Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực "VI DIỆU"

Mặc dù ban đầu có thể không thoải mái nhưng tức ngực chỉ ra rằng cơ thể bạn đang bắt đầu tự lành và làm sạch phổi của bạn, đừng quá lo lắng về điều này, bạn có thể sử dụng một số phương pháp sau để giảm khó chịu
Tất Thành
247 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đã biết rằng bỏ thuốc lá là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của bạn. Trong vài tuần đầu, bạn có thể gặp một số triệu chứng liên quan đến việc bỏ thuốc, chẳng hạn như tức ngực, ho, đau thắt hoặc tích tụ chất nhầy trong ngực và giọng khàn khàn. Mặc dù ban đầu có thể không thoải mái nhưng tức ngực chỉ ra rằng cơ thể bạn đang bắt đầu tự lành và làm sạch phổi của bạn:

Phương pháp 1: Đối phó với tắc nghẽn ngực trong ngắn hạn

1. Uống nhiều nước, đặc biệt nhiều nước

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU
Uống nhiều nước, đặc biệt nhiều nước

Nước uống sẽ giúp cơ thể bạn chống lại tình trạng tắc nghẽn bằng cách làm loãng chất nhầy trong phổi và làm cho việc loại bỏ chất nhầy dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ giữ cho cơ thể của bạn đủ nước.
 • Khói thuốc lá làm chậm sự chuyển động của các sợi lông tơ trong phổi, làm cho phổi của chúng ta chảy ra nhiều dịch nhầy hơn. Khi bạn ngừng hút thuốc, những sợi lông này sẽ dần trở nên năng động hơn và bắt đầu làm sạch lượng chất nhờn tích tụ trong phổi của bạn. Điều này có thể dẫn đến những cơn ho gia tăng trong vài tuần sau khi bạn bỏ thuốc lá lần đầu tiên. 
 • Uống nước cam và các loại nước ép trái cây tự nhiên khác sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết để chống lại tắc nghẽn.
 • Tránh uống rượu, cà phê và nước ngọt bởi nó có thể là nguyên nhân khiến cơ thể của bạn mất nước.

2. Tắm nước nóng hoặc tắm một lần hoặc hai lần mỗi ngày

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 1
Tắm nước nóng hoặc tắm một lần hoặc hai lần mỗi ngày.

Không khí khô có thể kích thích phổi của bạn và làm tăng cơn ho của bạn. Hơi nước được tạo ra từ vòi sen hoặc bồn tắm nóng có thể làm ẩm các đường dẫn khí trong phổi và làm loãng chất nhầy.

3. Giữ cao đầu khi ngủ

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 2
Giữ cao đầu khi ngủ

Giữ đầu bạn nghiêng ở 15 độ bằng cách đặt một hoặc hai chiếc gối ngay dưới đầu bạn. Điều này sẽ giảm thiểu chất nhầy chảy vào cổ họng và gây ho vào ban đêm.

4. Hãy thử xông hơi khuôn mặt của bạn

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 3
Hãy thử xông hơi khuôn mặt của bạn

Xông hơi mặt tạo ra kết quả tương tự việc tắm vòi sen, hướng hơi nước từ nước nóng trực tiếp vào đường hô hấp và phổi của bạn. Đổ sáu cốc nước nóng (gần như sôi) vào tô. Che lên đầu với tô bằng một chiếc khăn tay. Đặt mũi và miệng của bạn trên bát và hít sâu.
 • Thêm 3-4 giọt tinh dầu khuynh diệp vào nước. Dầu bạch đàn có cả tính chất kháng khuẩn và giảm đau và hoạt động như một chất giúp long đờm.
 • Thêm một vài giọt dầu bạc hà vào hơi nước để tận hưởng sự thơm mát, nhẹ nhàng của nó.
 • Tô xông hơi mặt chuyên nghiệp cũng có bán sẵn tại hầu hết các nhà thuốc.

5. Làm nóng ngực

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 4
Làm nóng ngực


Làm nóng ngực bằng dầu nóng, chẳng hạn như Vicks Vaporub, nó có thể giúp giảm bớt cảm giác tắc nghẽn ngực thông qua các thành phần như menthol (tác nhân hoạt tính trong bạc hà). Tinh dầu bạc hà cũng có thể làm giảm cảm giác khó thở. Mặc dù lợi ích từ các sản phẩm này có thể chủ yếu là về mặt tâm lý, chúng cũng có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng (nhưng không phải nguyên nhân) của tắc nghẽn ngực.
 • Không bao giờ thoa thuốc trực tiếp dưới mũi hoặc sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 2 tuổi. Các thành phần hoạt tính trong dầu nóng, long não, có thể là độc hại khi ăn vào.

6. Uống Mucinex

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 5
Uống Mucinex

Nếu bạn không có bất kỳ ác cảm với việc uống thuốc, Mucinex sẽ làm giảm đáng kể bất kỳ triệu chứng tức ngực nào bạn có thể gặp phải. Các loại thuốc này làm mỏng và loãng chất nhầy trong đường hô hấp, từ đó giúp giảm tắc nghẽn, và làm cho việc hô hấp dễ dàng hơn.
 • Mucinex được thiết kế để giảm tạm thời các triệu chứng tắc nghẽn và các triệu chứng giống như cảm lạnh. Điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bạn sử dụng nó để điều trị nghẹt thở do hút thuốc hoặc ho.

7. Tránh dùng thuốc ho

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 6
Tránh dùng thuốc ho

Ho sẽ giúp nới lỏng đờm từ phổi của bạn và sẽ giúp bạn hồi phục khỏi nghẹt mũi. Cho phép cơ thể ho và tránh xa các loại thuốc ho không kê đơn

Phương pháp 2: Giảm tắc nghẽn ngực trong thời gian dài

1. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về điều trị cho "phổi của người hút thuốc"

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 7
Hãy hỏi bác sĩ của bạn về điều trị cho "phổi của người hút thuốc"

Mặc dù cảm giác tắc nghẽn sẽ tăng trong vài tuần đầu sau khi bạn ngừng hút thuốc nhưng hãy lưu ý rằng bất kỳ thói quen hút thuốc nào cũng làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Cả hai tình trạng này đều liên quan đến ho và cảm giác khó thở.
 • Những người bị "phổi hút thuốc" có một số triệu chứng tương tự như bị viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Chúng bao gồm ho mãn tính, khó thở, và chất nhầy trong phổi của bạn.
 • Mặc dù điều trị cho hai điều kiện này không nhiều, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của bạn sau khi bỏ hút thuốc về tình trạng của bạn.
 • Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang ngực hoặc chụp CT để loại trừ các khả năng khác.
 • Xét nghiệm chức năng phổi hoặc xét nghiệm máu cũng có thể cần thiết để xác định những người đóng góp khác vào tình trạng của bạn.

2. Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc xì gà

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 8
Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc xì gà

Bạn cũng nên đeo khẩu trang khi bạn đang làm việc với khói mạnh như sơn hoặc chất tẩy rửa gia dụng có khói mạnh.
 • Nếu có thể, hãy ở trong nhà vào những ngày ô nhiễm không khí cao.
 • Tránh xa bếp củi và lò sưởi dầu hỏa, cũng có thể phát ra khói gây kích thích.
 • Nếu không khí lạnh làm trầm trọng thêm ho, hãy đeo khẩu trang trước khi ra ngoài, đặc biệt là vào mùa đông.

3. Tập thể dục thường xuyên

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 9
Tập thể dục thường xuyên

Điều quan trọng là giữ cho phổi và hệ thống tim mạch của bạn hoạt động tốt. Cơ thể của bạn đã bắt đầu quá trình phục hồi ngay sau khi bạn bỏ hút thuốc. Bạn tập thể dục nhiều hơn, đặc biệt là sau khi bạn bỏ thuốc lá, bạn càng giúp phổi của bạn phục hồi tốt hơn.
 • Một nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của việc bỏ hút thuốc tìm thấy một số cải thiện về thể chất chỉ sau một tuần. Mười một thanh niên hút thuốc một gói một ngày trong ba năm rưỡi đã phải chịu một số thử nghiệm trong khi trên một chiếc xe đạp tĩnh trước khi bỏ thuốc lá, và sau đó một tuần sau đó. Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể nồng độ oxy trong phổi và sự kéo dài thời gian tập thể dục.

4. Mua máy tạo độ ẩm hoặc bình xịt

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 10
Mua máy tạo độ ẩm hoặc bình xịt

Có một máy tạo độ ẩm hoặc bình xịt trong phòng ngủ của bạn trong khi bạn ngủ có thể giúp bạn giữ cho cơ thể đủ nước vào ban đêm và cũng sẽ giúp làm loãng chất nhầy. Giữ sạch bộ lọc và máy tạo độ ẩm sẽ giảm thiểu lượng bụi gây tắc nghẽn trong không khí.
 • Giữ bình xịt và máy làm ẩm không khí sạch. Mỗi hai đến ba ngày, lau chùi bộ lọc bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước (hai muỗng canh thuốc tẩy trên một lít nước). Chạy máy cho đến khi khô (khoảng 40 phút) trong khu vực thông gió tốt, cách xa phòng ngủ của bạn.

Phương pháp 3: Làm dịu cơn đau họng và ngực do tắc nghẽn

1. Súc miệng nước muối ấm

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 11
Súc miệng nước muối ấm

Cơn ho do tắc nghẽn ngực có thể làm cho cổ họng của bạn bị trầy xước hoặc đau. Việc súc miệng bằng dung dịch nước muối sẽ giúp loại bỏ những chất lỏng dư thừa từ các mô bị viêm trong cổ họng, làm dịu chúng tạm thời.
 • Hòa tan 1/4-1/2 muỗng cà phê muối trong một ly nước ấm (không quá nóng) 8 ounce. Súc miệng trong 15-20 giây và nhổ nước ra.

2. Uống nước cốt chanh và mật ong

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 12
Uống nước cốt chanh và mật ong

Sự kết hợp của mật ong và chanh có thể giúp làm dịu cổ họng của bạn và chữa trị tắc nghẽn ngực khá tốt. Thêm mật ong và nước cốt chanh vào nước nóng hoặc tự mình lấy một thìa mật ong để làm dịu cổ họng.

3. Thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 13
Thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn

Củ gừng là một chất chống viêm tự nhiên và có thể làm dịu phổi bị kích ứng của bạn. Uống trà gừng và thêm gừng củ vào công thức nấu ăn như súp và xào. Kẹo gừng có thể là một cách dễ dàng để ngăn chặn ho.
 • Để pha trà gừng dễ dàng, hãy cắt một miếng gừng có kích thước bằng ngón tay cái và đun sôi nó trong nước nóng khoảng 15 phút. Thêm một chút mật ong để giảm đau họng và ngực.

4. Uống trà bạc hà

Cách tốt nhất làm sạch phổi của người hút thuốc lá cực VI DIỆU 14
Uống trà bạc hà

Giống như gừng, bạc hà là một thuốc đờm tự nhiên và có thể giúp làm loãng dịch nhầy và làm loãng đờm. Tác nhân hoạt động chính của bạc hà, menthol, là thuốc thông mũi tốt và được tìm thấy trong một số phương pháp điều trị đối với tắc nghẽn ngực.
 • Thêm bạc hà vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như uống trà bạc hà, có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng cơ bản của tắc nghẽn ngực.
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top