Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

Ảnh hưởng tập luyện đối với cơ bắp người lớn tuổi

Cập nhật: 23/06/2017
Lượt xem: 50
Với thời gian, con người già đi: các cơ quan ngày càng yếu dần nhất là cơ quan tim mạch, biến dưỡng, hô hấp, thần kinh, làm cho cơ thể ngày càng yếu, dễ mệt, các động tác chậm dần khi tuổi cao. Sự thay đổi tiêu cực này làm giới hạn hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày và trong khả năng tập luyện của người cao tuổi. Làm cách nào để trẻ lại hay lâu già? Những nghiên cứụ, gần đây cho thấy tác động của luyện tập đối với cấu trúc của cơ (bắp thịt) lúc tuổi đã cao, mà mọi người đều có thể làm được, không phí sức và không tốn kém.

BIẾN ĐỔI THÀNH PHẦN CỦA CƠ THỂ

Tuổi già biểu hiện đầu tiên bằng sự tăng khối lượng chất béo và giảm các khối lượng không béo (cơ bắp, xương, nội tạng, nước, các loài dịch trong cơ thể). Sự thay đổi này có thể được làm chậm lại hay tránh được phần lớn nếu cơ thể được chú ý chăm sóc từ lúc còn trẻ. Trong cơ thể, khối lượng cơ chiếm 40% khối lượng không mỡ và nhũng thay đổi trong khối lượng không mỡ được thấy rõ trong sự thay đổi của khối lượng cơ. Cơ có vai trò chủ yếu trong những hoạt động nội tạng cũng như  hoạt động bên ngoài.

Ảnh hưởng tập luyện đối với cơ bắp người lớn tuổi 87854

Suy giảm thể tích cơ phản ánh sự suy giảm các hoạt động khác. Khối lượng protein trong cơ giảm đi nhưng khối lượng của protein không thuộc cơ lại không giảm. Khi khối lượng cơ giảm thì có sự suy giảm của kali. Các nghiên cứu cho thấy suy giảm kali nhanh ở đàn ông từ tuổi 41 — 60, và ở đàn bà sau tuổi 60. Kali giảm thì cal-cium cũng giảm nhanh. Song song với sự suy giảm cơ là suy giảm khối lượng xương trong cơ thể cùng với lượng nước và biến dưỡng căn bản.

Sự suy giảm khối lượng cơ sẽ đưa đến tình trạng thường gặp ở tuổi lớn là loãng xương (dễ đưa đến gãy xương) và gia tăng khối lượng mỡ (đưa đến tình trạng tiểu đường loại II, tăng huyết áp, một số dạng ung thư và bệnh tim mạch). Tuy nhiên, sự suy giảm khối lượng cơ có thể tránh được.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG CƠ

Cơ có hai loại sợi: loại co chậm màu đỏ, số lượng ít thay đểi theo tuổi, và loại II màu trắng, chứa nhiều chất protein, dành cho cử động nhanh như chạy và nhảy, thay đổi nhiều khi lớn tuổi số sợi cơ bị sút giảm. Từ tuổi 30 đến tuổi 74, số lượng sợi cơ giảm 25%, Sự giảm này không liên tục, bắt đầu từ tuổi 25, giảm nhiều nhất từ những năm 70 (giảm 25%), 80 (giảm 39%). Trong khi thể tích của loại I không thấy thay đổi thể tích của loại II lại giảm từ 15% - 25% và nhiều hơn nữa khi đến tuổi 80.

Không phải các sợi cơ không có khả năng tái lập mà là có sự suy giảm của các sợi thần kinh trong đơn vị vận động. Sự suy giảm này vào khoảng 25%; khi không có sự kích thích từ thần kinh đối với cơ thì số cơ sẽ bị suy giảm. Tóm lại, sự mất khối lượng cơ ở người lớn tuổi là do sự suy giảm của hệ thần kinh kích thích đối với loại sợi cơ II, các cơ bị thoái hóa, không phát triển nên các cơ nhỏ đi và yếu đi. Vận động, tập luyện là tạo sự kích thích làm tăng cường hoạt động các sợi thần kinh, quá trình già của cơ bắp sẽ chậm lại .

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ BIẾN DƯỠNG TRONG SỢI CƠ

Khi tuổi cao dần, các men biến dưỡng ít thay đổi trong chu trình yếm khí, nhưng lại suy giảm từ 25 - 30% trông hệ thống cần oxy. Do đó, việc sử dụng oxy cũng giảm 9 — 10% mỗi năm, đưa đến những thay đổi về cơ học, làm giảm thể tích và nàng lượng của cơ, vì thế người lớn tuổi mau mệt và sức chịu đựng kém hơn.

ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ TẬP LUYỆN ĐÒI VỚI CƠ NGƯỜI LỚN TUỔI

Tập luyện có hai yêu cầu: sức bền và sức mạnh.

Sức bền

Các sợi cơ loại I dành cho sức bền thường không thay đổi theo thời gian. Các luyện tập cần có oxy, nhất là khi có thay đổi của sợi cơ loại II, đòi hỏi tăng sử dụng oxy từ 20% — 30%. Ở người lớn tuổi, các đáp ứng nhờ có sự gia tăng của hệ hô hấp. Khả năng hô hấp của các ty lạp thể trong sợi cơ gia tâng tuần hoàn và gia tâng một số cấc men cần oxy trong cơ từ 25% - 50% sau khi tập luyện được 10 tháng.

Sức mạnh

Các sợi cơ gia tăng sau khi tập từ 25 tuần trở lên. Chương trình tập cần được tăng cường trong một thời gian, việc luyện tập này rất là quan trọng giúp cho sợi cơ to lên và cơ sẽ lấy lại lần lần sức chịu lực của thời trẻ.

CÁCH TẬP

Có 3 nhóm người lớn tuổi Nhóm tập thể dục thể thao thường xuyên, có khi ở mức độ khá cao hoặc là tài tử.Thường những người này có sức khỏe tốt.

Nhóm chưa tập thể thao: họ thường có một cuộc sống bình lặng, không năng động, sức khỏe bình thường hoặc kém. Những người này quyết định tập thể dục nhằm tự cải thiện sức khỏe hoặc tránh hay trị một bệnh nào đó của họ.

Những người tập lại sau một thời gian nghỉ: thường những người này khi còn trẻ đã có thời gian tập luyện đều đặn nhưng vì một lý do nào đó đã ngưng không tập một l thời gian dài và bây giờ  muốn tập lại.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 5 -
Tổng số truy cập: 225.883
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành