Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà

Bạn đã bao giờ sử dụng phần mềm đo ô nhiễm không khí hoặc máy đo ô nhiễm không khí xung quanh môi trường sống của bạn chưa? Dưới đây là hướng dẫn đo & xem chỉ số chất lượng không khí
Tất Thành
135 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bạn đã bao giờ sử dụng phần mềm đo ô nhiễm không khí hoặc máy đo ô nhiễm không khí xung quanh môi trường sống của bạn chưa? Dưới đây là hướng dẫn đo và xem chỉ số chất lượng không khí khi sử dụng ứng dụng và máy đo ô nhiễm không khí mà bạn nên tham khảo ở dưới đây.

Hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà

Chất lượng không khí không được nhiều người quan tâm về ván đề an toàn sức khỏe cho gia đình, nhiều người thậm chí "coi thưởng và không đầu tư cho việc mua và sử dụng máy đo ô nhiễm không khí.
Tuy nhiên, vấn đề các chỉ số chất lượng không khí bị ô nhiễm ngày một tăng cao, các hóa chất độc hại và tác nhân gay hại có thể lây lan trong không khí khiến sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng theo thời gian. Nếu bạn không muốn đầu tư chi phsi cho việc mua máy đo ô nhiễm không khí chuyên dụng, bạn có thể sử dụng các phần mềm đo ô nhiễm không khí mà chúng tôi chai sẻ dưới đây để biết chất lượng không khí trong môi trường sống xung quanh bạn và có phương án giải quyết tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân bạn và những người thân xung quanh. 

Phần 1: Cách kiểm tra chất lượng không khí

..............................................................................................................................................................................
 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà
Mua một máy đo ô nhiễm không khí
1 - Mua một máy đo ô nhiễm không khí
Cách kiểm tra chất lượng không khí được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là máy đo ô nhiễm không khí. Thiết bị máy đo không khí chuyên dụng được bán rất nhiều tại các siêu thị điện máy, cửa hàng đồ gia dụng. Nó sẽ chỉ cho bạn biết các chỉ số chất lượng không khí bên trong nhà bạn. Các thiết bị này thường kiểm tra mức PM2.5 (các hạt bụi nhỏ và các chất gây dị ứng khác trong không khí mà bạn hít phải), VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi - như các chất ô nhiễm hóa học), nhiệt độ và độ ẩm.
Máy đo ô nhiễm không khí có một màn hình để hiện thị tất cả các chỉ số chất lượng không khí mà chúng tôi đã kể ở trên, giúp bạn có thể kiểm soát được chất lượng khí cũng như có các biện pháp hiệu quả để cải thiện nó tốt hơn. 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 1
Kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của nấm mốc. 
 
2 - Kiểm tra các dấu hiệu và triệu chứng của nấm mốc. 

Bạn cũng có thể nhận biết không khí xung quanh không gian sống của mình thông qua các dấu hiệu và triệu chứng của nấm mốc mà không cần dùng máy đo ô nhiễm không khí hay các phần mềm đo ô nhiễm không khí. Chỉ cần sử dụng mắt và mũi của bạn là bạn đã có thể biết mùi nấm mốc. Việc lau chùi có thể sẽ không loại bỏ hết tình trạng này. Bạn nên khắc phục bằng các phương pháp như chống thấm, sơn lại và vệ sinh sạch sẽ khu vực có nấm mốc. 

>>>  Sử dụng vai dia ky thuat làm lớp lót cho màng chống thấm HDPE để chống thấm mống hiệu quả
 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 2
Lắp đặt thiết bị dò khí carbon monoxide trên mỗi tầng trong nhà của bạn. 
 
3 - Lắp đặt thiết bị dò khí carbon monoxide trên mỗi tầng trong nhà của bạn. 
Carbon monoxide là một loại khí không vị, không màu, thậm chí là không có mùi. Nó được sinh ra từ các sản phẩm như bếp lò, lò sưởi, lò sưởi, máy đun nước nóng và lò nướng. Nó có thể gây tử vong nếu hít lượng lớn, vì vậy điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho bản thân bạn và những người thân khác trong gia đình bạn là lắp thêm  máy dò carbon monoxide được cài đặt trên mỗi tầng trong nhà của bạn để cảnh báo bạn nếu có nồng độ CO cao trong không gian mà bạn đang sống.
Lưu ý
 • Đặt máy dò carbon monoxide gần phòng ngủ của bạn để bạn có khả năng nghe thấy báo thức khi bạn đang ngủ.
 • Đảm bảo là bạn sẽ thay pin thường xuyên nếu nó hết pin ngừng hoạt động. Nguyên tắc chung là thay pin 6 tháng một lần hoặc lâu hơn, mặc dù thời lượng pin có thể sẽ thay đổi tùy theo kiểu máy.
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 3
Thực hiện kiểm tra radon tại nhà.
4 - Thực hiện kiểm tra khí radon tại nhà. 
Radon là một loại khí phóng xạ xảy ra một cách tự nhiên khi uranium bị phá vỡ. Nó có thể được tìm thấy trong đất và trong nước giếng và đôi khi nó có thể xâm nhập vào nhà của bạn. Cách duy nhất để ngăn ngừa ô nhiễm khí radon là kiểm tra nó bằng máy đo ô nhiễm không khí. 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 4
Sử dụng máy lọc không khí. 
5 - Sử dụng máy lọc không khí. 
Sẽ an toàn hơn khi biết các chỉ số chất lượng không khí trong nhà của bạn cao khi sử dụng máy lọc không khí. Những máy này rất hữu ích trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn, đặc biệt là đối với những người bị các vấn đề dị ứng. Máy lọc không khí điện tử là hiệu quả nhất, vì chúng có thể loại bỏ các hạt bụi và các chất gây dị ứng khác từ không khí hiệu quả hơn một máy lọc không khí thông thường.
Đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ của bạn để có kết quả tốt nhất. 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 5
Thay bộ lọc khí vài tháng một lần
6 - Thay bộ lọc khí vài tháng một lần. 
Khi nghi ngờ chỉ số chất lượng không khí bị tăng cao, ngòai việc trang bị các máy đo ô nhiễm không khí và sử dụng máy lọc không khí. Bạn cũng nên thay bộ lọc không khí 90 ngày một lần cho căn nhà của mình. Nếu gia đình bạn nuôi các thú vật nhro nhưu chó, mèo, chim,.. bạn nên thay chúng thường xuyên hơn. 

Phần 2: Nhận trợ giúp từ các trung tâm kiểm tra không khí chuyên nghiệp

..............................................................................................................................................................................
 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 6
 Trả tiền để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà bạn
1 - Trả tiền để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà bạn.
Nếu bạn nghi chất lượng không khí trong nhà của bạnkém, bạn nên thuê một chuyên gia có thể kiểm tra chất lượng không khí và cung cấp cho bạn một khuyến nghị thông báo. Hỏi bạn bè, môi giới hoặc công ty xây dựng để giới thiệu một chuyên gia đủ điều kiện trong khu vực kiểm tra không khí và môi trường sống xung quanh bạn. Một chuyên gia sẽ giúp bạn đo các chỉ số chất lượng không khí như:
 • Tường trong nhà
 • Sơn có chất chì
 • Các hạt bụi và các chất gây dị ứng khác
 • Ô nhiễm không khí liên quan đến khói
 • Máy làm mát không khí, nến và hương
 • Chất tẩy rửa gia dụng
 • Các hạt hoặc khí đốt cháy
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 7
Thuê một chuyên gia khí radon để kiểm tra radon trong nhà bạn
2 - Thuê một chuyên gia khí radon để kiểm tra radon trong nhà bạn. 
Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có mức khí radon lớn, bạn nên thuê một chuyên gia để giải quyết vấn đề. 

Phần 3: Các dấu hiệu cho thấy chất lượng không khí kém

..............................................................................................................................................................................
 
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 8
Gia tăng các triệu chứng dị ứng
1 - Gia tăng các triệu chứng dị ứng. 
Nếu bạn không có máy đo ô nhiễm không khí, hoặc các phần mềm đo ô nhiễm không khí. Thật dễ dàng để phân biệt các dị ứng do nguyên nhân thay đổi về thời tiết hoặc mùa hay do các chất kích thích trong không khí trong nhà gây ra. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng dị ứng của bạn xảy ra đột suất như:
 • Ho
 • Hắt xì
 • Chảy nước mắt
 • Nghẹt mũi
 • Nhức đầu
 • Mũi đẫm máu
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 9
Chú ý đến bất kỳ triệu chứng sức khỏe bất thường mới nào
2 - Chú ý đến bất kỳ triệu chứng sức khỏe bất thường mới nào.
Bạn có thể nghĩ rằng bị bệnh không liên quan đến chất lượng không khí trong nhà của bạn. Điều đó hoàn toàn sai. Bạn có thể rất dễ bị bệnh nếu như amiăng, nấm mốc độc hại và các hóa chất khác có trong nhà bạn trong thười gian dài, nó ảnh hướng lớn đến sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có vẻ thường xuyên bị viêm phổi hoặc viêm phế quản. Kiểm tra chất lượng không khí tại nhà của bạn nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây: 
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Phát ban
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi
Cách kiểm tra chất lượng không khí trong nhà 10
Chú ý đến các công trình đang xây dựng
3 - Theo dõi bất kỳ công trình nào trong nhà và khu phố của bạn. 
Công trình xây dựng thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà của bạn. Bất cứ khi nào có dự án cải tạo hoặc xây dựng mới, không khí sẽ bị ảnh hưởng bởi các hạt bụi, hóa chất và các vật liệu độc hại khác. Vì thế, bạn cần chú ý đến các công trình xây dựng trong nhà và xung quanh nơi bạn sống và làm việc.
Trên đây là một vài chia sẻ về chỉ số chất lượng không khí, cách sử dụng máy đo ô nhiễm không khí mà bạn cần nắm rõ để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho bản thân và những người thân xung quanh.
TONY - Nguồn: wikihow.com
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top