Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Bệnh nóng gan

Cập nhật: 13/03/2018
Lượt xem: 15
Từ những bệnh án điển hình
*Cô L., 18 tuổi, bị đau họng. Đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán viêm họng, ghi toa mua kháng sinh amoxicillin uống. Một giờ sau khi uống thuốc, cô thấy khó chịu, ngứa, nổi mề đay khắp người. Đến khám một thầy thuốc Đông y, được chẩn đoán là “gan nóng”, được khuyên ngừng thuốc tây và sắc vài thang thuốc bắc uống thì khỏi sau vài ngày.
* Gia đình Anh B., sau khi ăn tối với cá ngừ thì Chị B. bị ngứa toàn thân phải gãi suốt đêm. Sáng hôm sau đi khám bệnh, cứ đinh ninh là mình bị nống gan, mặc dù đã được bác sĩ giải thích là do ăn cá ngừ. Uống thuốc theo toa được 2 ngày thì hết ngứa. Trên đây là 2 ca bệnh điển hình về dị ứng do dùng kháng sinh và thức ăn mà người bệnh - do “kinh nghiệm” của người khác hoặc do chính một số thầy thuấc bảo là do gan nóng - đã cho rằng mình bị nóng gan thật.
Có thật là do “gan nóng”?
Y học gọi những trường hợp cố những triệu chứng tương tự như trên là dị ứng. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh (dị nguyên) mà kết luận đố ỉà dị ứng do thức ân, do thuốc hoặc do nguyên nhân khác. Phạm vi bài này chỉ đề cập đến các phán ứng dị ứng thuốc và thức ăn, là các phản ứng thường gộp nhất.
 

Dị ứng là gì ?
Trong dòng máu con người có những tế bào bảo vệ cơ thể khi bị những chất lạ (kháng nguyên) xâm nhập. Đó là những tế bào bạch cầu, mà quan trọng nhất là các bạch cầu lympho, Các lympho này được huy động để “nhận diện” nhũng chất lạ xâm nhập cơ thể (vi khuẩn, virus, hóa chất,...). Nếu phát hiện đây là “kẻ lạ”, các lympho sẽ được kích thích sinh sản, hoạt động mạnh tạo ra các kháng thể chống lại chất lạ. Trong trường hợp thức ăn hoặc hóa chất tác động vào cơ thể, nó sẽ khởi động tế bào lympho tiết ra kháng thể gọi là IgE. IgE này gắn vào bề mặt các tế bào dặc biệt gọi là dưỡng bào và kích thích phóng thích những chất như histamin, bradykinỉn. Những chất này sẽ bám vào phế quản gày co thắt phế quản, bám vào mạch máu làm mạch máu giãn nở và huyết tương thấm qua thành mạch gây phù nề, gáy hạ huyết áp, bám vào da gây ngứa và nổi mề đay,...Toàn bộ chuỗi phản ứng nói trên được gọi là phản ứng miễn dịch của cơ thề. Cơ thể con người có nhiều loại kháng thể khác nhau, tương ứng với những kháng nguyên nhất định.
Dị ứng với thực phẩm
Thuật ngữ “dị ứng thức ăn” thật ra chỉ nên dùng khi có phản ứng bất thường lập đi lập lại dối với một thức ăn nào đó và được chứng minh là do cơ chế miễn dịch. Nếu cơ chế gây bệnh chưa được xác định rõ ràng hoặc không phải là phản ứng miễn dịch, chỉ nên gọi đó là “không dung nạp thức ăn”.
Ví dụ, một người thiếu men lactase trong ruột thì không thể dùng được hầu hết những sản phẩm sữa vì cơ thể không thể tiêu hóa được lactose cố trong sữa. Lúc đó, hệ vi khuẩn ruột sẽ sử dụng lactose tạo ra phản ứng sinh hơi, người đó sẽ cảm thấy đầy hơi, tiêu chảy,... Hoặc một người bị bệnh ở hệ thống gan mật, không tliể chịu được thức ăn mỡ (vì thiếu mật để tiêu hóa mỡ), đó không phải là “dị ứng với mỡ”. Trong bệnh án nói trên, thật ra Chị B. không phải bị ứng cá ngừ” mà chính là vì trong một số loại cá như cá ngừ, cá thu,... có tồn tại một lượng histamỉn ở mức cao. Lượng histamin này được sinh ra do quá trình bảo quản lạnh không tốt, được cho là có tác dụng ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, đã vô tình đi vào cơ thể Chị B. và gây ra những phản ứng giống như phản ứng dị ứng.
Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây rá những phản ứng bát lợi đối với thức ăn, như sự có mặt của thuốc trong thức ăn (sữa được xử lý với penicillin), các chất phụ gia trong thức ăn như bột ngọt, chất tạo màu, mùi, chất bảo quản (acid benzoic),... Trong đa sô' các trường hợp, do nhiều nguyên nhân khách » quan, trong đó có sự thiếu hệ thống xét nghiệm khoa học, đã gây ra lẫn Ị lộn giữa “dị ứng thức ăn” và “không dung nạp thức ăn”. Nói chung, dị ứng thức ăn thường có khuynh Jj hướng gia đình. Theo một tổng kết mới đây của Viện Nghiên cứu dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ thì những người thường bị dị ứng thức ăn có tiền căn gia đình thường bị dị ứng, không chỉ là dị ứng thức ăn, mà còn cả dị ứng với phấn hoa, bụi, nổi mề đay và suyễn. Các thực phẩm thường gây dị ứng ở người là tôm, cua, vài loại cá biển, trứng (đặc biệt lòng trắng), các loại mắm,...
Dị ứng với thuốc
Dị ứng thuốc là một loạt các phản ứng phụ do thuốc gây ra, chi phối bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Các biểu hiện khá đa dạng, thường gộp là ngứa, nổi ban, phù mát và niém mạc, hạ huyết áp, mạch nhanh, chóng một, ngất.
 
Các thuốc thường gây dị ứng là kháng sinh nhóm bêta-lactam (amoxicillin, penicillin), cấc aminoglycosid, sulfamethoxazol, các vaccin, nhóm glucocorticoid, các thuốc tê nhóm procain, và cả vitamin B1 (tiêm tĩnh mạch),.. Cần lưu ý rằng gan là cơ quan chính chuyển hóa thuốc và là nơi quan trọng chịu các phản ứng ngoại ý của thuốc. Các phản ứng này có thể là những bất thường nhẹ trong các test chức năng gan cho đến suy gan cấp và tử vong. Tháng 3.1996, Ủy ban về các phản ứng phụ thuốc của Úc (ADRAC) đã đưa ra một danh sách các loại thuốc thường có phản ứng phụ trên gan, đứng đầu danh sách vẫn là các kháng sinh. Một loại kháng sinh được báo cáo ngày cảng nhiễu là amoxicillin phối hợp clavuỉanat Clavulin). Các trường hợp như vậỵ cho thấy từ “nóng gan” đôi khi không phải hoàn toàn vô lý.
“Bệnh nóng gan” hiện nay vẫn đang được một sô' thầy thuốc -đông y và tây y - sử dụng như một cách giải thích ngắn gọn và dễ hiểu các triệu chứng của người bệnh, không loại trừ một sô' thầy thuốc thiếu lương tâm dùng để đánh vào tâm lý sợ bệnh tật của người bệnh nhằm lôi kéo bệnh nhân. Không có bệnh “nóng gan” mà chỉ có những phản ứng phụ của thuốc tác động lên gan.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 56 -
Tổng số truy cập: 256.328
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành