Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng

Đau thận biểu hiện như thế nào? Đau thắt lưng có phải là bị thận? Đây là một số trong rất nhiều câu hỏi mà tucvansuckhoe.info nhận được từ bạn đọc trong thời gian gần đây
Tất Thành
283 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Đau thận biểu hiện như thế nào? Đau thắt lưng có phải là bị thận? Đây là một số trong rất nhiều câu hỏi mà tucvansuckhoe.info nhận được từ bạn đọc trong thời gian gần đây. Và để giải đáp cho các bạn điều này, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các cách để phân biệt giữa đau thận và đau lưng, cùng theo dõi nhé

Phần 1: Đánh giá cơn đau của bạn

1. Xác định cơn đau lan rộng trên lưng và mông

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng
Xác định cơn đau lan rộng trên lưng và mông

Nếu bạn bị đau ở những khu vực này, rất có thể là do chấn thương cơ lưng, chứ không phải do thận. Đây là những khu vực phổ biến của đau lưng hơn là đau thận lây lan theo cách này.
 • Một chấn thương cho các cơ bắp trở lại có thể ảnh hưởng đến chức năng và mức độ đau trong một loạt các cơ bắp ở phía sau của cơ thể, bao gồm cả cơ mông.
 • Nếu bạn đang bị đau, suy nhược hoặc tê liệt, đặc biệt là ở chân, điều quan trọng là bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Cảm thấy đau đặc biệt giữa xương sườn và hông

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 1
Cảm thấy đau đặc biệt giữa xương sườn và​ hông

Đau thận thường nằm ở bên cạnh hoặc lưng trong khu vực được gọi là sườn. Đây là khu vực ở phía sau của cơ thể nơi có thận. 
 • Đau ở các khu vực khác của lưng, chẳng hạn như lưng trên, không phải do thận gây ra.

3. Nhận biết đau bụng

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 2
Nhận biết đau bụng

Nếu cơn đau ở lưng dưới của bạn kèm theo đau ở bụng, thì nhiều khả năng là cơn đau của bạn có liên quan đến thận. Bởi bị thận hoặc bị nhiễm trùng thận có thể gây viêm ở phần trước của cơ thể, thêm vào phần sau.
 • Nếu bạn chỉ bị đau bụng mà không bị đau lưng thì điều đó không có khả năng liên quan đến thận.

4. Đánh giá xem cơn đau có liên tục hay không

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 3
Đánh giá xem cơn đau có liên tục hay không​

Trong nhiều trường hợp, đau thận là không thể biến mất. Nó có thể giảm hoặc tăng một chút trong suốt cả ngày, nhưng nó không bao giờ biến mất hoàn toàn. Mặt khác, đau lưng thường sẽ biến mất hoàn toàn và sau đó trở lại sau.
 • Hầu hết các nguyên nhân gây đau thận, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận, sẽ không ngừng tự làm tổn thương mà không cần điều trị. Các cơ lưng, mặt khác, có thể chữa lành bản thân và cơn đau có thể biến mất.
 • Một số sỏi thận có thể tự tiêu biến mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tìm được nguyên nhân gây ra chứng đau thận do bác sĩ đánh giá.

5. Cảm thấy đau chỉ ở một bên lưng dưới

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 4
Cảm thấy đau chỉ ở một bên lưng dưới​

Nếu bạn bị đau ở một bên sườn, thì có thể là do thận của bạn gây ra. Thận nằm ngay cạnh sườn và sỏi thận chỉ có thể gây đau ở một trong những quả thận của bạn.

Phần 2: Xác định các triệu chứng khác biệt

1. Nghĩ về nguyên nhân gây đau lưng

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 5
Nghĩ về nguyên nhân gây đau lưng

Một cách để phân biệt giữa đau lưng và thận là suy nghĩ xem liệu bạn có làm bất cứ điều gì gần đây có thể gây đau lưng hay không. Nếu bạn đã làm rất nhiều việc nặng hoặc bị cong lưng trong một thời gian dài, cơn đau của bạn có nhiều khả năng bị đau hơn là đau thận.
 • Nếu bạn đứng hoặc ngồi trong một thời gian dài bất thường gần đây có thể gây đau lưng.
 • Ngoài ra, nếu bạn có một chấn thương, có khả năng là nỗi đau này có liên quan đến chấn thương trước đó.

2. Chú ý đến vấn đề đi tiểu

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 6
Chú ý đến vấn đề đi tiểu

Bởi vì thận là một phần không thể thiếu của đường tiết niệu, nhiễm trùng và các vấn đề khác với thận thường xuất hiện trong đi tiểu. Tìm máu trong nước tiểu và chú ý đến việc bị đau khi đi tiểu.
 • Nước tiểu của bạn cũng có thể có mây hoặc tối nếu cơn đau đến từ thận của bạn.
 • Bạn cũng có thể cảm thấy cần phải đi tiểu khi bạn gặp vấn đề về thận, chẳng hạn như sỏi thận.

3. Cảm thấy tê dưới lưng

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 7
Cảm thấy tê dưới lưng

Trong một số trường hợp đau lưng bạn có thể bị tê do các vấn đề về nén thần kinh và máu chảy xuống mông và chân. Đây là một triệu chứng phổ biến cho những người bị đau lưng liên quan đến dây thần kinh hông.
 • Cơn đau này thậm chí có thể đi xuống đến tận các ngón chân trong những trường hợp cực đoan.

Phần 3: Nhận chẩn đoán y khoa

1. Liên lạc với bác sĩ của bạn nếu cơn đau kéo dài

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 8
Liên lạc với bác sĩ nếu cơn đau kéo dài

 Điều quan trọng là phải biết được các nguyên nhân gây đau qua một chuyên gia y tế. Nếu bạn không được điều trị kịp thời, chúng có thể tạo ra những vấn đề lớn hơn khiến bạn càng đau đớn hơn trong tương lai.
 • Gọi cho văn phòng bác sĩ của bạn và mô tả các triệu chứng của bạn cho nhân viên văn phòng. Sau đó, họ sẽ đề nghị một thời gian hẹn để bạn được nhìn thấy.
 • Điều trị đau bằng thuốc giảm đau không kê toa là một giải pháp tạm thời tốt nếu bạn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bạn nên được chăm sóc y tế để giảm đau lâu dài thay vì chỉ đơn giản là sử dụng thuốc.

2. Thực hiện một cuộc kiểm tra

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 9
Thực hiện một cuộc kiểm tra

Khi bạn gặp bác sĩ, họ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng của bạn, bao gồm cả khi bạn bắt đầu bị đau và giảm đau như thế nào. Sau đó, họ sẽ làm một bài kiểm tra thể chất bao gồm cảm giác các vùng đau. Tại thời điểm này, họ có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về những gì gây ra cơn đau nhưng họ cũng sẽ có khả năng thực hiện một loạt các xét nghiệm trên bạn để cung cấp cho bạn một chẩn đoán cụ thể.
 • Cho dù bác sĩ nghi ngờ một vấn đề nghiêm trọng ở phía sau, chẳng hạn như trượt đĩa đệm hoặc vấn đề với thận, họ sẽ yêu cầu chụp chiếu. Nó có thể được thực hiện ở dạng X quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ cột sống (MRI), hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với thận của bạn, họ sẽ đặt hàng nhiều xét nghiệm máu và nước tiểu để tìm những bất thường trong số lượng tế bào máu và số lượng protein của bạn.

3. Điều trị nguyên nhân gây đau

Cách phân biệt giữa đau thận và đau lưng 10
Điều trị nguyên nhân gây đau

Một khi nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn đã được xác định, bác sĩ sẽ đề xuất một kế hoạch điều trị. Kế hoạch này nên giải quyết cả nỗi đau mà bạn đang trải qua và nguyên nhân của cơn đau. Điều này có nghĩa là bạn có thể được kê toa thuốc giảm đau và dùng thuốc để điều trị bất kỳ nhiễm trùng hoặc thương tích nào mà bạn đã duy trì.
 • Nếu bạn bị đau thận do sỏi thận, nguyên nhân gây đau thận thường gặp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm đau và thảo luận các lựa chọn phẫu thuật với bạn nếu sỏi lớn và sẽ không qua được.
 • Nếu bạn bị co cơ lưng , nguyên nhân phổ biến gây đau lưng, bác sĩ có thể sẽ nói chuyện với bạn về việc kiểm soát cơn đau, chăm sóc cơ bắp và các lựa chọn vật lý trị liệu. 
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top