Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

3 nguyên tắc không nên làm với trẻ biếng ăn

Cập nhật: 02/12/2017
Lượt xem: 26

GS.TS Hoàng Trọng Kim – Chủ tịch hội Nhi khoa TPHCM: Các phụ huynh cần lưu ý, biếng ăn có thể gây bệnh và ngược lại bệnh cũng làm cho trẻ biếng ăn. Khi trẻ biếng ăn, ăn uổng không đủ dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng của trẻ, điều này khiến trẻ dễ bị mắc bệnh, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn về hô hấp, tiêu hóa. Đồng thời, biếng ăn lâu ngày sẽ làm trẻ bị còi xương, thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến tầm vóc cũng như khả năng học tập, tiếp thu. Bởi 3 năm đầu đời được coi là giai đoạn quan trọng nhất của trẻ và được gọi là Giai Đoạn Vàng trong sự phát triển của trẻ. Do vậy, có ba nguyên tắc mà các bậc phụ huynh không nên làm với trẻ biếng ăn. Đó là:
 
Không ép ăn khi chưa đói: Mọi bữa ăn đều quan trọng nhưng nếu thấy con bạn lỡ bỏ 1 -2 bữa thì cũng không vì thế mà quá hoảng hốt. Việc bỏ 1-2 bữa cũng không ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của bé. Bởi nếu đói bé sẽ ăn bù vào bữa ăn kế tiếp. Hãy tạo tin vào khả năng ăn uống của con bạn. Thông thường những trẻ được bố mẹ tạo cho cơ hội thèm ăn thì việc ăn uống trở nên dễ dàng, hứng thú và có hiệu quả tốt hơn. Đặc biệt, bữa ăn cho trẻ không nên kéo dài quá 20 phút, dù trẻ ăn chưa hết cũng nên ngưng, đừng sợ trẻ ăn thiếu mà đói vì trẻ sẽ ăn bù vào những bữa sau.
Không ép dùng thức ăn không phù hợp: thức ăn phải phù hợp với lứa  tuổi của trẻ. Trẻ nhỏ chưa đủ răng phải chọn thức ăn loãng, trẻ lớn đủ răng thì chỉ thích thức  ăn cứng để nhai như người lớn và quá trình nhai thức ăn cũng kích thích cơ quan tiêu hóa hoạt động tự nhiên. Nhưng nhiều phụ huynh lại có suy nghĩ: cho trẻ ăn bột, cháo xay nhuyễn càng lâu thì càng tốt cho dạ dày của bé. Song kết quả ngược lại, ăn một loại thức ăn chắc chắn trẻ chán ăn, thậm chí có thể tạo ra tâm lý sợ thức ăn loãng và dẫn đến sợ ăn. Đặc biệt, cha mẹ không nên dùng thức ăn làm phần thưởng hay xử phạt trẻ để tránh tâm lý sợ thức ăn.
Không phân tâm trẻ trong lúc ăn: Để có thể dụ cho trẻ ăn hết khẩu phần ăn đã định, nhiều phụ huynh vừa cho con ăn vừa cho xem tivi, đọc truyện hay chơi đùa hoặc cho ăn rong. Cách làm này phản khoa học. Cha mẹ cần khéo léo trong cách xử trí như ban đầu có thể nương theo tính của con song vừa phải tập dần để trẻ tập trung vào bữa ăn như cách chủ động cho trẻ ngồi cùng ăn với các thành viên trong gia đình chẳng hạn. Khi trẻ ý thức là mình đang ăn thì hệ tiêu hóa mới tiết ra đầy đủ các dịch tiêu hóa, giúp dễ tiêu và tạo sự ngon miệng cho trẻ khi ăn.
Ngoài ra các phụ huynh cần lưu ý, có rất nhiều nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ: từ tâm lý cho đến bệnh lý. Do đó, sau khi đã áp dụng các hướng dẫn trên mà thấy trẻ vẫn biếng ăn, phụ huynh nên đưa trẻ  đi khám bác sỹ chuyên khoa nhi, dinh dưỡng dể kịp thời được tư vấn thích hợp.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 17 -
Tổng số truy cập: 220.791
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành