Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

Đầy bụng khó tiêu kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Bạn có thể điều trị đầy bụng khó tiêu bằng các phương pháp điều trị tự nhiên như đi bộ nhẹ nhàng hoặc có thể dùng thuốc.
Tất Thành
2,357 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Đầy bụng khó tiêu kéo dài khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Bạn có thể điều trị đầy bụng khó tiêu bằng các phương pháp điều trị tự nhiên như đi bộ nhẹ nhàng hoặc có thể dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn bị đầy hơi mãn tính, bạn có thể cần phải tìm các lựa chọn điều trị khác và thay đổi chế độ ăn uống của mình. Các nguyên nhân gây đầy bụng có thể bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh Celiac, PMS và không dung nạp lactose. Trong bài viết này Tuvansuckhoe.org sẽ chia se đến bạn đọc mẹo chữa đầy bụng khó tiêu hiệu quả.

Mẹo chữa đầy bụng khó tiêu với hoạt động trên cơ thể của bạn

Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

1. Hãy đi bộ khi bạn cảm thấy đầy bụng

Khoảng 20 đến 30 phút đi bộ nhanh có thể hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa của bạn. Đi bộ một cách nhanh chóng sẽ giúp giảm bớt đầy hơi hơn là đi bộ chậm. Đi bộ là đủ nhẹ nhàng để ngăn ngừa rối loạn dạ dày, nhưng nó cũng cần đi bộ đủ nhanh để tiêu hóa lượng thức ăn và lượng hơi mắc kẹt di chuyển qua đường tiêu hóa. Nhịp tim và hô hấp tăng khiến cho các cơ tiêu hóa đẩy không khí và thức ăn qua đường ruột.

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 1

2. Áp dụng nhiệt để giảm đau bụng khi bị đầy hơi 

Đầy hơi có thể đi kèm với một loạt các cảm giác khó chịu khác. Nhiệt có thể làm giảm đau do đầy hơi, và nó có thể giúp bạn thư giãn, điều này có thể làm giảm đầy hơi hoặc táo bón gây ra đầy hơi. Có nhiều cách bạn có thể áp dụng nhiệt:
 • Đặt một miếng đệm sưởi ấm lên dạ dày để sưởi ấm trực tiếp.
 • Tắm nước nóng.
 • Thư giãn trong phòng xông hơi khô.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 2

3. Xoa bụng để giảm cơn đau do đầy bụng khó tiêu

Xoa phần bụng quanh rối của bạn, xoay tròn tay quang bụng trong vòng 5 phút. Kỹ thuật này được gọi là acupressure. Gây áp lực nhẹ nhàng lên bụng của bạn có thể làm giảm căng thẳng về thể chất trên dạ dày, giảm sự căng thẳng và đầy hơi. Nếu bạn bị đầy hơi do táo bón, nó cũng có thể giúp khuyến khích đi vệ sinh.

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 3

4. Hãy thư giãn cho cơ thể để làm giảm chứng đầy bụng khó tiêu táo bón

Nằm ngửa trong phòng tối, đọc quyển sách, thiền, thư giãn có thể giúp giảm các triệu chứng đầy hơi mãn tính. Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng và bạn bị đầy hơi, hãy dành chút thời gian nghỉ ngơi trong ngày để yên bình. Cơ thể của bạn sẽ được thư giãn, đủ để vượt qua khí hoặc táo bón gây ra hiện tượng đầy hơi.

Cách trị đầy bụng khó tiêu tại nhà ngay lập tức

Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 4

1. Dùng simethicone - loại thuốc chữa đầy hơi chướng bụng

Thuốc viên và viên nhai simethicone có thể được tìm thấy tại cửa hàng thuốc địa phương của bạn. Nó có thể giúp giảm đầy hơi cũng như những cơn đau liên quan đến đầy hơi. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng nếu bạn đang mang thai. Một số thương hiệu không bán theo toa bao gồm:
 • Gas-X
 • Imodium
 • Maalox 
 • Alka-Seltzer
 • Mylanta
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 5

2. Nhận đơn thuốc từ bác sĩ nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích 

Nếu bạn có hội chứng ruột kích thích, bạn nên hỏi bác sĩ về các triệu chứng và nguyên nhân đầy hơi để có một đơn thuốc phù hợp nhất. Bác sĩ có thể đề nghị một viên thuốc có chứa Lubiprostone (chẳng hạn như Amitiza) hoặc Linaclotide. 
 • Chế độ ăn uống cho những người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh ăn thực phẩm gây đầy hơi như: bắp cải, bông cải xanh, và súp lơ, và loại bỏ gluten. Các loại thuốc khác bao gồm chất xơ, thuốc antidiarrheal, thuốc chống co thắt, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng sinh.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 6

3. Điều trị triệu chứng PMS của bạn với spironolactone

Nếu bạn bị đầy hơi nặng do Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) , bạn có thể hỏi bác sĩ nếu một loại thuốc có chứa spironolactone (như Aldactone) sẽ giúp ích cho bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị kiểm soát sinh sản.
 • Các khuyến nghị khác bao gồm bỏ qua muối và ăn uống lành mạnh. Hơn nữa, tránh cafêin và rượu có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng PMS.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 7

4. Dùng thuốc bổ sung probiotic

Nếu bạn muốn để điều trị đầy hơi một  cách tự nhiên hơn, bạn có thể thử chế phẩm sinh học. Probiotics giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột tự nhiên của bạn. Tìm các loại thuốc có chứa Bifidobacterium Infantis (đôi khi được liệt kê dưới tên B. Infantis ), vì đây là loại probiotic tốt nhất cho các vấn đề về tiêu hóa và đầy hơi. 
 • Bạn cũng có thể ăn một ít sữa chua. Sữa chua là một nguồn probiotic tự nhiên. Các thực phẩm khác chứa probiotic tự nhiên bao gồm: dưa chua, kefir, tempeh, kimchi, dưa cải bắp, bơ và miso.
 • Lactobacillus và bifidobacterium là cách tốt nhất để giảm bớt các triệu chứng đầy hơi.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 8

5. Uống trà carmint để trị đầy bụng khó tiêu tại nhà

Trà Carmint có thể làm giảm sự đầy hơi và đau do rối loạn ruột, như hội chứng ruột kích thích. Đun sôi nước, và loại bỏ nó ra khỏi nhiệt trong một phút trước khi ngâm carmint.
 • Carmint còn được gọi là catmint hoặc catnip.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 9

1. Nhai thức ăn của bạn chậm hơn

Ăn quán nhanh, nhai không kỹ có thể khiến bạn nuốt không khí. Đây có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng đầy hơi của bạn. Nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt để tránh không khí đi vào dạ dày của bạn. 

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 10

2. Ngưng ăn lúa mì và sữa trong một tuần

Các chất gây dị ứng phổ biến nhất gây ra đầy hơi là gluten và lactose. Gluten được tìm thấy trong các sản phẩm lúa mì trong khi lactose có trong các sản phẩm từ sữa. Trong một tuần, hãy thử tránh tất cả các sản phẩm lúa mì. Nếu điều đó có thể làm giảm chứng đầy hơi, bạn có thể không dung nạp gluten. Nếu bạn vẫn còn đầy bụng, hãy thử tránh tất cả sữa vào tuần tới.
 • Các sản phẩm Gluten bao gồm bánh mì, mì ống, bánh ngọt, bánh quy và bất cứ thứ gì có chứa bột mì. Một số món súp và nước sốt cũng dùng gluten làm chất làm đặc.
 • Lactose được tìm thấy trong sữa, kem, sữa chua và kem. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị dị ứng đường lactose, hãy đi kiểm tra dị ứng từ bác sĩ của bạn.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 11

3. Bổ xung chất xơ một cách từ từ 

Bướu cổ nguyên nhân có thể do cơ thể bạn dung lạo quá ít chất xơ trong chế độ ăn uống, nhưng nếu bạn bắt đầu ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ ngay lập tức, bạn có thể gây ra nhiều vấn đề hơn. Từ từ thêm ngũ cốc nguyên hạt, rau sống, quả hạch và hoa quả vào chế độ ăn uống của bạn trong khoảng thời gian vài tuần. Nếu điều này gây ra đầy hơi hơn, hãy cắt giảm trong vài ngày trước khi thử lại. 
 • Phụ nữ và nam giới trưởng thành nên tiêu thụ từ 25 - 38 gam chất xơ mỗi ngày. Chất xơ có thể được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như yến mạch, lúa mì và gạo chưa xay xát.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 12

4. Tránh ăn các loại thực phẩm nhất định trong khi bạn bị đầy bụng khó tiên táo bón

Trong khi bạn đang bị đầy hơi bạn không nên ăn một loại thực phẩm nhất định, vì chúng có thể làm tình trạng của bạn nghiêm trọng hơn. Những thực phẩm này, giàu carbohydrate mạch ngắn được gọi là FODMAP, có thể không được tiêu hóa đúng cách nếu bạn có các vấn đề tiêu hóa. FODMAP bao gồm carbohydrate như fructose (đường từ trái cây), lactose (đường từ sữa), và chất tạo ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol. Trong khi bạn không cần phải cắt bỏ hoàn toàn chúng, bạn nên giảm lượng thực phẩm này cho đến khi chứng đầy hơi của bạn đã biến mất. Những thực phẩm này bao gồm: 
 • Táo
 • Sản phẩm sữa
 • Măng tây
 • Mầm Brussel
 • Tỏi
 • Các loại đậu như đậu lăng, đậu và đậu xanh
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 13

5. Tránh uống đồ uống có ga để chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

Đồ uống có ga như soda và bia có thể giải phóng khí carbon dioxide trong bụng của bạn, khiến nó sưng lên. 

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 14

6. Loại bỏ kẹo cao su và kẹo cứng từ chế độ ăn uống của bạn

Nhai cao su, hoặc mút kẹo cứng có thể khiến bạn nuốt thêm không khí, có thể gây đầy hơi. Hơn nữa, chúng có thể chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng là nguyên nhân gây đầy hơi. 

Tìm cách điều trị cho tình trạng đầy hơi của bạn

Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 15

1. Ghi lại những thực phẩm khiến bạn bị đầy hơi

Khi bạn cảm thấy bị đầy bụng, hãy ghi lại những thực phẩm bạn ăn trong ngày hôm đó. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng về nguyên nhân gây đầy hơi của bạn.
 • Nếu bạn liên tục bị đầy bụng mà không có sự cứu trợ, bạn sẽ muốn gặp bác sĩ. Các vấn đề cơ bản khác có thể gây đầy hơi và sự đầy hơi sẽ không biến mất cho đến khi bạn xử lý những vấn đề đó. Bướu cổ có thể là triệu chứng không dung nạp lactose, bệnh Celiac, bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích (IBS), sỏi mật và viêm túi thừa.
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 16

2. Yêu cầu xét nghiệm dị ứng

Bác sĩ có thể thực hiện một xét nghiệm da hoặc máu để xem bạn có bị dị ứng hay không. Bác sĩ cũng có thể tiêm cho bạn một chất gây dị ứng để xem nếu nó gây ra một phản ứng với cơ thể của bạn hay không.

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 17

3. Hãy thử châm cứu để chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài

Nếu bạn không có các triệu chứng khác, bạn có thể thử một cách chữa trị toàn diện đó là châm cứu. Châm cứu đã được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng của vấn đề tiêu hóa, bao gồm đầy hơi. Tìm chuyên gia châm cứu uy tín để bạn nhận được kết quả tốt nhất. 

 
Cách chữa đầy bụng khó tiêu kéo dài 18

4. Tìm kiếm sự chăm sóc ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng khác

Đi khám bác sĩ nếu bạn bị đầy hơi kèm theo tiêu chảy, táo bón, đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, phân kèm theo máu, sụt cân nặng, sốt hoặc đau ngực. Đây là những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó sai.
 • Buồn nôn, nôn, và cơn khát cùng với cơn đau ở bụng có thể là dấu hiệu của viêm phúc mạc. Tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức. 
 • Nếu bạn bị táo bón và đau bụng, bạn có thể bị tắc ruột. 
 • Nếu đau bụng của bạn kéo dài hơn năm tiếng đồng hồ và bạn có phân có màu đất sét nhạt, bạn có thể bị sỏi mật. 
 • Nếu bạn bị nôn mửa với máu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Lời khuyên

 • Đầy bụng khó tiêu táo bón thông thường có thể được làm xoa dịu khi bạn tắm nước nóng, xoa bụng,... Nhưng nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi, hãy tìm tư vấn y tế.
 • Một khi bạn đã thoát khỏi chứng đầy hơi, bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa đầy hơi quay trở lại.

Cảnh báo

 • Đừng ngừng uống nước chỉ vì bạn cảm thấy bụng to hơn, mất nước sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn!
 • Điều quan trọng là phải biết rằng uống thuốc nhuận tràng sẽ không làm cho đầy bụng biến mất. Thay vào đó, nó sẽ làm cho nó tồi tệ hơn với tất cả các axit dạ dày và khí dư thừa trong ruột của bạn.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top