Tiếng Việt

Hotline: 0942416933
Thận trọng với Vitamin
Nhiều nghiên cứu khoa học thống nhất khẳng định, việc bổ sung cho trẻ ...
“Vàng của người inca” quả lêkima
Inca là một tộc người da đỏ tại miền Nam châu Mỹ. Từ thế kỷ 13 đến thế...
Thầu dầu cây thuốc, cây độc
Ở nước ta, dọc ven đường vùng núi, trung du và cả đồng bằng (ở các bãi...
Dược liệu chống viêm
Đau, nóng, đỏ và sưng là những biểu hiện điển hình của quá trình viêm....
Cây Chòi Mòi
Cây Chòi mòi còn gọi Chua mòi, Chòp mòi, Chùm mòi, Chu mòi, Chồi mòi,...
Cây Thạch Tùng Răng & bệnh Alzheimer.
Trong TSKsố 146 chúng tôi có đề cập đến cây Thạch tùng răng trong điều...
Cốc nha, mạch nha vị thuốc tốt cho người bệnh gan
Mạch nha được chế từ mầm của quả chín già cây đại mạch, hay lúa ( mạch...
Phản ứng có hại của thuốc
Phản ứng có hại của thuốc
Rắn trong y học
Có lẽ, hầu như ai cũng đều quá quen thuộc với hình tượng một con rắn q...
Xem thêm

14 triệu chứng báo hiệu nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Cập nhật: 26/07/2017
Lượt xem: 40
Nhiều khảo sát sức khỏe cho thấy phụ nữ quan tâm giữ gìn sức khoẻ hơn nam giới; họ năng đi khám bệnh và tuân thủ khuyến cáo của thầy thuốc về tầm soát ung thư, cũng thường mong phát hiện sớm những triệu chứng đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ trẻ coi thường nhiều triệu chứng có thể nghi ngờ ung thư vì cho rằng đó là vấn đề của người cao tuổi, điểu đó không sai, nhưng thực tế không ít phụ nữ trẻ cũng có thể bị những bệnh hiểm nghèo đó.

Để có thái độ đúng đắn với bệnh ung thư, cần có hiểu biết về một số triệu chứng có thể chưa đáng lo, nhưng cần được kiểm tra kỹ.

1 . Sút cân không rõ lý do

Nhiều phụ nữ tỏ ra vui khi thấy không cần cố gắng gì vẫn giảm được cân nhưng sút cân không rõ nguyên nhân, khoảng 5 kg mỗi tháng khi không tăng vận động hoặc giảm ăn –cần được kiểm tra để loại trừ ung thư hay bệnh cường tuyến giáp (làm các xét nghiệm về tuyến giáp, có khi cần kiểm tra cả các cơ quan khác).

2.Chướng bụng hay bụng to

Có thề gặp ở nhiều phụ nữ nhưng cũng có thể cần theo dõi ung thư buồng trứng nếu kèm các triệu chứng khác như đau bụng hay đau vùng tiểu khung, cảm giác no nhanh kể cả khi không ăn nhiều và có vấn đề về tiết niệu như buồn tiều tiện khẩn cấp (mót là phải đi ngay). Nếu ngày nào cũng thấy chướng bụng và kéo dài vài tuần – cần đi gặp thầy thuốc để được thăm khám kỹ hơn.

 
14 triệu chứng báo hiệu nguy cơ ung thư ở phụ nữ

3.Biến đổi ở vú

Phần lớn phụ nữ biết rõ về vú của mình nếu thực hành tự khám vú định kỳ để phát hiện những đám cứng (u nhỏ, cục cúng) ở vú. Không chỉ đám cứng ở vú mới nghi ngờ ung thư mà khi thấy da trên vùng vú ửng đỏ và dày lên cũng cần được khám vì có thề báo hiệu thề ung thư vú hiếm gặp nhưng phát triển nhanh (ung thư vú dạng viêm). Ngoài ra, nếu có thay đổi ở núm vú hoặc núm vú tiết dịch (ngoài thời kỳ cho con bú), núm vú tụt, lõm... cũng cần lưu ý. Hiện đã có nhiều xét nghiệm để phát hiện những bất thường ở vú: chụp vú, siêu âm vú, cộng hưởng từ (MRI), sinh thiết vú. Thầy thuốc sẽ chỉ định những xét nghiệm cụ thề, cho từng trường hợp.

3. Ra máu giữa 2 kỳ kinh hoặc ra máu bất thường

Những phụ nữ tuổi tiền mãn kinh thường không cho là nghiêm trọng khi bị ra máu giữa-kỳ, cũng có khi tưởng ra kinh - khi bị ra máu đường tiêu hoá (ví dụ đường hậu môn). Ra máu giữa kỳ, nhất là với những người vẫn có chu kỳ kinh đều, cần được kiểm tra vì có thể là triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung. Còn ra máu ở hậu môn lại có thể là triệu chứng của ung thư trực - đại tràng. Ung thư nội-mạc tử cung là loại ung thư thường gặp của phụ nữ, ít nhất cũng có đển ba phần tư bị ra máu bất thường là dẩu hiệu sớm của ung thư. Với những người chưa bao giờ bị ra máu giữa kỳ mà nay bị thì đó là bất thường và cần lưu ý. Thầy thuốc căn cứ vào từng trường hợp (tuổi ra máu, tính chẩt ra máu...) đề đưa ra chẩn đoán và chỉ định xét nghiệm.

4. Thay đổi ở da.

Hầu hết mọi người đều quan tâm đến những biến đổi ở nốt ruổi, một dấu hiệu của ung thư da, nhưng cũng cần quan tâm đến những thay đổi về sắc tố ở da. Nếu bỗng nhiên thấy chảy máu ngoài da hay dầy lên quá nhanh cũng cần được kiểm tra. Chỉ sau vài tuần thấy có biến đổi ở da cần tìm gặp bác sĩ da liễu.

5. Khó nuốt

Có thể thay đổi chế độ ăn đế dễ nuốt hơn nhưng cũng có thề là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hoá như ung thư thực quản. Gặp thầy thuốc để được làm các xét nghiệm về phổi (chụp X quang phổi) hay các xét nghiệm khác ở ống tiêu hoá.

6. Ra máu khác thường

Nếu có máu trong phân, không nên chỉ nghĩ mình bị trĩ mà có thể là ung thư đại tràng. Soi đại tràng là xét nghiệm thường làm để phát hiện bệnh này.

Nếu có máu trong nước tiểu, cần loại trừ không phải do kinh nguyệt vì có thể là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận.

Ho ra máu cũng vậy , cần kiểm tra nguyên nhân.

Ra máu khác thường chỉ xảy ra một lần có thể không báo hiệu điều gì, nhưng nếu diễn ra trên một lần, cần đi khám.

7. Đau bụng và trầm cảm

Nếu phụ nữ bị đau bụng và có triệu chứng trầm cảm cần được khám vì có một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa bệnh trầm cảm và ung thư tụy. Nguyên nhân vì sao còn chưa rõ.

8.Khó tiêu hóa
 
Phụ nữ mang thai có thể bị chứng khó tiêu hoá khi tăng cân.Hiện tượng ăn khó tiêu không có lí do rõ rệt có thể là báo hiệu sớm của ung thư thực quản, dạ dày hay họng.

9. Biến đổi ở miệng

Những người hút thuốc lá cần đặc biệt lưu ý khi thấy xuẩt hiện trong miệng hay trên lưỡi những vết hay đám trắng (leucoplakia) vì có thể là tổn thương tiền ung thư, nghĩa là có thề tiến triển thành ung thư miệng.

10. Đau

Càng nhiều tuổi thì càng hay phàn nàn về các kiểu đau khác nhau trên cơ thể. Đau dù mơ hổ không rõ nguyên nhân cũng có thể là triệu chứng sớm của một thể ung thư nào đó mặc dù phần lớn những phàn nàn về chứng đau không phải là do ung thư.

Đau kéo dài và không thể giải thích đuợc cũng cần được khám và tìm nguyên nhân.

11.Biến đổi ở hạch bạch huyết

Nếu hạch bạch huyết nổi rõ từng đám hay sưng to ở nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ vị trí nào cũng đều đáng lo ngại, nhất là khi hạch cứ to dần và kéo dài trên 1 tháng, cần được khám sớm. Nếu không kèm theo hiện tượng nhiễm khuẩn thì càng cần thận trọng đề phòng ung thư. Thường phải làm sinh thiết hạch.

12. Sốt cao

Nếu sốt không rõ nguyên nhân, không do cảm cúm hay nhiễm khuẩn - có thể nghĩ đến ung thư. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan xa nhưng cũng có thể báo hiệu ung thư máu giai đoạn sớm hay ung thư hạch. Các triệu chứng ung thư khác còn bao gồm vàng da hoặc thay đổi màu của phân.Tuỳ tùng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán.

13. Mỏi mệt

Tuy là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khoẻ, nhưng cũng có thể là ung thư. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã phát triển, nhưng cũng có thể xảy ra sớm ở một số thể ung thư như ung thư máu hay ung thư đại tràng, dạ dày,

14. Ho kéo dài

Ho thường được cho là do cảm cúm, dị ứng hay đôi khi do tác dụng phụ của thuốc, nhưng ho kéo dài trên 3-4 tuần thì không thể coi thường. Cần được thầy thuốc khám, hỏi kỹ bệnh sử, kiểm tra họng, chức năng phổi, chụp X-quang phổi, nhất là với người hút thuốc lá.
Đăng ký nhận bản tin:
Thống kê truy cập:
Đang online: 5 -
Tổng số truy cập: 221.060
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Tạp chí sức khỏe
Điện thoại văn phòng: 04 6686.9474
Email: tapchisuckhoe@gmail.com
Website: www.tapchisuckhoe.info
 

Bản quyền thuộc tuvansuckhoe.info
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành