Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Cách nuôi dưỡng trẻ con bị viêm gan siêu vi

Cập nhật: 09/01/2018
Lượt xem: 10
Đối với bệnh nhân trưởng  thành bị viêm gan siêu vi B, nguyên tắc điều trị không có gì khác ngoài nghỉ ngơi và chế độ ăn. Về thuốc, theo DS Phan Đức Bình, có thể dùng thuốc Nam như cây Chó đẻ và cỏ Lưỡi rắn, mỗi thứ 50g tươi (hoặc 20g khô) rửa sạch, chặt nhỏ, thêm 1 lít nước, nấu sôi 15 phút để uống mỗi ngày, trong vài tháng liền. Tây y có thể dùng interferon, nhưng thường rất hiếm và mắc tiền mà cũng không chắc khỏi.
Chế độ ăn uống trong viêm gan nói chung - nếu chưa có vàng da -là một chế độ giàu đạm dễ tiêu hóa như cá, sữa (tỷ lệ Calo do đạm tăng lên tới 14 -15%) là chính. Chỉ cần giới hạn chất béo, khi có biểu hiện vàng da, vì lúc đó chất béo cổ đưa vào cũng không hấp thu được.
Riêng đối với trẻ sơ sinh (tức cho các em bé trong thời kỳ từ 0 đến 1 tháng tuổi) - sau đó đến 4 tháng là giai đoạn nhũ nhi: nghĩa là hoàn toàn chỉ cần có sữa. Không được sữa  mẹ thì trong giai đoạn đầu cần công thức 1 của các loại sữa bột.

 

Trong trường hợp không có sẵn nguồn tài trợ về loại sữa này thì có thể tự chế biến từ các nguyên liệu kinh tế hơn là sữa bột nguyên kem hay sữa bột không béo rồi bổ sung thêm dầu, đường và pha theo liều lượng sau đây:
Với sữa bột nguyên kem
Khi mới mở bao hay hộp ra, loại sữa bột này tương đối có khả năng giữ gìn bảo quản được khá lâu, nếu đậy kín và để nơi thoáng mát. Đặc tính cảm quan có những nét sau đây: màu trắng ngà, bột tơi rời, mịn,
không vón cục, dùng muỗng để đong, muỗng không dính bột (vì có chất béo, nên giữ được lòng muỗng trơn tru). Bột này khoảng 130g tương đương với 1 lít sữa tươi nếu ta thêm nước chín cho đủ một lít.
Cách pha sữa: Muốn pha khỏi bị vón cục, có thể bằng hai cách: hoặc là cho sữa bột vào ly trước, hoặc là đổ nước chín vào ly trước! Theo cách thứ nhất, tất cả mọi thứ đều phải khô ráo trước khi thêm nước chín: ly, muỗng (thìa), sữa, : đường cát. Cần trộn thật đều sữa và đường dưới dạng khô bằng thìa, rồi rót nước chín vào, vừa rót vừa khuấy đều. Theo cách thứ nhì, sau khi đổ lượng nước chín cần thiết vào ly, cần múc sữa bột bằng một 1 muỗng khô ráo, và đổ sữa lên trên mặt nước và khuấy đều, sau cùng có thể thêm đường theo ý muốn và khuấy tiếp.
Với sữa bột không béo (còn gọi là sữa bột gầy)
So với sữa bột béo, sữa bột không béo có những đặc tính cảm quan sau dây: màu trắng tươi, trong khi sữa bột béo trắng ngà. Sữa bột gầy mà có màu ngả sang ngà và vàng phần nhiều là sừa cũ, quá hạn sử dụng nên đã biến chất. Mới mở bao hay hộp ra, sữa có dạng tơi rời, thuần nhất, không vón cục. Ngay khỉ đã ra lẻ trong bao nylông trong suốt, láy tay nắn bên ngoài, sẽ có cảm giác các hạt sữa cọ vào nhau kêu “rin rít”, khác với sữa bột béo cho cảm giác mềm dẻo hơn, do ảnh hưởng của chất béo.
Mở bao nylông ra, phải mau đóng lại vì sữa này hút ẩm rất mau: muỗng múc rất mau dính loang lổ sữa bột trắng, sữa trong hộp ỉđp mặt trên cũng có khả nàng thành một mảng trên phần tơi rời bên dưới.
Về cách pha với nước chín, người ta cũng có thể áp dụng lời hướng Aần như đả nêu trên cho sữa bột béo. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người tiêu dùng, đối với sữa bột gầy, phần nhiều chỉ có cách pha thứ nhất (nghĩa là trộn phần khô trước, rồi mới rót nước chín vào ly} là có hiệu quả. Cách pha thứ nhì chỉ đạt hiẹu quả tốt (là không vón cục) nếu gặp được sữa bột đóng hộp, bảo quản tốt, và còn trong thời hạn sử dụng, chưa bị quá hạn dùng! Đối với loại sữa này, chỉ cần rót mJ6c chín ấm ấm vào ly, đổ sữa bột lên mặt nước, rồi lắc hay khuấy nhẹ là sữa tan ngay.
Trong trường hợp có sẵn sữa đặc có đường, cũng có thể tận dụng hàm lượng đường có sẵn  trong loại sữa này, miễn là điều chỉnh công thức (với sữa bột gâỵ và dầu đậu nành hay dầu mè, chẳng hạn cho phù hợp hơn với nhu cầu dinh dưỡng về chất đạm và chất béo của lứa tuổi dưới 6 tháng Trên đây là những hình thức sữa thường gặp và chúng tôi cũng đã cố gắng giới thiệu những cách pha hợp lý để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao nhất trong việc nuôi dưỡng các cháu ở tuổi cần đến sữa nhất tức là dưới 6 tháng tuổi. Dùng các loại rau lá, củ quả có màu đỏ, cam, băm nhỏ nấu lấy nước pha sữa nói trên để có đủ sinh tố, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển trẻ con.
Để bổ sung cho các công thức trên đầy đủ muối khoáng và sinh tố, có thể thêm nửa muỗng cà phê (2,5ml) Nutroplex cho 1 lít công thức.

 
Nguồn: Bs Nguyễn Lân Đính
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 24 -
Tổng số truy cập: 220.866
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành