Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

Trong bài viết dưới đây Tuvansukhoe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư một cách tốt nhất.
Tất Thành
172 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Hóa trị có thể tàn phá hệ miễn dịch của bạn. Trong khi không có hoạt động nào có thể tăng cường hệ thống miễn dịch bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang hỗ trợ cho hệ miễn dịch của mình một cách nhiều nhất bằng các biện pháp như: ăn uống lành mạnh, tập thể dục và giảm căng thẳng, và thường xuyên đi kiểm tra để nhận được lời khuyên từ bác sĩ. Bạn cũng cố gắng tuyệt đối tránh các vi khuẩn và nhiễm trùng quá trình hóa trị, để cơ thể của bạn không phải chống lại chúng. Trong bài viết dưới đây Tuvansukhoe.org sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư một cách tốt nhất.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư

1. Nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn về chế độ ăn uống 

Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống. Trong khi không có thức ăn nào có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn, bạn cần cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, và một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm ra điều đó. 
 • Yêu cầu bác sĩ chuyên khoa ung thư của bạn giới thiệu bạn đến một chuyên viên dinh dưỡng.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 1

2. Ăn protein chất lượng tốt để xây dựng các tế bào máu trắng

Chemo thường làm giảm số lượng bạch cầu của bạn, bạch cầu lại rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Để xây dựng lại những tế bào này, cơ thể bạn cần axit amin, được tìm thấy trong protein.
 • Các nguồn protein tốt bao gồm thịt gà, thịt bò, thịt cừu, cá, đậu, sữa và bơ hạt. 
 • Đôi khi, hóa chất có thể làm cho thịt có mùi vị không ngon đối với bạn. Bạn hãy thử các nguồn protein khác, chẳng hạn như đậu, đậu lăng, trứng, phô mai, hạt, hạt cải, hạt, quinoa, đậu phụ, sữa chua và sữa trứng. Đậu cũng giàu folate, cũng có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn tốt hơn.
 • Ngoài ra, hãy thử ăn thịt trong nước sốt có hương vị như nước sốt spaghetti, món hầm, hoặc thịt hầm, hoặc thêm nước sốt lên trên để cải thiện hương vị cho bạn ăn ngon miệng hơn
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 2

3. Bổ xung nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn

Để tăng cường miễn dịch cho cơ thể bạn cần nhiều loại vitamin để tiếp tục thực hiện công việc của nó. Ăn nhiều loại trái cây và rau quả đảm bảo cơ thể bạn có được các loại vitamin cần thiết.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn rửa trái cây và rau của bạn kỹ lưỡng để bạn không tiêu thụ nhiều vi khuẩn. Chà sạch hoa quả bằng bàn chải rau sạch dưới vòi nước chảy, kể cả những hoa quả bạn sẽ bóc vỏ. 
 • Đôi khi, hóa chất có thể làm cho hương vị thức ăn của bạn nhạt nhẽo. Hãy thử thêm nước sốt như sốt teriyaki, sốt thịt nướng, hoặc trang trại để tăng hương vị. Bạn cũng có thể sử dụng gia vị để tăng hương vị.
 • Nếu bạn đang có vấn đề ăn trái cây hoặc rau sống vì những thứ như vết loét miệng, hãy chọn các tùy chọn khác. Ví dụ: thử dùng táo không đường, hoặc rau đóng hộp.
 • Nếu bạn không thích rau, hãy thử giấu chúng trong những thứ khác, như sinh tố trái cây, bánh cà rốt, bánh zucchini, hoặc bánh khoai tây ngọt. Ngoài ra, lén chúng vào thịt hầm, chẳng hạn như thêm cà rốt và đậu Hà Lan vào bánh của người chăn cừu. Hãy nhớ rằng ngay cả các loại thực phẩm như nước sốt spaghetti cũng có một lượng rau cải phong phú.

4. Ăn hạt và hạt để tăng cường vitamin E

Đậu phộng, quả phỉ, hạt hướng dương và hạnh nhân đều là nguồn vitamin E tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn một ít những thứ này mỗi ngày để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
 • Nếu bạn bị dị ứng hạt, hãy thử bông cải xanh hoặc rau bina thay thế.

Thay đổi lối sống để tăng cường hệ miễn dịch

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 3

1. Cần ngủ 7-9 giờ một đêm để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn đi đúng hướng

Ngủ đủ giấc tkhi bạn đang thực hiện điều trị hóa trị là điều rất quan trọng. Nếu ngủ thiếu giấc hệ thống miễn dịch của bạn sẽ rất khó để thực hiện công việc của nó. Trong thực tế, thiếu ngủ có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch.
 • Bỏ qua các khoảng trống trong ngày, có thể khiến bạn bớt buồn ngủ vào ban đêm. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đứng dậy và làm công việc nhà hoặc di chuyển xung quanh để tránh bị thôi thúc phải ngủ. Ngoài ra, tập thể dục khi bạn có thể cải thiện giấc ngủ. Tập thể dục 5-6 giờ trước khi bạn muốn ngủ, vì tập thể dục quá gần với giờ đi ngủ có thể giúp bạn tỉnh táo.
 • Giữ một lịch ngủ chuẩn. Cơ thể của bạn phát triển quen với một lịch trình, và nó sẽ dự đoán giấc ngủ nếu bạn đi ngủ cùng một giờ mỗi đêm. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ đi ngủ, hãy thử đặt báo thức một giờ trước khi bạn cần phải đi ngủ.
 • Bắt đầu một nghi thức đi ngủ mà bạn lặp lại mỗi đêm để nhắc nhở cơ thể của bạn đã đến lúc đi ngủ. Ví dụ, rửa mặt, đánh răng và dọn dẹp trước khi đi ngủ mỗi đêm.
 • Tắt các thiết bị điện tử khi bạn đi ngủ, vì việc sử dụng chúng để gần giường có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của bạn. Ngăn chặn tiếng ồn và ánh sáng trong phòng ngủ của bạn để có một môi trường ngủ tốt hơn.
 • Giữ cho phòng ngủ của bạn tối và yên tĩnh bằng cách giữ thiết bị điện tử ở nơi khác trong nhà của bạn.
 • Đừng đi ngủ khi bạn quá đói hoặc quá no.
 • Nếu hóa trị liệu cho bạn chứng mất ngủ, hãy hỏi bác sĩ để có sự trợ giúp tốt nhất.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 4

2. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tập thể dục giúp bạn duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tất nhiên, hóa trị có thể khiến bạn không muốn tập thể dục, nhưng bạn hãy cố gắng tập mỗi ngày một chút để tăng cường năng lượng của bạn. 
 • Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ tập thể dục, đặc biệt là khi bạn đang trải qua một điều trị như hóa trị. Họ có thể tư vấn cho bạn về số tiền bạn có thể làm. Bác sĩ của bạn thậm chí có thể giới thiệu một bác sĩ vật lý trị liệu.
 • Tập các bài tập cường độ thấp và nghỉ ngơi khi bạn cần. 
 • Hỏi bác sĩ xem bạn có thể bơi lội hay không. Nếu được, hãy chắc chắn lau khô kỹ sau kho bơi để bạn không bị cảm lạnh.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 5

3. Thực hành các hoạt động giảm căng thẳng để giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh

Căng thẳng có thể làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch. Bạn cố gắng để sắp xếp được hóa trị cùng với các khía cạnh khác của cuộc sống có thể rất căng thẳng. Tuy nhiên, thực hành yoga , thiền định và massage có thể giúp bạn giảm căng thẳng
 • Hãy thử tham gia một nhóm hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư, vì vậy bạn không cảm thấy cô đơn trong hành trình của mình. Ngoài ra, hãy dựa vào bạn bè và gia đình để hỗ trợ trong thời gian căng thẳng này.
 • Tiếp tục làm những việc bạn thích, chẳng hạn như đọc một cuốn sách hay, xem phim bạn thích.

Xem xét can thiệp y tế để tăng cường hệ miễn dịch cho bạn

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 6

1. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các CSF để tăng số lượng bạch cầu

Hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào máu trắng, đó là điều cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Các yếu tố kích thích CSFs có thể làm tăng sản xuất bạch cầu trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây mệt mỏi và đau nhức, và chi phí khá đắt 
 • Những loại thuốc này có thể tốn tới 4.000 USD một lần. Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một ngày sau khi bạn đã hóa trị.
 • Các CSF chính là Neupogen (filgrastim), Neulasta (pegfilgrastim), và Leukine và Prokine (sargramostim).
 • Bác sĩ của bạn thường sẽ chỉ kê toa những thứ này nếu bạn lớn tuổi hoặc có hệ miễn dịch bị tổn hại trước khi hóa trị.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 7

2. Hỏi về việc uống vitamin tổng hợp với B12 và folate

Trong khi nhận được vitamin từ chế độ ăn uống của bạn luôn luôn là tốt nhất, có thể khó khăn hơn khi bạn đang trải qua hóa trị, vì nó có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn. Nếu đó là trường hợp, bạn có thể muốn bổ sung chế độ ăn uống của bạn với một vitamin tổng hợp.
 • Hãy tìm một loại có B12 và folate, vì cơ thể bạn cần những người đó để tái tạo các tế bào máu trắng.
 • Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bổ sung vitamin cho cơ thể, đặc biệt là khi bạn đang trải qua một điều trị như hóa trị. Bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn về liều lượng.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 8

3. Thảo luận liệu trì hoãn điều trị có phù hợp hay không

Nếu các tế bào máu trắng của bạn đặc biệt thấp, nó có thể thích hợp để trì hoãn điều trị cho đến khi hệ thống miễn dịch của bạn có thể phục hồi. Tuy nhiên, bác sĩ của bạn thường sẽ chỉ đề nghị điều này trong trường hợp nặng. 

Tránh các vi khuẩn và nhiễm trùng để tăng cường hệ miễn dịch

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 9

1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng để loại bỏ mọi vi khuẩn

Bạn và các thành viên khác trong gia đình nên rửa tay trước khi ăn, ví dụ, sau khi chạm vào vật nuôi trong nhà. Bạn cũng nên chắc chắn rằng tất cả mọi người rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm. 
 • Sử dụng xà phòng và nước, chà trong 20 giây trước khi súc rửa, đảm bảo rằng bạn có thể giữ ở giữa các ngón tay và dưới móng tay. Hãy thử hát bài hát mừng sinh nhật trong khi giặt, khoảng 20 giây.
 • Giữ nước rửa tay trong túi xách đề phòng khi không có xà phòng và nước. 
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 10

2. Tránh dùng chung cốc, dụng cụ và đĩa với người khác

Về cơ bản, bạn nên tránh dùng chung các đồ dùng đã chạm vào miệng của người khác. Chúng có thể truyền vi khuẩn cho bạn, điều này giúp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn qua miệng. 
 • Rửa các vật dụng này bằng nước nóng, xà phòng giữa các lần sử dụng. Sử dụng một máy rửa chén với một chu kỳ khử trùng tốt nhất.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 11

3. Không nên đến chỗ quá đông người

Với những đám đông càng nhiều người xung quanh lại càng có nhiều khả năng vi khuẩn sẽ lây nhiễm cho bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn ra ngoài ăn, hãy đi sớm hơn trong ngày để không có nhiều người ở đó. Tránh các hoạt động như đến các rạp chiếu phim, hội trường,...
 • Khi bạn ra ngoài trong một khu vực đông đúc, tránh chạm vào các bề mặt càng nhiều càng tốt, và đừng chạm vào mặt bạn cho đến khi bạn có thể rửa tay.
 • Sử dụng khăn lau được cung cấp bởi các cửa hàng tạp hóa để lau sạch tay cầm xe trước khi bạn sử dụng chúng. Nếu có thể, hãy nhờ người khác giúp bạn mua sắm thực phẩm.

4. Hạn chế các vết thương chảy máu 

Tất nhiên, bạn không thể tránh tuyệt đối các vết chảy máu. Tuy nhiên, bạn có thể tránh các hoạt động khiến bạn gặp rủi ro, chẳng hạn như cắt rau và sử dụng dao cạo tiêu chuẩn. 
 • Khi đánh răng, chải nhẹ nhàng để bạn không bị chảy máu. Bác sĩ thậm chí có thể yêu cầu bạn không dùng chỉ nha khoa hoặc muốn bạn sử dụng một lựa chọn nước thay thế.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 12

5. Nấu thịt và trứng kỹ để tránh nhiễm bẩn

Khi nấu thịt hay bất kỳ món ăn sống nào bạn cần đảm bảo ăn chín uống sôi. Luộc trứng cho đến khi chúng cứng và không chảy nước. 
 • Nhắm đến nhiệt độ bên trong 160 ° F (71 ° C) đối với hầu hết thịt và 180 ° F (82 ° C) đối với gia cầm.
Cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư 13

6. Tránh các loại thực phẩm từ các cửa hàng tạp hóa có khả năng có thêm vi khuẩn

Ví dụ, tránh các loại thực phẩm được cắt giảm, lon có mùi thơm và các vật phẩm có số lượng lớn, có nhiều khả năng có vi khuẩn hơn. Chọn các loại trái cây và rau quả tươi nhất mà bạn có thể tìm thấy và chọn các mặt hàng đóng gói có ngày hết hạn xa nhất.
 • Ngoài ra, không ăn kem mềm phục vụ từ một máy hoặc các mẫu miễn phí xung quanh cửa hàng.

Cảnh báo

Hãy hỏi bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống hoặc kế hoạch tập thể dục của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về những lựa chọn nào là tốt nhất trong khi bạn đang hóa trị.

Trên đây là những cách tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân ung thư giúp bạn cải thiện sức khỏe và kéo dài cuộc sống hơn. Thường xuyên truy cập website Tuvansuckhoe.info để cập nhật những kiến thức về sức khỏe hay nhất nhé!

Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top