Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel

Một trong những biểu hiện của viêm túi thừa là những cơn đau phần bụng dưới. Tuy nhiên, vì viêm túi thừa có chung nhiều triệu chứng với các bệnh khác và bạn cần được chuẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa.
Tất Thành
196 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Khi trong ruột già của bạn hình thành các túi nhỏ được gọi là diverticula. Nếu một hoặc nhiều túi đó bị vỡ và bị nhiễm trùng thì sẽ gây ra tình trạng gọi là viêm túi thừa. Một trong những biểu hiện của viêm túi thừa là những cơn đau phần bụng dưới. Tuy nhiên, vì viêm túi thừa có chung nhiều triệu chứng với các bệnh khác và bạn cần được chuẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa. Trong bài viết này Tuvansuckhoe.info cách chuẩn đoán viêm túi thừa meckel và cách điều trị viêm túi thừa. 

Những biểu hiện của viêm túi thừa đại tràng

Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel

1. Kiểm tra cơn đau ở vùng bụng dưới 

Triệu chứng nổi bật nhất của viêm túi thừa thường là đau ở vùng bụng dưới. Cơn đau này có thể cảm thấy ở hai bên, nhưng có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở bên trái. Cơn đau có thể dai dẳng trong vài ngày, hoặc chỉ chốc nhát.
 • Viêm túi thừa thường đi kèm với những cơn đau bụng. Đặc biệt khi ai đó hoặc một cái gì đó chạm vào bụng của bạn, khi bạn hắt hơi, hoặc khi bạn kéo dài.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 1

2. Theo dõi những thay đổi trong thói quen đi đại tiện 

Cả táo bón và tiêu chảy đều có thể là dấu hiệu của viêm túi thừa. Táo bón là phổ biến hơn, nhưng nếu bạn gặp phải hoặc kết hợp với đau bụng dưới, bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. 

 
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 2

3. Theo dõi phân của bạn có bị lẫn máu hay không

Trong một số trường hợp, viêm túi thừa có thể khiến trong phân của bạn có lẫn máu. Nếu bạn có các triệu chứng khác của viêm túi thừa, hãy kiểm tra máu trước khi bạn tuôn ra. Nếu bạn nhận thấy máu trong phân, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Máu trong phân có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng mà trong đó có viêm túi thừa. Nếu bạn thấy phân kèm máu khị bạn đi đại tiện, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt để loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư đại tràng.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 3

4. Hãy kiểm tra nhiệt độ của bạn xem bạn có bị sốt hay không

Trong một số trường hợp, viêm túi thừa có thể gây sốt cùng với các triệu chứng khác. Sốt liên quan đến viêm túi thừa cũng có thể kèm theo buồn nôn, nôn mửa hoặc các triệu chứng giống cúm khác. Nếu bạn bị đau bụng hoặc đau và sốt, hãy hẹn gặp bác sĩ để sàng lọc viêm túi thừa. 
 • Khi nhiệt độ cơ thể của bạn trên  37,0 ° C đều  được coi là sốt, nhưng sốt thường không được coi là nghiêm trọng trừ khi chúng trên 100,4 ° F (38,0 ° C).
 • Nếu bạn bị sốt cao, hãy đi khám ngay tại những phòng khám gần nhà nhất.

Chẩn đoán viêm túi thừa meckel nhờ y khoa

Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 4

1. Hẹn gặp với một bác sĩ chuyên khoa để tham khám viêm túi thừa

Sàng lọc cho viêm túi thừa thường bắt đầu với một vật lý tiêu chuẩn trừ khi bạn đang gặp phải các triệu chứng cực đoan. Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ sức khỏe, cùng với việc kiểm tra bụng của bạn để thấy đau hoặc có dấu hiệu đau. 
 • Nếu bạn đang gặp các triệu chứng nghiêm trọng hoặc đau đớn suy nhược, hãy tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp ngay lập tức.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 5

2. Xét nghiệm máu và nước tiểu để chuẩn đoán viêm túi thừa

Xét nghiệm máu và nước tiểu cơ bản sẽ giúp bác sĩ của bạn sàng lọc các dấu hiệu nhiễm trùng, viêm và thiếu máu. Bạn có thể hoàn thành các xét nghiệm tại văn phòng của bác sĩ, hoặc bạn có thể phải đến bệnh viện hoặc phòng khám trực thuộc, tùy thuộc vào thiết lập nội bộ của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.  

 
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 6

3. Chụp CT hoàn tất cho đường tiêu hóa của bạn

Trong khi chụp CT, một kỹ thuật viên chụp X quang sẽ sử dụng kết hợp các tia X và hình ảnh máy tính để tạo ra một hình ảnh toàn diện về đường tiêu hóa (GI) của bạn. Thủ tục này là không đau, và đòi hỏi bạn phải nằm trên một bảng trượt vào một đường hầm để chụp x-quang. Những hình ảnh này sau đó được sử dụng để kiểm tra cả hai bệnh lậu và viêm túi thừa. 
 • Trước khi quét, kỹ thuật viên của bạn có thể cung cấp cho bạn một giải pháp để uống và tiêm thuốc nhuộm gọi là phương tiện tương phản. Phương tiện này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy bên trong cơ thể hơn trong suốt quá trình phẫu thuật.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 7

4. Hỏi về nội soi đại tràng

Trong phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ sử dụng một ống dài, mỏng, linh hoạt với một ánh sáng nhỏ và máy ảnh gắn vào nó để nhìn vào bên trong đại tràng. Điều này có thể giúp họ xác định trực tiếp tình trạng đau nửa đầu và viêm túi thừa, cũng như các tình trạng khác có khả năng gây đau bụng của bạn.
 • Đây là một thủ thuật ngoại trú, nhưng nói chung bạn sẽ được cho một thuốc an thần hoặc gây mê để giúp kiểm soát bất kỳ sự khó chịu nào liên quan.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 8

5. Xem bạn có cần chuỗi GI thấp hơn không

Quy trình này sử dụng chất lỏng dạng phấn gọi là bari để làm cho ruột già của bạn dễ nhìn thấy hơn trên tia X. Trong quá trình này, bạn sẽ nằm thẳng trên bàn, và bác sĩ X quang sẽ sử dụng một ống mỏng, mềm dẻo để lấp đầy ruột già của bạn với bari. Sau đó, họ sẽ chụp ảnh x quang để kiểm tra các túi gây viêm túi thừa. 
 • Thủ tục này có thể gây ra một số khó chịu và bạn sẽ cần gây mê.
 • Vào đêm trước khi làm thủ thuật, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một bộ hướng dẫn chuẩn bị ruột. 

Loại trừ các biến chứng khác do viêm túi thừa

Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 9

1. Đánh giá mức độ rủi ro cá nhân đối với viêm túi thừa

Viêm túi thừa có nhiều khả năng xảy ra đối với một số người tuổi hơn là những người trẻ tuổi. Kiểm tra hồ sơ sức khỏe của bạn xem bạn có nguy cơ bị viêm túi thừa hay không, nếu không mà vẫn có những triệu chứng như đau bụng thì có thể đó là một biểu hiện của bệnh khác. 
 • Lão hóa. Những người trên 40 tuổi có nhiều khả năng phát triển viêm túi thừa.
 • Béo phì và lối sống ít vận động. Tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ viêm túi thừa.
 • Hút thuốc.
 • Một chế độ ăn giàu chất béo động vật.
 • Dùng một số loại thuốc như steroid, opiates, ibuprofen và naproxen.
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 10

2. Yêu cầu xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là xét nghiệm máu có thể giúp loại trừ các nguyên nhân gây đau bụng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng gan hoặc sỏi mật. Đi thăm khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để xem xét nghiệm chức năng gan là cần thiết hay không. 

 
Cách chẩn đoán viêm túi thừa meckel 11

3. Thăm khám các bệnh vùng chậu và mang thai

Các triệu chứng của viêm túi thừa có thể tương tự như các triệu chứng liên quan đến bệnh vùng chậu và mang thai. Nếu bạn là nữ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về sàng lọc bệnh vùng chậu với một khám xương chậu tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm mang thai nếu bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ. 
Trên đây là những điều cần lưu ý về bệnh viêm túi thừa, mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn phòng tránh hoặc phát hiện sớm được bệnh viêm túi thừa, chữa trị sớm để có sức khỏe tốt. Truy cập website Tuvansuckhoe.info hằng ngày để cập nhật những kiến thức sức khỏe hay nhất!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry 
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top