Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Béo phì bệnh dịch đầu tiên không nhiễm khuẩn

Cập nhật: 09/03/2018
Lượt xem: 12
Nhân loại không được cung cấp đồng đều lương thực. Trong số 6 tỷ người ở địa cầu, 3 tỷ người bị thiếu ăn. Phần còn lại sông ở các nước phát triển, đang trên đà béo phì. Hiện đã có 50% người Mỹ thừa cân, 25% thật sự là béo phì. Châu Âu được coi như chưa bị ảnh hưởng, nhưng đã có 30% người trưởng thành thừa cân. Số trẻ em béo phì đã tăng gấp đôi trong 5 năm gần đây. Dư đoán trong 20 năm sắp đến, Châu Âu sẽ bắt kịp Mỹ về thừa cân.
Ở TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ thừa cân đang gia tăng ở trẻ trên 36 tháng tuổi, ở nội thành cao hơn ngoại thành và vùng ven (2,9% so với 0,5%). Bắt đầu có hiện tượng ăn uống dư thừa, bất hợp lý xuất hiện tại đây và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Chúng ta chống suy dinh dưỡng không phải để trở nên mập phì BÉO PHÌ KHÔNG CHỈ LÀ MỘT VẤN ĐỂ THẨM MỸ
Khối mỡ thừa trên cơ thể là một yếu tố nguy cơ lớn dẫn đến bệnh đái tháo (tiểu đường), bệnh tim mạch và ung thư. Ở Mỹ, từ nhiều năm nay, xuất hiện một bệnh mới ở nhóm trẻ béo phì vào lứa tuổi 11, thường thấy nhất ở cộng đồng kinh tế khó khăn. Đó là bệnh đái tháo týp 2, dạng xuất hiện sớm.
 

TẠI SAO?
Trước hết, phải kể đến môi trường sống: ăn quá nhiều thịt, nhiều chất béo, ít rau quả, lạm dụng nước ngọt. Một công trình nghiên cứu ở Tokyo cho biết số trường hợp đái tháo tăng song song với số thức ăn nhanh “Big-Mac” bán ra ở Thủ đô Nhật Bản. Tuy nhiên, sự ăn uống không cân bằng, bừa bải không phải là nguyên nhân duy nhất.
Một nguyên nhân quan trọng là hoạt động cơ thể giảm sút. Vì vậy, người ta nói rằng yếu tố tạo nguy cơ béo phì ở Mỹ là số lượng ô tô đang sừ dụng.
Nhưng tất cả các cộng đồng không bị béo phì như nhau, ơ người da đỏ Pimas ở Arizona (Mỹ) và người Nauruens ở Meỉanesie (úc), số người béo phì lên đến 80%, và 50% dân số mắc bệnh dái tháo trước 50 tuổi.
Béo phì còn có nhiều nguyên nhân khác là môi trường và gen cơ địa béo phì. Những người có cơ địa béo phì, cổ gen béo phì, có nhiều triển vọng bị béo phì. Yếu tố di truyền là có thật: có nhiều gia đình, SỐ người béo phì rất cao từ ông bà, cha mẹ đến con cái. Hai trẻ song sinh sống ở hai môi trường khác nhau, có thể cùng mắc bệnh béo phì. Nghiên cứu cho biết: nếu bố hoặc mẹ béo phì, trẻ em dưới 10 tuổi thừa cân có đến 80% nguy cơ trở thành thanh niên béo phì. Còn bố mẹ bình thường, nguy cơ chỉ là 10%.
Các gen liên quan đến béo phì khu trú ở 8 nhiễm sắc thể khác nhau, nhưng chưa được xác định.
Biện pháp có hiệu quả nhất để chống béo phì vẫn là chế độ ăn uống, đi đôi với vận động thể lực.
Vì sự phát triển của béo phì, với nguy cơ trở thành dịch ở nhiều nước, nên một chính sách quốc gia chống béo phì là một yêu cầu cần thiết trong giai đoạn hiện tại.

 
Nguồn: Ts Phạm Văn Tất
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 30 -
Tổng số truy cập: 256.288
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành