Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách?

Vậy vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Hoặc nếu uống thì nên uống vitamin B12 vào lúc nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tuvansuckhoe.info.
Tất Thành
304 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, rất quan trọng cho việc sản xuất năng lượng cho cơ thể của bạn. Khi bạn cung cấp đầy đủ lượng vitamin B12 cho cơ thể một cách lành mạnh sẽ cho phép hệ thần kinh hoạt động bình thường và hiệu quả. Cách tốt nhất để có đủ lượng vitamin B12 là ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, hoặc nếu không bạn có thể dùng vitamin B12 tổng hợp để bổ sung cho cơ thể. 

Vậy vitamin B12 có trong thực phẩm nào? Hoặc nếu uống thì nên uống vitamin B12 vào lúc nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tuvansuckhoe.info.

Uống Vitamin B12 vào lúc nào để bổ sung cho cơ thể

Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách?

1. Xác định lượng vitamin B12 có thể cung cấp cho cơ thể bạn hằng ngày

Mỗi người nên tiêu thụ một lượng vitamin B12 nhất định mỗi ngày, bắt đầu từ khi sinh. Lương vitamin b12 có thể cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là 
 • 0-6 tháng: 0,4 mcg
 • 7-12 tháng: 0,5 mcg
 • 1-3 năm: 0,9 mcg
 • 4-8 tuổi: 1,2 mcg
 • 9-13 tuổi: 1,8 mcg
 • Trên 14 năm: 2,4 mcg
 • Các cô gái và phụ nữ tuổi vị thành niên có thể mang thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ nên ổ xung ít nhất 2.8 mcg vitamin B12 mỗi ngày.
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 1

2. Nhận chẩn đoán thiếu hụt vitamin B12 từ bác sĩ của bạn

Thiếu vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, táo bón và giảm cân. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một rối loạn hoặc vấn đề khác. Điều quan trọng là bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn và nhận được một chẩn đoán thiếu vitamin B12 chính thức trước khi bạn bổ sung vitamin B12.
 • Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn về một số nhãn hiệu hoặc loại vitamin B12 cần bổ xung phù hợp với bạn nhất. 
 • Vitamin B12 bổ sung có thể có tác dụng phụ hoặc không có hiệu quả khi dùng với một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc để điều trị trào ngược axit, GERD, và loét dạ dày tá tràng. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường, như Metformin, cũng có thể làm giảm khả năng hấp thu vitamin B12 của cơ thể bạn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn trước khi dùng bổ sung vitamin B12 nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này.
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 2

3. Phân biệt được hai loại bổ sung vitamin B12

Có hai loại bổ sung vitamin B12 mà bạn có thể uống, cyanocobalamin và methylcobalamin. Cyanocobalamin là dạng không hoạt động của vitamin B12 nhưng nó hoạt động tốt như methylcobalamin, là dạng hoạt động của vitamin B12. Hầu hết các chất bổ sung có chứa methylcobalamin đều đắt hơn các chất bổ sung có chứa cyanocobalamin.
 • Miễn là bạn không dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác tiêu cực với vitamin B12, một trong hai dạng vitamin B12 sẽ có hiệu quả.
 • Bổ sung vitamin B12 có trong viên nén, viên nang và dạng lỏng. Ngoài ra còn có một hình thức ngậm dưới lưỡi.
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 3

4. Hãy tìm các chất bổ sung vitamin B12 có nguồn gốc từ thực phẩm nguyên chất

Khi mua bổ sung vitamin B12 từ các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc các hiệu thuốc, bạn nên tìm kiếm thông tin trên nhãn xác nhận bổ sung có nguồn gốc từ thực phẩm nguyên chất. Mặc dù các loại vitamin có nguồn gốc từ thực phẩm có thể đắt hơn nhưng điều này sẽ đảm bảo rằng vitamin có chất lượng cao nhất. 

 
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 4

5. Kiểm tra chất lượng vitamin B12 với tem nhãn chứng nhận trên vỏ sản phẩm

Khi mua các sản phẩm bỏ xung vitamin B12 bạn nên xem các sản phẩm đã được kiểm định chất lượng hay chưa và đồng thời không mua phải hàng giả. 

 
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 5

6. Hãy tìm bổ sung vitamin B12 có chứa folate, không phải axit folic

Folate là vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, nhưng axit folic là dạng tổng hợp của folate và nên tránh.
 • Việc bổ sung axit folic có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 nếu bạn có. Tiêu thụ quá nhiều axit folic cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Vitamin B12 có trong thực phẩm nào

Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 6

1. Tiêu thụ nhiều cá và thịt bò hơn để bổ xung vitamin B12

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá tuyết đều chứa hàm lượng vitamin B12 cao. Ngao cũng có nhiều vitamin B12 tự nhiên. Ngoài ra, các sản phẩm thịt bò, bao gồm cả gan bò, có nhiều vitamin B12. Cố gắng thêm nhiều cá và thịt bò vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách có ít nhất một khẩu phần ăn mỗi ngày. 
 
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 7

2. Ăn sữa chua, pho mát và trứng để bổ xung vitamin B

Các sản phẩm sữa như sữa chua và pho mát, cũng như trứng, cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin B12. 
 • Ngũ cốc nguyên hạt cũng được biết là có hàm lượng vitamin B12 cao. Thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách dùng một bát mỗi ngày cho bữa sáng với trái cây.
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 8

3. Hãy cân nhắc việc bổ sung vitamin B12 nếu bạn là người ăn chay hoặc thuần chay

Vitamin B12 không được tìm thấy nhiều trong thực phẩm thực vật, vì vậy những người có chế độ ăn dựa trên thực vật nên đảm bảo rằng họ có nhiều nguồn thực phẩm bổ sung vitamin B12. Người ăn chay và thuần chay nên cân nhắc việc bổ sung vitamin B12 để tránh bị thiếu vitamin B12.

Lợi ích của Vitamin B12

1. Giảm nguy cơ thiếu máu bằng cách uống vitamin B12

B12 là cần thiết cho cơ thể của bạn để sản xuất đủ hemoglobin. Nếu bạn phát triển thiếu hụt vitamin B12, bạn cũng có thể phát triển một dạng thiếu máu được gọi là thiếu máu megaloblastic. Một khi bạn có dạng thiếu máu này, bạn có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân và táo bón. 
 • Bạn cũng có thể cảm thấy ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân, vấn đề cân bằng, đau nhức của miệng hoặc lưỡi, và trầm cảm. Uống bổ sung vitamin B12 và có nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thiếu máu.
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 9

2. Tránh dị tật bẩm sinh bằng cách dùng vitamin B12 trong khi mang thai

Nếu bạn là một người mẹ cẩn thận, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang dùng vitamin B12 bổ sung và ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B12 trong khi mang thai và trong khi cho con bú. Điều này có thể làm giảm khả năng dị tật bẩm sinh ở trẻ, chẳng hạn như khuyết tật ống thần kinh, rối loạn vận động, chậm phát triển và thiếu máu cầu khổng lồ. 
 
Uống vitamin B12 thế nào là đúng cách? 10

3. Tự bảo vệ mình khỏi bệnh tim bằng cách uống vitamin B12

Vitamin B12 được chứng minh là giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer, trầm cảm và loãng xương.
 • Uống vitamin B12, cũng như folate và vitamin B6, có thể làm giảm mức homocysteine ​​trong hệ thống của bạn, một chất hoạt động như một chất đánh dấu sinh học cho bệnh tim. Mặc dù dùng vitamin B12 không thể ngăn ngừa bệnh tim, nó có thể làm giảm đáng kể cơ hội phát triển của bạn.
Trên đây là cách Uống vitamin B12 đúng cách giúp bạn có một sức khỏe tốt và một cuộc sống lành mạnh. Thường xuyên truy cập website Tuvansuckhoe.info để cập nhật những kiến thức sức khỏe hay nhất nhé!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top