Cách bảo quản nước cốt chanh

Nước cốt chanh tươi được sử dụng khá thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để mua chanh tươi về khi cần sử dụng.
Tất Thành
4,290 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Nước cốt chanh tươi được sử dụng khá thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian để mua chanh tươi về khi cần sử dụng. Phương pháp bảo quản nước cốt chanh mà tuvansuckhoe.info chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn luôn có nước cốt chanh tươi lưu trữ sẵn, phục vụ cho các hoạt động nấu ăn hàng ngày, cùng theo dõi nhé:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu

1. Mua chanh tươi

Cách bảo quản nước cốt chanh
Chọn chanh tươi là khâu quan trọng nhất trong bước này để có một chai nước cốt chanh tươi đúng chuẩn. Chanh chọn có thể có các kích thước bất kỳ nhưng nó cần già, mọng nước và quan trọng nhất là không chứa chất bảo quản

2. Khử trùng dụng cụ đựng nước chanh

Cách bảo quản nước cốt chanh 1
Các dụng cụ bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương pháp mà bạn sử dụng để bảo quản nước chanh. Bình thủy tinh có nắp kim loại là dụng cụ cần thiết khi muốn bảo quản nước chanh bằng cách đóng hộp, trong khi khay đá bằng nhựa sẽ là dụng cụ cần thiết khi muốn đóng băng nước chanh. Nếu sử dụng phương pháp cổ điển, bạn sẽ cần chai thủy tinh. Bất kể phương pháp nào, tất cả các thiết bị đều cần được khử trùng bằng chất tẩy rửa và nước nóng.

Bước 2: Bảo quản nước ép chanh

Phương pháp 1: Nước ép chanh đóng hộp

1. Sử dụng lọ thủy tinh đóng hộp

Cách bảo quản nước cốt chanh 2
Chỉ sử dụng lọ thủy tinh có thể chịu nhiệt. Lọ không được thiết kế đặc biệt để chịu nhiệt thì không nên sử dụng vì lớp thủy tinh có thể bị vỡ khi đun sôi. Bạn có thể dùng lọ nửa lít (500 ml), một lít (1000 ml) hoặc 2 lít, nhưng lọ nửa lít (500 ml) có xu hướng bảo quản nước chanh tốt hơn.

2. Đổ nước chanh đầy lọ

Cách bảo quản nước cốt chanh 3
Để trống khoảng 1/4 inch (6.35 mm) giữa phần trên của nước chanh và mép của bình. Lau sạch bất kỳ nước cốt chanh nào bị vương.

3. Đóng nắp

Cách bảo quản nước cốt chanh 4
Đóng nắp bình bằng nắp đậy đặc biệt được làm bằng kim loại và một vòng tròn lồng bên ngoài. Đặt nắp trên miệng bình và giữ chặt vòng trong quanh phần nắp, vặn càng chặt càng tốt.

4. Đặt các bình chìm trong nước

Cách bảo quản nước cốt chanh 5
Sử dụng một chiếc nồi cao nhỏ, đổ nước ngập xung quanh bình, lượng nước có thể cao từ 2.5 - 5cm.

5, Đun sôi nước

Cách bảo quản nước cốt chanh 6
Đóng nắp nồi và đun sôi nước cho đến khi áp lực có thể niêm phong kín các lọ. Lượng thời gian bạn nên đun sôi nước phụ thuộc vào kích thước bình nước bạn sử dụng và độ cao nơi bạn sống.
  • Đối với lọ 500 và 1000 ml, đun sôi nước trong 5 phút.
  • Đối với lọ 2 lít, đun sôi nước trong 10 phút.
  • Thêm thêm 5 phút vào những thời điểm này nếu bạn sống ở độ cao từ 305 m đến 1,8 km hoặc thêm 10 phút nếu bạn sống ở độ cao trên 1,8 km so với mực nước biển

6. Vớt lọ ra khỏi nước

Cách bảo quản nước cốt chanh 7
Sau khi các lọ đã được đặt trong nước sôi trong một khoảng thời gian thích hợp, tắt lửa, tháo nắp nồi và cẩn thận nhấc các lọ ra khỏi nước nóng bằng kẹp hộp. Để chúng nguội ở nhiệt độ phòng, quá trình làm mát phải mất vài giờ hoặc để qua đêm.

7. Kiểm tra độ kín

Cách bảo quản nước cốt chanh 8
Nhẹ nhàng bấm xuống ở giữa nắp. Nếu nó "bật", bình không được đậy kín đúng cách. Nếu điều này xảy ra, bạn nên đun sôi bình và làm lại quá trình đóng hộp để tạo ra một bình nước chanh tốt hơn.

Phương pháp 2: Đóng băng nước chanh

1. Đo dung tích khay đá của bạn

Cách bảo quản nước cốt chanh 9
Hầu hết các khay chứa 2 muỗng canh (30 ml) chất lỏng trong mỗi ngăn, nhưng bạn nên xác minh điều này trước bằng cách đo các muỗng canh nước vào ngăn của khay. Bao nhiêu khay có thể chứa sẽ cho phép bạn lên kế hoạch vắt ra bao nhiêu nước chanh bạn để bảo quản.

2. Đổ nước cốt chanh vắt vào từng ngăn

Cách bảo quản nước cốt chanh 10
 Sử dụng một cái muôi nhỏ hoặc bình nhỏ để làm cho quá trình dễ dàng nhất. Để đảm bảo tính nhất quán, đổ một lượng nước cốt chanh tương đương vào mỗi ngăn trong khay đá.

3. Đóng băng nước cốt chanh

Cách bảo quản nước cốt chanh 11
Đặt khay nước chanh vào ngăn đá trong một hoặc hai giờ, cho đến khi nước đóng băng hoàn toàn. Nước ép chanh đông lạnh sẽ mềm hơn nước đóng băng, vì vậy các viên đá sẽ không cứng như băng bình thường.

4, Cho các khối đá vào một túi

Cách bảo quản nước cốt chanh 12
Lấy nước cốt chanh ra khỏi khay đá và chuyển chúng vào một túi nhựa

5. Bảo quản nước cốt chanh trong ngăn đá

Cách bảo quản nước cốt chanh 13
Cột chặt miệng túi và lưu trữ chúng trong tủ đá. Phương pháp này có thể bảo quản nước chanh trong vài tháng

Phương pháp 3. Bảo quản cổ điển

1. Thêm cream of tartar vào nước chanh vừa vắt

Cách bảo quản nước cốt chanh 14
Đối với mỗi lít nước cốt chanh, thêm khoảng 30g cream of tartar. Cream of tartar có tác dụng bảo quản nước cốt chanh. Khuấy cả hai cho đến khi bột tan hẳn

2. Để nước cốt chanh lắng xuống

Cách bảo quản nước cốt chanh 15
Để bình nước cốt chanh đứng yên ở nhiệt độ phòng cho phép cream of tartar và nước cốt chanh kết hợp hiệu quả hơn. Khuấy hỗn hợp thường xuyên trong khoảng thời gian này.

3. Lọc nước cốt chanh

Cách bảo quản nước cốt chanh 16
Loại bỏ phần bột cream of tartar không tan bằng cách đổ nước qua giấy lọc. Sử dụng giấy lọc có lỗ nhỏ để đạt hiệu quả tốt nhất

4. Đổ nước chanh vào chai thủy tinh

Cách bảo quản nước cốt chanh 17
Sử dụng phễu để ngăn nước chảy ra ngoài khi đổ

5. Thêm dầu ô liu vào chai

Cách bảo quản nước cốt chanh 18
Dầu ô liu là một chất bảo quản tự nhiên khác. Nó hoạt động bằng cách ngăn không cho dung dịch trong chai tiếp xúc với không khí bên ngoài. Kết quả là, không khí không thể tiếp xúc với nước chanh trong chai, ngăn cho nó không bị hư hỏng.

6. Nút chai

Cách bảo quản nước cốt chanh 19
Đóng chặt nút chai

7. Loại bỏ lớp dầu ô liu trước khi sử dụng

Cách bảo quản nước cốt chanh 20
Đừng lắc chai của bạn khi mở nó. bởi làm như vậy sẽ khiến dầu và nước cốt chanh kết hợp với nhau. Khi muốn sử dụng, mở nắp chai, đổ từ từ đến khi lượng dầu bị loại bỏ hoàn toàn và sử dụng phần nước ép phái dưới.

CỘNG ĐỒNG HỎI & ĐÁP

Bình có thể nhỏ đến mức nào?
Trả lời: Có thực sự không có giới hạn kích thước, nó chỉ phụ thuộc vào số tiền bạn thực hiện. Hoặc, nếu bạn muốn chia nó thành nhiều lọ hơn để tặng cho bạn bè hoặc thành viên trong gia đình.Không có ích 2 Hữu ích 10
Nước chanh sẽ được bảo quản bằng "phương pháp cổ điển" trong bao lâu? Liệu nó cần phải được làm lạnh trước khi bạn mở nó?
Trả lời: Một khi bạn đã sẵn sàng để bảo quản nước chanh, hãy đặt nó trong tủ lạnh. Bạn luôn có thể sử dụng nó và đưa nó trở lại để tái sử dụng. Nước chanh được bảo quản bằng "phương pháp cổ điện" sẽ không bị hỏng trong một vài tháng, nếu được giữ ở nơi mát mẻ, tối tăm, đặc biệt là làm lạnh. Phương pháp này đã từng được sử dụng trên tàu du lịch để bảo tồn nước chanh trong những năm 1800.
Việc đóng băng nước cốt chanh có làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của nó hay không?
Trả lời: Không, nước đá đóng băng sẽ không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng theo bất kỳ cách nào.
ĐT
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top