4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D

Nếu bạn đã được chẩn đoán bị thiếu vitamin D, đừng lo lắng vì có rất nhiều cách bổ sung vitamin D cho cơ thể. Trong thường hợp bạn hơi thiếu hụt vitamin D
Tất Thành
182 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nếu bạn đã được chẩn đoán bị thiếu vitamin D, đừng lo lắng vì có rất nhiều cách bổ sung vitamin D cho cơ thể. Trong thường hợp bạn hơi thiếu hụt vitamin d có thể bổ sung bằng cách ăn những thực phẩm có chứa vitamin D, hấp thụ vitamin D trong ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung vitamin D bằng viên uống tổng hợp đã được qua sự kiểm duyệt của bác sĩ. Trong trường hợp thiếu hụt nhiều bạn có thể cần điều trị liều cao, bổ sung canxi tĩnh mạch (IV), và xét nghiệm theo dõi thường xuyên. Dưới đây là chi tiết về việc bổ sung vitamin d đúng cách

Tư vấn từ bác sĩ để biết bạn có bị thiếu vitamin D hay không?

4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D

1. Nói chuyện với bác sĩ về những biểu hiện của bạn 

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú, trẻ sơ sinh, người già, những người không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, và những người có da sẫm màu có nguy cơ phát triển thiếu vitamin D cao hơn. Ngoài ra, các rối loạn như bệnh Crohn, bệnh loét dạ dày, béo phì và dị ứng sữa, cũng như chế độ ăn thuần chay, có thể làm gián đoạn sự hấp thu vitamin D. 
 • Nếu bạn rơi vào bất kỳ loại nào trong số này, hoặc sắp trải qua hóa trị hoặc xạ trị, hãy thảo luận về nồng độ vitamin D của bạn với bác sĩ. 
 • Các triệu chứng của thiếu hụt vitamin D bao gồm suy nhược, trầm cảm, xương dễ vỡ và đau xương hoặc khớp mãn tính. Tuy nhiên, nhiều người gặp các triệu chứng tinh tế hoặc không có triệu chứng nào trừ khi tình trạng của họ tiến triển, vì vậy bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 1

2. Yêu cầu xét nghiệm máu để xem xét lượng vitamin D

Xét nghiệm máu được gọi là 25-hydroxyvitamin D là một bước quan trọng trong điều trị thiếu vitamin D. Khi bác sĩ xác định nồng độ vitamin D của bạn, họ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp
 • Xét nghiệm này không phải là một phần của chăm sóc định, nhưng có thể được yêu cầu với một bệnh nhân có nguy cơ thiếu vitamin D. 
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 2

3. Hỏi bác sĩ về kế hoạch bổ sung vitamin D

Nếu xét nghiệm máu của bạn cho thấy một sự thiếu hụt nhẹ, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, dùng một bổ sung vitamin D, và dành nhiều thời gian hơn trong ánh mặt trời. Nếu họ phát hiện một thiếu hụt nghiêm trọng hơn, một liệu pháp liều cao có thể là lựa chọn tốt nhất.
 • Bệnh còi xương hoặc thiếu hụt canxi trầm trọng có thể là do các trường hợp thiếu vitamin D nghiêm trọng. Nếu chúng cũng được phát hiện, việc bổ sung canxi qua IV có thể là cần thiết. Điều này thường chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh bị co giật do hấp thu kém canxi. 

Bổ sung vitamin D cho trường hợp thiếu nhẹ

4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 3

1. Uống bổ sung vitamin D

Dựa trên kết quả xét nghiệm máu của bạn hoặc khám sức khỏe, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên uống bổ sung vitamin D. Liều lượng sẽ thay đổi dựa trên mức độ nghiêm trọng của sự thiếu hụt của bạn. Một liều lượng 1000 đơn vị quốc tế (IU) là một liều lượng bổ sung phổ biến.
 • Bổ sung vitamin D2 và D3 có sẵn rộng rãi, và cả hai đều có hiệu quả trong điều trị thiếu hụt, mặc dù vitamin D2 đã được đề xuất để mất hiệu quả theo thời gian. 
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 4

2. Hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời

Ánh sáng mặt trời trực tiếp giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất bỏ ra ít nhất là 15 phút và tối đa 30 phút hai lần một tuần trong ánh nắng trực tiếp mà không cần kem chống nắng. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương da và ung thư da, vì vậy tốt nhất nên bôi kem chống nắng có SPF từ 8 trở lên. 
 • Để tổng hợp vitamin D, các mảng da rộng sẽ cần phơi nắng, vì vậy bạn nên mặc áo ngắn và quần soóc. Chỉ giới hạn tiếp xúc trực tiếp của bạn dưới 30 phút.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro của bạn đối với tổn thương da. Hãy nói cho họ biết về bất kỳ tiền sử gia đình nào bị ung thư da và hỏi xem có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thêm cho bạn hay không.
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 5

3. Bổ sung vitamin D bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin D

Các loại cá: như cá hồi, cá ngừ và cá thu là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin D. giàu ngũ cốc, sữa và nước cam có sẵn, nhưng điều quan trọng là để kiểm tra nhãn dinh dưỡng. Bổ sung vitamin D là không bắt buộc, vì vậy bạn nên chắc chắn rằng một sản phẩm được tăng cường trước khi mua nó. 
 • Nếu bạn không ăn chay hoặc không dung nạp lactose, bạn có thể mua sữa đậu nành bổ sung vitamin D. 
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 6

4. Bổ xung vitamin D từ nấm 

Nấm có chứa vitamin D tự nhiên nhưng, giống như da người, chúng tổng hợp nhiều hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Để nấm mọc bên trong ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ít nhất năm phút có thể làm tăng hàm lượng vitamin D của chúng. 
 • Bạn cũng có thể giữ nấm dưới đèn tia cực tím trong nhà.
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 7

5. Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục quá ít có liên quan đến thiếu hụt vitamin D. Tập thể dục ít nhất nửa giờ mỗi ngày có thể giúp cơ thể bạn tổng hợp nhiều vitamin D. Đi bộ nhanh hơn ngoài trời trong ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tăng lợi ích. 
 • Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tham gia vào một chế độ tập thể dục mới, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ vấn đề về xương, khớp hoặc tim mạch.

Cách bổ sung vitamin D với người bị thiếu hụt nhiều 

4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 8

1. Sử dụng liệu pháp vitamin D liều cao

Các trường hợp thiếu vitamin D trầm trọng hơn có thể cần điều trị liều cao. Còn được gọi là liệu pháp stoss, phương pháp điều trị này liên quan đến tổng liều vitamin D từ 300.000 đến 500.000 IU. Việc điều trị như vậy không nên được tiến hành khi không có sự theo dõi của bác sĩ. 
 • Thảo luận các yếu tố như tuổi tác với bác sĩ của bạn khi xem xét liệu pháp stoss. Liệu pháp liều cao đã được liên kết với một nguy cơ gãy xương gia tăng ở phụ nữ lớn tuổi. 
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 9

2. Hỏi bác sĩ về việc bổ sung canxi

Trường hợp nặng của giảm calci máu, hoặc thiếu canxi, có thể đi kèm với thiếu hụt vitamin D. Thường thấy ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, giảm calci máu có thể gây co giật và dẫn đến còi xương, hoặc xương cong mềm. Một bổ sung canxi IV có thể được yêu cầu và bệnh nhân nên duy trì dưới sự quan sát chặt chẽ dưới mức canxi bình thường hóa. 

 
4 Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D 10

3. Lấy một xét nghiệm máu khác trong vòng ba tháng

Bác sĩ của bạn rất có thể sẽ khuyên bạn nên kiểm tra theo dõi để đánh giá hiệu quả của điều trị. Các xét nghiệm hàng năm có thể được yêu cầu nếu bạn rơi vào nhóm nguy cơ cao hoặc có tình trạng cản trở sự hấp thụ vitamin D. 
 • Các xét nghiệm theo dõi cũng có thể xác định xem lượng vitamin D của bạn có quá cao do liệu pháp liều cao hay không. Mặc dù độc tính vitamin D hiếm gặp nhưng nó có thể gây tổn thương cơ quan. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về việc ngừng bổ sung cho đến khi mức vitamin D của bạn trở lại bình thường.
Trên đây là 4 cách giúp bạn bổ xung vitamin D cho cơ thể luôn khỏe mạnh và dẻo dai, tránh được nhiều bệnh không mong muốn. Thường xuyên truy cập website Tuvansuckhoe.info để cập nhật những kiến thức hay về sức khỏe nhé!
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top