Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Bình vôi thuốc rất quý cho hệ thần kinh

Cập nhật: 15/07/2017
Lượt xem: 52

Bình vôi, tên khoa học Stephania rotunda Lour, cây leo, rễ phình ra thành củ to, có khi nặng tới 20kg, màu củ nâu đen. Thân cây mỏng manh, màu xanh. Lá mỏng hình bầu dục hay hình tim, dường kính 8 -9cm, cuống lá dài 5 - 8cm hoặc hình tròn, mọc so le. Hoa nhỏ, màu lục nhạt, đơn tính. Hoa đực, cái khác gốc. Hoa cái có cuống tán ngắn, hoa đực có cuống tán dài. Quả hình cầu, khi chín màu đỏ tươi, có một hạt hình móng ngựa.

Cây mọc khắp nơi, 1 nhất là những vùng rừng 1 núi đá hoặc dưới tán cây rừng rậm. Cây mọc nhiều ở các tính phía Bắc, Tây Bắc, ở ven biển miền Trung từ Quảng Ngải đến Phan Thiết. Loại cây chịu vùng đát ẩm ướt, râm mát. Hoa có từ tháng 4 -6. Bình vôi tái sinh bằng củ, cắt ra từng lát, giữ nguyên không làm trầy tróc vỏ, như trồng khoai tây, có dàn cho cây leo. Củ bình vôi thu hái quanh năm, đem về cạo vỏ, rửa sạch phơi khô hoặc sấy khô.
 


Từ củ bình vôi, ta chế biến chất rotundin thô hay tinh khiết: thái củ bình vôi, ép ra nước, ép liên tục cho đến khi bã còn lại hết dắng (như vậy alcaloid đã hết). Nước ép để lắng, thêm nước vôi hoặc dung dịch carbonat kiềm sẽ cho 1 tủa rotundin thô, lọc lấy tủa, sau đó dùng cồn hay dung dịch acid sulfuric 5% - 10% hòa tan, nóng lọc làm nhiều lẩn sẽ có rotundin tinh khiết.
 

Củ bình vôi có nhiều alcaloid trong đó có rotundin (còn gọi là Hyndarin hay L-tetra-hydropalmatin) và các alcaloid khác, như stepharin, cycleanin, roemezin, kikamarin. Ngoài ra, còn có tinh bột, đường khử, acid malic, men oxidaza.
 

Tác dụng rõ rệt với thần kinh, điều hòa tần số tim, bồi dưỡng cơ tim, điều hòa hô hấp. Dược lý của bình vôi (rotundin) đã được nghiên cứu ở Việt Nam, Liên bang Nga, Trung Quốc.


Bình vôi có vị đắng, hơi ngọt, tính mát vào 2 kinh can, tì, an thần dưỡng huyết, chữa trị mất ngủ, nhức đầu, sốt nóng, đau dạ dày.
 


 

Tác dụng tốt của rotundin đã được áp dụng trong lâm sàng ở Việt Nam từ năm 1944, trong kháng chiến chống Pháp đã sử dụng rotundin.
 

Quân y 103, đã nghiên cứu thuốc ngủ an thần bằng viên TK97, trong đó có thành phần từ củ bình vôi, đã điều trị cho bệnh nhân đạt kết quả rất tốt. Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2 cũng đã sản xuất viên rotundin 30mg từ củ bình vôi, hầu như không có tác dụng phụ như các thuốc ngủ Seduxen (Valium), gardenal, meprobamat. Có thể dùng củ bình vôi thái nhỏ phơi khô, dùng dưới dạng sắc hoặc ngâm rượu, điều trị hen, ho lao, lỵ, sốt, đau bụng, mất ngủ, đau đầu,... hoặc dưới dạng thuốc bột hay có thể chế thành dạng thuốc tiêm. Tất cả các thuốc an thần, gây ngủ của y học hiện đại đều có nhiều tác dụng phụ và khi dùng tuyệt đối phải có đơn của bác sĩ. Không nên tự ý uống các thuốc nói trên mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Củ bình vôi, một dược liệu quý cần được tiếp tục nghiên cứu bà sử dụng để thay thế thuốc ngủ hóa học.

Tin tức liên quan
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 19 -
Tổng số truy cập: 225.945
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành