Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh

Nếu bàn tay của bạn thường xuyên bị lạnh ngay cả trong khi thời tiết nóng thì có lẽ bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Trong bài viết này Tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đếnb bạn đọc về những bệnh lý liên quan đến bàn tay lạnh.
Tất Thành
289 lượt xem
Font chữ aA aA tru cong
Bàn tay lạnh có thể là một biểu hiện bình thường của cơ thể trong thời tiết lạnh giá, hoặc khi bạn chạm vào một thứ gì đó có tính chất lạnh giống như nước đá chẳng hạn. Tuy nhiên nếu bàn tay của bạn thường xuyên bị lạnh ngay cả trong khi thời tiết nóng thì có lẽ bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Trong bài viết này Tuvansuckhoe.info sẽ chia sẻ đếnb bạn đọc về những bệnh lý liên quan đến bàn tay lạnh. 

Chẩn đoán nguyên nhân gây ra bàn tay lạnh

Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh

1. Kiểm tra xem bạn có bị thiếu máu hay không

Thiếu máu là một trong những điều kiện cơ bản gây ra trứng bàn tay lạnh bất thường. Thiếu máu là một thuật ngữ chung mô tả một tình trạng mà bạn không có đủ tế bào máu để mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh thiếu máu bao gồm mệt mỏi, suy nhược, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh có thể bất thường, khó thở, chóng mặt, choáng váng và bàn tay, bàn chân lạnh. 

 • Hầu hết các chứng thiếu máu có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu và có thể được điều trị. Bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hemoglobin và hematocrit của bạn.
 • Nếu bạn có bàn tay lạnh bất thường cùng với bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê cho bệnh thiếu máu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức và cho họ biết các triệu chứng bạn đang gặp phải.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 1

2. Kiểm tra xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không

Bệnh tiểu đường là tình trạng đường huyết không được điều hòa tốt. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu có thể rất cao (tăng đường huyết) hoặc rất thấp (hạ đường huyết). Bàn tay lạnh bất thường là dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp hoặc bệnh tiểu đường. 
 • Các triệu chứng thường gặp đối với bệnh tiểu đường bao gồm đi tiểu thường xuyên, cảm thấy khát hoặc đói, mệt mỏi, cắt giảm vết thương chậm, nhìn mờ, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc đau hoặc tê tay. Nếu bạn chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nhưng biểu hiện những triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để kiểm tra như mức đường huyết lúc đói hoặc HBA1C.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bàn tay lạnh bất thường.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 2

3. Xác định xem bạn có sương giá và băng giá hay không

Sương giá được đặc trưng bởi sự lạnh và đỏ lên và cảm giác gai tay. Cũng có thể bị tê, đo là giai đoạn trước khi bị tê cóng. Sương giá là giai đoạn thứ hai. 
 • Sương giá tay có thể điều trị bằng cách làm ấm tay lên. Sương giá tay không làm hỏng vĩnh viễn da.
 • Với tê cóng, có dấu hiệu hư hại. Vỉ hoặc vết lốm đốm da có thể xuất hiện với việc làm ấm da trở lại.
 • Sương giá tay có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn, vì vậy nếu bạn nghi ngờ bị tê cóng, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 3

4. Kiểm tra xem bạn có bị bệnh Buerger hay không

Bệnh Buerger là nguyên nhân gya viêm các mạch máu ở chân và tay. Đây là một bệnh hiếm gặp trong đó các động mạch và tĩnh mạch ở cánh tay, chân, bàn tay và bàn chân bị viêm, sưng, và có thể bị tắc nghẽn với các cục máu đông đôi khi nhỏ. Các triệu chứng bao gồm đau và đau ở bàn tay và bàn chân, đặc biệt là bạn vận động các ngón tay và ngón chân. Các ngón tay và ngón chân của bạn có thể chuyển sang màu xanh hoặc xanh nhạt. Tây chân của bạn có thể cảm thấy đau đớn khi tiếp xúc với không khí lạnh và mất một thời gian dài để làm ấm lên.

 
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 4

5. Xét nghiệm Lupus Erythematosus toàn thân

Lupus là chứng rối loạn tự miễn dịch và viêm mãn tính có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi. Trong nhiều trường hợp lupus, có một phát ban trên mũi và má. Mọi người cũng có thể bị đau khớp, sưng và cứng khớp, cùng với ngón tay và ngón chân bị lạnh và chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh. Các triệu chứng khác bao gồm khó thở, khô mắt, mệt mỏi và sốt. 
 • Chẩn đoán Lupus có thể khó khăn và thường đòi hỏi nhiều xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết của các cơ quan hoặc mô liên quan.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 5

6. Xác định xem bạn có bị bệnh Raynaud hay không

Bệnh Raynaud thường ảnh gặp nhiều hơn ở phụ nữ và khiến bàn tay và bàn chân cảm thấy tê liệt và bất thường lạnh như một phản ứng với nhiệt độ lạnh. Bệnh Raynaud làm cho các mạch máu nhỏ ở bàn tay và bàn chân bị co thắt khi tiếp xúc với lạnh.
 • Không có xét nghiệm chẩn đoán đơn nào cho bệnh Raynaud. Thông thường nó là một chẩn đoán loại trừ, có nghĩa là tất cả các rối loạn khác có thể đã được loại trừ, để lại bệnh Raynaud.
 • Điều trị cho hiện tượng Raynaud có thể bao gồm hướng dẫn bệnh nhân, các biện pháp để duy trì nhiệt độ cơ thể, liệu pháp dược lý với canxi và liệu pháp hành vi. 
 • Các tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp dược lý với canxi bao gồm đau đầu, chóng mặt, đỏ bừng, nhịp tim nhanh và sưng.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 6

7. Kiểm tra xem bạn có bị cho xơ cứng bì hay không

Sơ cứng bì là chứng rối loạn hiếm gặp, nơi da và mô liên kết cứng lại và siết chặt. Xơ cứng bì ảnh hưởng đến da, đặc biệt là da của các ngón tay và ngón chân, trong gần như tất cả mọi người với các rối loạn. Một trong những triệu chứng đặc trưng là tê và lạnh ở ngón tay và ngón chân do nhiệt độ lạnh hoặc căng thẳng. Các triệu chứng khác bao gồm các vùng da bị cứng và chặt, ợ nóng, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng và thiếu hụt chất dinh dưỡng, rối loạn tim, phổi và thận. 
 • Bệnh xơ cứng bì có thể khó chẩn đoán vì không có xét nghiệm đơn lẻ và hiếm gặp.

Xem các triệu chứng tiềm năng khác dẫn đến bệnh lạnh tay

Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 7

1. Xem xét sự đổi màu của bàn tay

Một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh lạnh tay đó là sự đổi màu tay. Bàn tay của bạn có thể có màu trắng, trắng tím, đỏ, tím, xanh dương hoặc vàng trắng. 
 • Bàn tay có thể cứng hoặc sáp.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 8

2. Theo dõi mọi cảm giác kỳ lạ của bàn tay

Khi bị lạnh tay ngoài cảm giác lạnh bạn còn có những cảm giác khác như sau: 
 • Đau đớn
 • Cảm giác như vừa bị va đập mạnh
 • Bỏng
 • Ngứa tay
 • Tê hoặc mất cảm giác
 • Những cảm giác này cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể, như chân, bàn chân, ngón chân, mặt, hoặc dái tai.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 9

3. Kiểm tra mụn nước

Đôi khi, bàn tay lạnh có thể xảy ra với các vết loét trên tay. Hãy tìm các vết rộp hoặc vết loét trên tay hoặc ngón tay của bạn. Chúng cũng có thể bị sưng hoặc đau. 
 • Những mụn nước cũng có thể xuất hiện trên bàn chân.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 10

4. Theo dõi phát ban

Bệnh bàn tay lạnh cũng có thể dẫn đến phát ban, bong chóc da, da gà hoặc cục u. Những khu vực này cũng có thể bị chảy máu, ngứa hoặc bỏng. 
 
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 11

5. Theo dõi các thay đổi cơ thể

Bàn tay lạnh kết nối với những thay đổi cơ thể có thể trỏ đến một vấn đề cơ bản. Hãy tìm những thay đổi về trọng lượng, có thể do bệnh tiểu đường và suy giáp, cùng với đói và khát quá mức. Một triệu chứng khác có thể là mệt mỏi. 
 • Đi tiểu thường xuyên, đau khớp và cơ, trầm cảm và mờ mắt cũng có thể là triệu chứng của tình trạng cơ bản.

Cách điều trị bệnh lạnh tay

Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 12

1. Đi khám bác sĨ để có liệu trình điều trị tốt

Nếu bàn tay của bạn bị lạnh bất thường mà không biết lý do nào, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hỏi xem có bất kỳ điều kiện nào được liệt kê ở đây có thể là một vấn đề tiềm năng cho bạn hay không. 
 • Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào và cho bác sĩ biết.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được tuyến giáp của bạn kiểm tra là tốt. Rối loạn tuyến giáp, chẳng hạn như hypothyroidism, có thể làm cho toàn bộ cơ thể của bạn lạnh, không chỉ bàn tay của bạn.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 13

2. Biết khi nào cần đến phòng cấp cứu

Nếu bạn có một số triệu chứng của bàn tay lạnh đến bệnh viện nếu bạn nghĩ rằng bạn bị tê cóng. Nếu bạn có vùng da trắng hoặc cứng trên tay, hoặc nếu vùng da trắng bị rã đông, hãy đến phòng cấp cứu.
 • Nếu bàn tay của bạn bị ướt và lạnh trong hơn một giờ, hãy truy cập ER.
 • Nếu tay bạn đau, hãy đến phòng cấp cứu.
Cảnh giác với những bệnh lý khiến bàn tay lạnh 14

3. Hiểu rằng việc điều trị thay đổi tùy theo điều kiện cơ bản

Vì bàn tay lạnh có thể liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, việc điều trị bàn tay lạnh sẽ thay đổi. Những phương pháp điều trị này sẽ bao gồm từ bỏ hút thuốc để điều trị bệnh Buerger, dùng thuốc để làm giãn mạch máu và giảm các triệu chứng của hiện tượng Raynaud, để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Bác sĩ của bạn sẽ điều trị tình trạng cơ bản.
 • Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp điều kiện cơ bản hoặc giúp bạn có những thay đổi về lối sống.
Trên đây là những cách phát hiện và cách chữa bệnh lạnh tay mà rất nhiều người gặp phải. Mong rằng Tuvansuckhoe.info đã giúp cho bạn có phương pháp hay nhất bảo vệ sức khỏe của mình. Thường xuyên truy cập website để câp nhật những kiến thức sức khỏe hay nhất.
Nguồn: www.wikihow.com
Biên dịch: Jerry
Bạn muốn có một website đẹp hơn, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn?
Liên hệ để được tư vấn
Bài viết cùng chuyên mục
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
Minh Thắng
1.800 xem 35 bình luận
13 bình luận
go top