Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người

Hàm lượng sắt trong cơ thể con người là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc sản sinh hồng cầu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 3 cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người.
Tất Thành
29 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong

Hàm lượng sắt trong cơ thể người có vai trò quyết định đến việc sản sinh hồng cầu. Thừa sắt hay thiếu sắt đều gây ra những bệnh nguy hiểm cho con người. Do đó, cần phải đảm bảo hàm lượng sắt trong cơ thể duy trì ở mức độ ổn định và hợp lý nhất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 phương pháp đo hàm lượng sắt trong cơ thể người.

Phương pháp 1: Đến gặp bác sĩ

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người


1 Đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ nồng độ sắt trong cơ thể đang ở mức thấp. Gặp bác sĩ là cách tốt nhất để kiểm tra hàm lượng sắt của bạn. Hẹn khám bác sĩ trong vòng 1-2 tuần nếu bạn có dấu hiệu thiếu máu cơ bản như mệt mỏi. Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về lịch sử thiếu sắt trong quá khứ. Sau đó, bạn sẽ được hỏi về những triệu chức và sức khỏe gần đây.

 • Nếu bạn bị tim đập nhanh hoặc khó thở, hãy đi khám ngay lập tức để được cấp cứu hoặc chăm sóc khẩn cấp. Nếu bạn bị đau ngực và khó thở cùng lúc, hãy đi thẳng đến phòng cấp cứu.

 • Bác sĩ có thể hỏi bạn về chế độ ăn uống của bạn. Đối với phụ nữ, họ cũng có thể hỏi về những áp lực nặng nề gần đây.

 • Viết ra bất kỳ triệu chứng nào bạn đã trải qua trước khi bạn đi đến bác sĩ có thể giúp ích. Bằng cách đó, bạn sẽ không quên khi bạn đến phòng khám.
   

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 1


2 Chờ đợi một cuộc kiểm tra. Bác sĩ sẽ làm những việc như nhìn vào miệng, da và móng tay, lắng nghe tim và phổi của bạn, và cảm nhận vùng bụng của bạn. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu cho thấy nồng độ sắt thấp hoặc cao.

 • Một số dấu hiệu của hàm lượng sắt trong cơ thể người thấp có thể bao gồm: mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, chân tay lạnh, da nhợt nhạt, chán ăn và thèm ăn các món không phải thực phẩm như bột giặt, vôi, đất sét, kim loại, giấy,...(Được biết đến với tên Hội chứng Pica). Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

 • Các dấu hiệu vật lý khác mà bác sĩ có thể kiểm tra bao gồm móng tay dễ gãy, lưỡi sưng, vết nứt ở hai bên miệng và nhiễm trùng thường xuyên.
   

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 2


3 Hãy sẵn sàng cho một xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu nếu họ nghi ngờ nồng độ sắt của bạn không đúng. Bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại xét nghiệm máu để kiểm tra xem liệu nồng độ chất sắt của bạn có cao hay thấp. Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả từ 1-3 ngày sau khi thử máu.

Những xét nghiệm này là cơ sở để bác sĩ biết được nồng độ Hemoglobin của bạn - gắn với lượng oxi trong các tế bào hồng cầu của bạn.

Phương pháp 2: Kiểm tra nồng độ sắt trong khi hiến máu

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 3

 

1 Tìm một nơi mà bạn có thể hiến máu. Kiểm tra các trang web của các tổ chức hiến máu để tìm ra nơi bạn có thể quyên góp. Bạn có thể đến bệnh viện và đăng ký hiến máu hoặc tham gia vào các chương trình hiến máu ở trường học, địa phương, cơ quan,...

Trước khi hiến máu, bạn sẽ được kiểm tra máu. Kết quả xét nghiệm máu sẽ được nhắn về điện thoại bạn đăng ký. Nếu như bạn bị thiếu sắt hay gặp vấn đề về máu, bạn sẽ được nhân viên y tế / tình nguyện viên thông báo ngay tình trạng của mình.

Tuy nhiên, để tham gia hiến máu, bạn phải trên 18 tuổi, có cân nặng từ 42kg trở lên. Bạn cũng cần đạt được các tiêu chuẩn về sức khỏe như không mắc các bệnh mãn tính, huyết áp tiêu chuẩn và không mắc các bệnh nhiễm trùng như cảm cúm, giang mai, HIV/AIDS,...
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 4


2 Chích máu đầu ngón tay. Nhân viên y tế sẽ đâm vào đầu ngón tay của bạn bằng một thiết bị, có đầu kim nhỏ, có lò xo để lấy máu và kiểm tra nồng độ Hemoglobin trong máu.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 5


3 Hỏi về mức hemoglobin của bạn. Các nhân viên y tế có khả năng sẽ không cung cấp cho bạn một con số chính xác. Tuy nhiên, xét nghiệm này được sử dụng để sàng lọc người có nồng độ sắt cao và thấp. Do đó, nếu bạn không đủ tiêu chuẩn để cho máu, bạn có thể hỏi liệu đó có phải do mức Hemoglobin của bạn hay không và liệu mức độ đó có ở mức cao hay thấp.

 • Nhân viên y tế sẽ loại bạn nếu bạn không có đạt được phạm vi về mức độ Hemoglobin được đặt ra.

 • Ví dụ, nếu nồng độ hemoglobin của bạn giảm xuống dưới 12,5 g / dL đối với phụ nữ hoặc 13 g / dL đối với đàn ông, bạn không thể cho máu vì mức độ sắt của bạn có thể quá thấp.

 • Nếu mức độ của bạn cao hơn 20 g / dL đối với một người đàn ông hoặc phụ nữ, bạn không thể cho máu vì nồng độ sắt của bạn có thể quá cao. Đây là một hiện tượng hiếm.

Phương pháp 3: Tìm kiếm các dấu hiệu của hàm lượng sắt trong người thấp hoặc cao

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 6


1 Chú ý sự mệt mỏi hoặc sức khỏe yếu nếu bạn nghi ngờ nồng độ sắt thấp. Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu chính của mức độ sắt thấp. Sắt là điều cần thiết cho các tế bào hồng cầu của bạn, và các tế bào hồng cầu mang oxy khắp cơ thể của bạn. Khi mức độ hồng cầu của bạn thấp, cơ thể bạn không nhận được nhiều oxy như bình thường, điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi và yếu ớt.
 

Nói chung, triệu chứng này không phải là cảm giác một chút mệt mỏi cho một hoặc hai ngày. Đó là một sự mệt mỏi sâu sắc hơn trong thời gian dài hơn.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 7


2 Chú ý triệu chứng khó thở hoặc chóng mặt do nồng độ sắt thấp. Bởi vì cơ thể bạn không nhận đủ oxy, bạn có thể cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng do thiếu oxy. Điều này, trong trường hợp cực đoan, dẫn đến các vấn đề với hơi thở, chẳng hạn như cảm giác như bạn không thể hít thở sâu. Những triệu chứng này hiếm khi xảy ra và thường liên quan đến các tình huống mà một người nào đó đang bị mất nhiều máu.
 

Bạn cũng có thể nhận thấy những cơn nhức đầu, đó là một triệu chứng liên quan.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 8


3 Kiểm tra độ lạnh bàn chân, bàn tay. Với hàm lượng sắt trong cơ thể thấp, tim đang phải làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu cho cơ thể của bạn bởi vì nó không có nhiều tế bào để mang oxy. Do đó, ngón tay và ngón chân của bạn có thể lạnh hơn bình thường.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 9


4 Da nhợt nhạt - một triệu chứng của sắt thấp. Trái tim hoạt động không hiệu quả có thể khiến làn da trở nên nhợt nhạt. Bạn cũng có thể nhận thấy triệu chứng này ở móng tay và nướu răng của bạn.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 10


5 Hãy thận trọng về các vấn đề về tim với nồng độ sắt thấp. Bởi vì tim của bạn đang làm việc chăm chỉ hơn để bơm máu, bạn có thể gặp các vấn đề về tim. Ví dụ, bạn có thể bị rối loạn nhịp tim hoặc trống tim, hoặc cảm giác như tim không đập.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 11


6 Lưu ý nếu bạn có cảm giác thèm ăn đối với các đồ không phải thực phẩm (Hội chứng Pica). Cơ thể của bạn biết nó thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, chất sắt, và nó có thể nảy sinh cảm giác thèm ăn cho những thứ không phải là thức ăn. Ví dụ, bạn có thể thèm đất, đá hoặc vôi.
 

Cách đo hàm lượng sắt trong cơ thể người 12


7 Theo dõi các vấn đề về dạ dày vì chúng có thể chỉ ra hàm lượng sắt cao. Các triệu chứng chính của hàm lượng sắt cao xảy ra với dạ dày của bạn. Bạn có thể bị táo bón, nôn mửa, buồn nôn hoặc đau bụng, tất cả đều có thể biểu hiện nồng độ sắt cao. Vấn đề dạ dày có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh, do đó, không tự động giả định những vấn đề này là từ hàm lượng sắt cao.

Trên đây là 3 phương pháp giúp nhận biết hàm lượng sắt trong cơ thể người là cao, thấp hay đang ở mức độ ổn định. Phương pháp được khuyến nghị là nên đến gặp bác sĩ để thử máu khi thấy các triệu chức của nồng độ sắt cao hay thấp. Từ đó, có kết quả chính xác và phương án điều trị hiệu quả. 
(Nguồn: wikihow.com) - TEA
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top