Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất

Tuổi sinh học được đánh giá dựa trên tình trạng thể chất và nối sống của bạn. Và sau khi biết được tuổi sinh học của bình bạn sẽ khá ngạc nhiên về những chênh lệnh giữa tuổi đời và tuổi sinh học cơ thể.
Tất Thành
435 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Hầu hết mỗi người sinh ra đểu có ngày tháng năm sinh và xác định được đội tuổi của mình theo các năm. Tuy nhiên bạn đã biết đến khái niệm tuổi sinh học của cơ thể. Tuổi sinh học của cơ thể sẽ giúp bạn biết được thực sự bạn đang già hay trẻ hơn tuổi đời của mình. Tuổi sinh học được đánh giá dựa trên tình trạng thể chất và nối sống của bạn. Và sau khi biết được tuổi sinh học của bình bạn sẽ khá ngạc nhiên về những chênh lệnh giữa tuổi đời và tuổi sinh học cơ thể. Trong bài viết này Tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xác định tuổi sinh học của chính mình. 

Các phương pháp kiểm tra vật lý để xác định tuổi sinh học của cơ thể

Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất

1. Kiểm tra nhịp tim của bạn 

Trái tim là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, một trái tim khỏe mạnh là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể. Nhịp tim của một người bình thường vào khoảng 60-100 nhịp mỗi phút. Một trái tim khỏe mạnh sẽ có nhịp đập không nhanh hoặc chậm hơn nhịp tim bình thường. Bạn có thể kiểm tra nhịp tim bằng cách đơn giản: đặt hai ngón tay đầu tiên của bàn tay phải vào bên trong cổ tay trái trên một trong những động mạch chính. Bạn sẽ cảm thấy nhịp đập. Đếm số nhịp tim trong 15 giây và sau đó nhân số đó với 4 cho nhịp tim của bạn mỗi phút. 
 • Số nhịp đo được nếu thấp hơn mức bình thường thì trái tim của bạn đang khỏe. Nếu nhịp tim đo được cao hơn mức bình thường thì trái tim của bạn đang yếu.
 • Nếu nhịp tim của bạn nhiều hơn 100 nhịp mỗi phút thì tuổi sinh học của bạn bằng với tuổi đời cộng thêm một tuổi. 
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 1

2. Kiểm tra khả năng dãn cơ của cơ thể bạn

Khi ngồi và cúi xuống đầu ngón tay của bạn có chạm được tới đầu các ngón chân. Khi bạn già đi khả năng giãn cơ sẽ kém dần, đối với một số người cao tuổi thì khả năng giãn cơ bị hạn chế bởi những yếu tố như cơ thể nhăn nheo và khô hơn, thay đổi cấu trúc hóa học của các mô, mất sợi cơ với sợi collagen và tăng lượng canxi. Khả năng co dãn cơ sẽ đánh giá được phần nào đó về sức khỏe tổng thể của bạn. Đo khả năng co dãn cơ bằng cách: Ngồi trên sàn với lưng thẳng, hai chân lại gần nhau và đưa tay ra trước mặt ở tầm vai. Bên cạnh chân của bạn, đánh dấu trên sàn nhà ngay dưới đầu ngón tay và sau đó từ từ tiến về phía trước, giữ chân thẳng. Đánh dấu nơi các đầu ngón tay của bạn với tới và đo khoảng cách giữa hai điểm bằng inch.
 • Bạn đã đạt được bao xa? Càng xa càng tốt, vì nó cho thấy cơ thể của bạn vẫn còn căng và trẻ trung.
 • Hãy cộng thêm 1 tuổi vào tuổi thật của bạn nếu bạn vươn được dưới 12.7cm (tương đương 5 inch), trừ đi 1 vào tuổi thật của bạn nếu bạn vươn xa hơn 25.4 cm (hơn 10 inch).
 • Nếu khoảng cách bạn vươn tới nằm trong khoảng từ 12.7-25.4 cm (giữa 5 inch và 10 inch), thì giữ nguyên tuổi thật của bạn.
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 2

3. Kiểm tra sức mạnh cơ bắp của bạn

Cơ thể của bạn có đang thực sự khỏe mạnh? Lượng cơ trong cơ thể bạn vẫn có thể phát triển đến khi 30 tuổi. Tuy nhiên sau tuổi 30 các cơ trên cơ thể bạn có thể bị giảm dần đi. Những người trên 30 tuổi nếu không chịu khó vận động sẽ mất khoảng 3% đến 5% khối lượng cơ trong 10 năm, và thậm chí những người chịu khó vận động thể dục thể thao cũng sẽ bị giảm số lượng cơ sau 30 tuổi. Sự mất khối lượng cơ này - được gọi là giảm sarcopenia - có nghĩa là mất đi sức mạnh và khả năng vận động mạnh. Đối với những người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Kiểm tra sức mạnh của chính bạn bằng cách đơn giản: làm nhiều lần chống đẩy như bạn có thể mà không dừng lại, giữ cho cơ thể của bạn trong một đường thẳng và chống đấy hạ thấp ngực của bạn cách sàn nhà khoảng 4 inch. Tiếp tục chống đẩy cho đến khi bạn không thể làm gì nữa.
 • Giống như khả năng giãn cơ. Nếu bạn có thể thực hiện được nhiều lần chống đẩy, thể hiện các múi cơ của bạn vẫn chắc khỏe và bạn có sức chịu đựng vật lý tốt.
 • Cộng thêm một tuổi nếu bạn đã làm ít hơn 10 lần chống đẩy. Không cộng hoặc trừ đi tuổi nếu bạn chống đẩy được 10-19 cái. Trừ đi 1 tuổi nếu bạn chống đẩy đưuọc 20 lần. Trừ hai tuổi nếu bạn chống đẩu được hơn 30 lần

Đo thành phần cơ thể để đáng giá tuổi cơ thể

Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 3

1. Xác định tỷ lệ eo-hông của bạn

Cơ thể bạn có hình quả lê hãy quản táo? Thường khi già đi con người sẽ có khuynh hướng tăng cân, và có nhiều thay đổi về hình dáng đặc biệt là tỷ lệ eo-hông. Dựa vào tỷ lệ eo và hông có thể đánh giá sự phân bố mỡ cơ thể, từ đó cho thấy những nguy cơ sức khỏe như cao huyết áp, tiểu đường và đột quỵ,các loại ung thư,....Chia số đo hông của bạn (tính bằng inch) bằng cách đo vòng eo của bạn (tính bằng inch) và sau đó chia hai số. Hãy chắc chắn để đo vòng eo của bạn từ khoảng hai inch trên rốn và hông của bạn từ điểm rộng nhất.
 • Đối với đo lường từ thắt lưng đến hông, tỷ lệ hơn 1,0 đối với nam và 0,85 đối với nữ giới cho thấy rằng bạn đang mang một lượng chất béo cơ thể nhiều hơn mức lý tưởng.
 • Thêm 1 tuổi vào tuổi của bạn nếu bạn vượt quá tỷ lệ được đề xuất.
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 4

2. Tính chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI)

Chỉ số khối cơ thể của bạn hoặc chỉ số BMI là một cách khác để đo lường độ béo của cơ thể, chia trọng lượng theo kilogram theo chiều cao tính bằng mét. Chỉ số BMI cao có thể cho biết lượng mỡ cơ thể cao, khiến bạn dễ bị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến béo phì. Để tính chỉ số BMI của bạn, trước tiên nhân trọng lượng của bạn tính bằng pound lên 0,45 để chuyển đổi thành kilôgam. Nhân chiều cao của bạn theo inch bằng 0,25 để chuyển nó thành mét.  Và cuối cùng BMI = Cân nặng (kg) /[Chiều cao (m) x Chiều cao (m)] Kết quả từ 25 trở lên được coi là thừa cân. 
 • Thêm 1 tuổi vào tuổi thực của bạn nếu chỉ số BMI dưới 18,5 (thiếu cân). 
 • Thêm 2 tuổi vào tuổi thực của bạn nếu chỉ số BMI từ 25-29,9 (thừa cân).
 • Thêm 3 tuổi vào tuổi thực của bạn nếu chỉ số BMI lớn hơn 30 (béo phì). 
 • Trừ 1 tuổi vào tuổi thực của bạn nếu chỉ số BMI từ 18,5 đến 25 (khỏe mạnh).
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 5

3. Làm một phân tích chất béo cơ thể

Cách chính xác nhất để đánh giá thành phần cơ thể của bạn - nhiều hơn so với tỷ lệ hip-to-eo hoặc BMI - là do phân tích mỡ cơ thể, và cách chính xác nhất để làm điều này là trở kháng sinh học. Trong một thử nghiệm như vậy, bạn có thể làm với một huấn luyện viên thể thao, bạn sẽ nằm xuống và đặt hai điện cực lên bàn chân của bạn. Sau đó, một dòng điện sẽ được đưai qua cơ thể của bạn. Dòng điện này rất nhỏ - bạn thậm chí sẽ không cảm thấy nó. Thử nghiệm sau đó sẽ cung cấp một con sô chính xác về lượng mỡ cơ thể bạn chứa như trái ngược với các mô nạc như cơ và xương, cũng như cách bạn so sánh trung bình với những người khác. 
 • Để có được kết quả chính xác nhất, bạn nên tránh luyện tập, xông hơi hoặc sử dụng đồ uống có cồn trước khi kiểm tra. Phụ nữ thường có nhiều mỡ cơ thể hơn nam giới.
 • Với phụ nữ, nếu tỷ lệ mỡ/nạc từ 15-24%, giữ nguyên tuổi thật của bạn. Cộng 0.5 vào tuổi thật nếu tỷ lệ này trong khoảng 25-33%, cộng thêm 1 vào tuổi thật nếu bạn dưới 15% hoặc trên 33%.
 • Với nam giới, nếu tỷ lệ trong khoảng 6-17% thì giữ nguyên tuổi thật, cộng 0.5 vào tuổi thật nếu tỷ lệ từ 18-24%, cộng thêm 1 tuổi nếu dưới 6% hoặc trên 25%.

Đánh giá lối sống để tính tuổi sinh học cơ thể

Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 6

1. Tính giấc ngủ hàng đêm của bạn

Cơ thể con người cần ngủ. Giấc ngủ giúp não và cơ thể bạn có cơ hội nghỉ ngơi và phục hồi, trong khi thiếu ngủ khiến bạn có nguy cơ cao huyết áp, bệnh thận, đột quỵ và béo phì. Thiếu ngủ cũng làm suy yếu chức năng nhận thức của bạn. Bạn giành thời gian nhao nhiêu cho giấc ngủ mỗi đêm? Người lớn trung bình cần từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm. Nếu ngủ ít hơn một cách thường xuyên có thể làm cho bạn hốc hác, tinh thần mệt mỏi, và thể chất lớn hơn. 
 • Trừ 0,5 tuổi thực của bạn nếu bạn thường xuyên ngủ từ 7-9 giờ cho một giấc ngủ đêm. 
 • Cộng thêm 1 tuổi và tuổi thực nếu bạn ngủ từ 5-6 giờ hoặc nếu bạn ngủ nhiều hơn 9 giờ mỗi đêm. 
 • Cộng thêm 2 tuổi và tuổi thực nếu bạn nhận được ít hơn 5 giờ mỗi đêm.
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 7

2. Sở hữu những thói quen xấu

Bạn uống bao nhiêu rượu một ngày? Nếu bạn uống rượu với sô lượng vừa phải sẽ là tốt cho sức khỏe, nếu bạn uống quá nhiều rượu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đột quỵ, cao huyết áp, bệnh gan và viêm tụy. Theo Mayo Clinic, uống rượu một cách lành mạnh là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi và hai lần mỗi ngày đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống, một ly cho những người trên 65. Còn hút thuốc thì sao? Khoa học y tế là rất rõ ràng về điều này: bất kỳ ai khi hút thuốc nhiều hay ít đều có hại cho sức khỏe của bạn. Đắm mình trong việc hút thuốc hoặc uống quá nhiều rượu chắc chắn sẽ nâng cao tuổi sinh học của mình.
 • Đối với rượu, trừ 1 tuổi vào tuổi thực của bạn nếu bạn không uống. Trừ 0,5 nếu bạn ở trong các nguyên tắc được đề xuất hàng ngày. Thêm 2 nếu bạn vượt quá hướng dẫn.
 • Đối với hút thuốc, trừ 3 tuổi vào số tuổi thực của bạn nếu bạn không hút thuốc. Trừ 2 tuổi vào số tuổi thực của bạn nếu bạn bỏ năm hoặc nhiều năm trước và 1 nếu bạn bỏ thuốc trong bốn năm qua. 
 • Thêm 3 tuổi vào số tuổi thực của bạn nếu bạn hiện đang hút thuốc.
Cách tính tuổi cơ thể chính xác nhất 8

3.Tính tuổi sinh học dựa trên chế độ dinh dưỡng của bạn

Bạn ăn ngon thế nào? Dinh dưỡng hợp lý giúp bạn có sức khỏe tốt với cơ bắp, xương, răng và các cơ quan khỏe mạnh. Chế độ ăn uống tốt có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và huyết áp cao. Nó cũng có thể giữ cho tâm trí của bạn sắc nét và cơ thể bạn tràn đầy năng lượng. Làm thế nào để có một chế độ ăn uống cân bằng tốt nên hạn chế thức ăn chiên và chế biến nhiều, đường, natri, nitrat và chất béo bão hòa. Chế độ ăn của bạn nên chứa rất nhiều trái cây và rau quả, protein nạc như cá, thịt gà, và các loại hạt, và carbohydrates phức tạp và ngũ cốc nguyên hạt. Không bao gồm các mặt hàng này trong bữa ăn hàng ngày của bạn đạt được gây ra bạn để tăng cân mà còn tước đi các chất dinh dưỡng cần thiết, để lại cho bạn thể chất yếu hơn.
 • Không cộng hoặc trừ vào tuổi thực của bạn nếu bạn đáp ứng các nguyên tắc ăn uống trên. 
 • Cộng 1 tuổi và tuổi thực của bạn nếu bạn không dáp ứng được nguyên tắc ăn uống lành mạnh. 

Lời khuyên

 • Hãy ghi nhớ rằng nếu bạn đã tập thể dục gần đây, đang di chuyển, hoặc đang lo lắng hay tức giận, nhịp tim của bạn sẽ được nâng lên và tăng tính toán tuổi tác cơ thể của bạn.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top