoặc "Điều bí mật nhất" chỉ thu hút sự chú ý. Đừng làm điều đó nếu bạn không muốn nó được đọc.
Trên đây là những cách giúp bạn lưu lại những kỷ niệm vui, buồn, đáng nhớ,...trong cuộc sống của mình để nhận ra những điều tốt đẹp nhất mà cuộc sống mang lại cho bạn. Đó là một việc thực sự hữu ích, hãy viết lại câu chuyện cuộc đời của bạn với nhật ký cá nhân. 
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Ý kiến bạn đọc ()
Gửi bình luận
Chúng tôi rất hy vọng nhận được phản hồi của bạn về bài viết này :)
Bài viết cùng chuyên mục
Ngày đăng: 16/02/2019 730 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 571 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 534 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 490 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 460 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 396 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 373 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 342 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 318 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 251 lượt xem
Ngày đăng: 16/02/2019 231 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 216 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 189 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 161 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 146 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 144 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 144 lượt xem
Ngày đăng: 15/02/2019 127 lượt xem
go top